วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
10 ธ.ค. 2553 09:00 น.
ชลบุรีเกมส์ พิธีเปิดอลังการ

ชลบุรีเกมส์ พิธีเปิดอลังการ

โดย
10 ธ.ค. 2553 09:00 น.
  • Share:

เจ้าภาพทอง วูซูยุทธลีลา

เปิด "ชลบุรีเกมส์" ประทับใจ แสง สี เสียง ตระการตา ขณะเดียวกันเจ้าภาพชลบุรี ประเดิมเหรียญทองแรกได้เรียบร้อย จากวูซูยุทธลีลาชุดต่อสู้ทีมหญิง ส่วน 3 พี่น้องตระกูลแซ่ย่าง ที่เป็นชาวม้งจากเชียงใหม่ ช่วยต้นสังกัดสุพรรณบุรี คว้า 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน จากวูซู ด้าน "น้องปุ้ย" ญาณิศา ต่อ-รัตนวัฒนา จากตรัง ฟอร์มยังร้อนแรง เก็บอีก 1 เหรียญทองจากคาราเต้โดรุ่น 53 กก.หญิง เป็นเหรียญทองที่ 3 ของเจ้าตัว จากที่ตั้งเป้า 5 เหรียญทอง และยังช่วยให้ตรัง นำเหรียญรางวัลรวม

การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 39 "ชลบุรีเกมส์" ที่ จ.ชลบุรี เปิดฉากเป็นทางการแล้ว เมื่อเย็นวันที่ 9 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยเจ้าภาพที่จัดชิงชัย 40 ชนิดกีฬา รวม 567 เหรียญทอง มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เข้าร่วม 13,596 คน จาก 76 จังหวัด จัดให้มีพิธีเปิดที่สนามกีฬากลาง จ.ชลบุรี มีนายชุมพล ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธาน ท่ามกลางผู้ชมแน่นสนาม การแสดงมีทั้งหมด 8 ชุด ชุดแรกแสงแผ่นดิน เมืองมงคล ชลบุรี, ชุดที่ 2 แสงระวี วิถีคน ดลเสกสรร, ชุดที่ 3 แสงบารมี พระปกฟ้า โรจน์อนันต์, ชุดที่ 4 แสงคืนวัน ส่องศักดิ์ศรี การกีฬา, ชุดที่ 5 แสงคุณค่า พิธีการ สานสถิต, ชุดที่ 6 แสงแห่งไฟ นิรมิต วิจิตรหล้า, ชุดที่ 7 แสงมิตรภาพ ประจักษ์งาม ดินน้ำฟ้า และชุดสุดท้าย แสงจรัสจ้า เรืองสกล ชลบุรีเกมส์ ซึ่งเป็นไปอย่างประทับใจ ส่วนแสง สี เสียง ที่ดำเนินการโดยแกรมมี่เป็นไปอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา

พิธีเปิดครั้งนี้ใช้นักแสดงทั้งหมด 1,600 คน สื่อถึงมิตรภาพและความสมานฉันท์ ภายใต้แนวคิด จ.ชลบุรี เป็นแสงสว่างของภาคตะวันออก ที่มั่งคั่งทั้งเศรษฐกิจ สังคม และเปรียบเทียบว่าจังหวัดต่างๆเหมือนดาวดวงเล็กๆที่มารวมตัวกันที่ จ.ชลบุรี ก่อนที่จะรวมเป็นดาวดวงใหญ่บนท้องฟ้า และตกลงมาบนกระถางคบเพลิง เป็นสัญลักษณ์การจุดไฟเริ่มการชิงชัย โดยอำนาจ รื่นเริง นักมวยทีมชาติ กับนาวี ธรรมสุนทร นักเรือใบทีมชาติ ชุดเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 จิตรทิวา ธนะวิทวิลาศ เหรียญทองเรือใบเอเชียนยูธเกมส์ ครั้งที่ 1 รับหน้าที่วิ่งไฟคบเพลิง และพิกุล สีดำ จาก จ.ชลบุรี 2 เหรียญทองตะกร้อกวางโจวเกมส์ เป็นผู้จุดไฟในกระถางคบเพลิง มีศิลปินค่ายแกรมมี่ อ๊อฟ ปองศักดิ์, แก้ม เดอะสตาร์ และวี ทรีโอ ร่วมสร้างความบันเทิง

วันเดียวกัน มีการชิงชัย 10 เหรียญทอง คาราเต้โด ชิง 4 เหรียญทอง รอบชิงฯ รุ่น 50 กก.ชาย เหรียญทอง พิทยา กาสังข์ (กระบี่) ชนะ สุปรีดา กานต์กาว (เพชรบูรณ์), รุ่น 55 กก.ชาย ชนะพล วิชัยพานิช (เชียงราย) ชนะ อภิชาติ ไชยวุฒิ (ขอนแก่น), รุ่น 48 กก.หญิง ทิพวัลย์ คำศรี (อุบลราชธานี) ชนะ กาหลง บัวนาค (ตรัง) และรุ่น 53 กก.หญิง "น้องปุ้ย" ญาณิศา ต่อรัตนวัฒนา (ตรัง) ชนะ ละอองดาว ภาคภูมิ (กาญจนบุรี) เป็นเหรียญทองที่ 3 ของญาณิศา ในกีฬาแห่งชาติครั้งนี้

