Thairath Logo
กีฬา

สาวร้อยผัว สมุนไพรซู่ซ่า..สู้ดินเค็ม

Share :

สาวร้อยผัว...ชื่อสมุนไพรชนิดนี้ไม่ใช่ได้มาแบบโชคช่วย แต่เพราะความเชื่อแต่โบราณเรื่องสรรพคุณของราก ช่วยเสริมสร้างฮอร์โมนเพศหญิง ประมาณให้อายุมากขนาดไหนก็ยังมีไฟอยู่

สามารถพบได้แทบทุกพื้นที่ในประเทศ จัดเป็นไม้สารพัดประโยชน์ ใบใส่แกงอ่อม ลูกป่นเป็นผงผสมกับปลาร้าจิ้มข้าวเหนียว รากนอกจากสรรพคุณทางยาโด๊ปเพศหญิง โบราณยังนิยมเชื่อมเป็นขนมโบราณ แช่อิ่มเป็นขนมชาววัง...แต่ปัจจุบันพบได้น้อยลง ด้วยชาวบ้านมุ่งไปปลูกพืชเชิงเดี่ยว พบต้นสาวร้อยผัวมักไถทิ้ง สวนทางกับความต้องการของผู้ผลิตยา อาหารเสริม นำรากมาป่นบรรจุแคปซูล จนขายดิบขายดี

ที่สำคัญพืชชนิดนี้ทนแล้ง เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ดินเค็ม “สาวร้อยผัว” จึงน่าจะเป็นพืชตัวเลือกอีกชนิด เหมาะจะส่งเสริมให้ปลูกในพื้นที่ดินเค็ม

“เราทำงานแก้ดินเค็มร่วมกับกรมพัฒนาที่ดินมานาน จนวันหนึ่งพบต้นไม้เจริญเติบโตออกดอกผลได้ในที่ดินเค็มที่พืชอื่นขึ้นไม่ได้ สอบถามชาวบ้านจนทราบชื่อ จากนั้นหาข้อมูลเพิ่มเติมพบมีสรรพคุณมากมาย โดยเฉพาะเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิง แก้วัยทอง เพิ่มขนาดหน้าอกและสะโพก กระชับช่องคลอด ประกอบกับช่วงหลัง มีเอกชนมารับซื้อสาวร้อยผัว แต่ชาวบ้านต้องไปหาตามป่าตาม ท้องนามาขาย เพราะการปลูกขายแบบจริงจังยังน้อยอยู่”

ผศ.ดร.วรนันต์ นาคบรรพต ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม บอกอีกว่า...จากการศึกษาวิจัยยังพบสรรพคุณอีกมากมาย ทั้งแก้ปัญหาช่องคลอดอักเสบ ดับกลิ่นในช่องคลอด ทำมดลูกเข้าอู่เร็ว กระชับสัดส่วน ลดไขมันส่วนเกิน บำรุงโลหิต บำรุงผิวพรรณทำให้ผิวขาวใส ลดสิว ลดฝ้า ช่วยชะลอความแก่ชรา ลดกลิ่นตัว กลิ่นปาก จึงร่วมกับกรมพัฒนาที่ดินจะส่งเสริมการปลูก “สาวร้อยผัว” ในพื้นที่ดินเค็มภาคอีสานต่อไป

“หลังจากนำมาทดลองปลูกปรากฏว่าปลูกได้ดีมากในดินเค็ม แม้จะปลูกในกระถาง ส่วนเหตุที่รากมีสรรพคุณทางยาเยอะเพราะทนแล้ง ทนดินเค็ม ฉะนั้นต้องสะสมธาตุอาหารให้มากเพื่อความอยู่รอด ธาตุอาหารบางตัวอาจทำปฏิกิริยากันจนเกิดเป็นสรรพคุณทางยา ใบเล็กมีหนามเพื่อลดการคายน้ำ เวลาแล้งจัดต้นจะหลุดสลายตัวลงเหลือแต่รากให้สะสมธาตุอาหารต่อไป เมื่อถึงหน้าฝนก็จะแตกต้นใหม่ ทำให้ยิ่งเพิ่มสรรพคุณทางยาเข้าไปอีก”

ทั้งกินได้ ทั้งเป็นยา เอกชนต้องการอีกมาก รับซื้อกันในราคาสูง รากสด กก.ละ 500 บาท ตากแห้ง กก.ละ 1,800 บาท แถมด้วยดอกสีขาวสวยงามมีกลิ่นหอมจางๆ เหมาะเป็นไม้ประดับ สนใจสอบถามได้ที่ 08-1421-8773

แต่ต้องขอบอกไว้ก่อน คิดจะทำอะไร ต้องยึดหลัก “การตลาดนำการผลิต” หากยังหาตลาดไม่ได้อย่าโหมปลูกกันนะ...จะช้ำ สะเทือนใจ.

กรวัฒน์ วีนิล

อ่านเพิ่มเติม...
เกษตรกรบนแผ่นกระดาษกรวัฒน์ วีนิลสาวร้อยผัววรนันต์ นาคบรรพตดินเค็มเกษตร