หลังการแข่งขันญาณิศากล่าวว่า จากนี้เหลือชิงชัยอีก 2 รายการ รุ่นไม่จำกัดน้ำหนักบุคคลหญิง และทีมหญิง มั่นใจว่าไม่พลาดอีก 2 เหรียญทองที่เหลือ ส่วนอาการเจ็บเรื้อรังที่เข่า แต่ยังไม่ได้รับการรักษาจริงจังด้วยการผ่าตัด ล่าสุดตนตัดสินใจว่าจะไม่เข้ารับการผ่าตัด เพราะเหลือเพียงแค่ปีเดียวเท่านั้น ที่จะเล่นกีฬานี้ โดยจะขออำลาทีมชาติหลังจบซีเกมส์ ครั้งที่ 26 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ปีหน้า

บิลเลียด ชิง 1 เหรียญทอง ชายคู่ รอบชิงฯ "นะคลองใหญ่" มานะ อู่ประไพ กับ "ดร เมืองชล" อุดร ไข่มุกค์ อดีตทีมชาติ จากจันทบุรี ชนะ "วัช หาดใหญ่" ธวัช สุจริตธุระการ ทีมชาติชุดเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 กับ "แบน สงขลา" สมชาย จันทร์ลอย จากสงขลา 3-0 เฟรม (102-38, 100-90, 101-94) ทำให้คู่จากจันทบุรี ได้แชมป์เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน โดยทางจันทบุรีอัดฉีดเหรียญทองให้คนละ 30,000 บาท

วูซู ชิง 5 เหรียญทอง ยุทธลีลาชุดต่อสู้ทั่วไปหญิง ชลบุรี (เบญจวรรณ วิรานุวัตร, รัตนา มาอยู่ดี, อมรา สุนทรยาตร์) เป็นเหรียญทองแรกของชลบุรีในชลบุรีเกมส์

ครั้งนี้, ยุทธลีลาชุดต่อสู้ทั่วไปชาย สุพรรณบุรี (พงค์ศักดิ์ แซ่ย่าง, ฟื่อ แซ่ย่าง), ยุทธลีลาฉางฉวนบุคคลหญิง มนกานต์ โรจน์วิรุฬห์ (ชลบุรี), ยุทธลีลาพลองใต้ (หนานกุ้น) บุคคลชาย สมเดช ศรีสุข (สุพรรณบุรี) และยุทธลีลาดาบ (เตาซู่) บุคคลชาย สุจินดา แซ่ย่าง (สุพรรณบุรี) นอกจากนี้ ฟื่อ ยังได้ 1 เหรียญเงินจากยุทธลีลาพลองใต้ (หนานกุ้น) อีก

ทำให้พี่น้องตระกูลแซ่ย่าง จากสุพรรณบุรี ซึ่งมีพงค์ศักดิ์กับฟื่อเป็นพี่น้องกัน และสุจินดาเป็นลูกพี่ลูกน้อง ช่วยกันคว้าไปได้รวม 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน โดย พ.ต.ท.เชิดศักดิ์ เฉลียวศิลป์ เลขาธิการสมาคมวูซูจ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า นักกีฬา 3 คนนี้เป็นชาวม้งจาก จ.เชียงใหม่ อยู่ในความดูแลของสมาคมฯ มาตั้งแต่เด็ก และได้แข่งขันกีฬาซีเกมส์มาหลายสมัยแล้ว

สรุปเหรียญรางวัลที่แต่ละจังหวัดได้รับเรียงตามลำดับเหรียญทอง เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง 10 อันดับแรก ดังนี้ อันดับ 1 ตรัง 5-1-0, อันดับ 2 สุพรรณบุรี 3-1-2, อันดับ 3 ชลบุรี 2-3-3, อันดับ 4 อุบลราชธานี 1-0-3, อันดับ 5 เชียงราย 1-0-2, อันดับ 6 กระบี่ 1-0-0, อันดับ 7 จันทบุรี 1-0-0, อันดับ 8 ภูเก็ต 0-2-3, อันดับ 9 กาญจนบุรี 0-2-2 และอันดับ 10 กรุงเทพฯ 0-1-2

ส่วนผลฟุตบอล รอบแรก ทีมหญิง สายเอ ขอนแก่น ชนะเจ้าภาพ ชลบุรี 2-1, สายบี ลำปาง ชนะ นครราชสีมา 3-2, กรุงเทพฯ ชนะ พัทลุง 9-0, ทีมชาย สาย 1 จันทบุรี ชนะ สุพรรณบุรี 1-0, สาย 2 กาญจนบุรี ชนะ สงขลา 2-1

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้