วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin

สิ้นแล้ว! พระเทพสิทธินายก เจ้าคณะจ.เชียงราย ด้วยโรคชรา สิริอายุ79ปี


สิ้นแล้ว! พระเทพสิทธินายก เจ้าคณะจ.เชียงราย ด้วยโรคชรา สิริอายุ79ปี

  • Share:

ลูกศิษย์ญาติโยมแสนอาลัย พระเทพสิทธินายก เจ้าคณะจังหวัดเชียงราย มรณภาพด้วยโรคชรา สิริอายุ 79 ปี เผยก่อนหน้ายังนำพระสงฆ์สวดขอพรให้กับเหล่า 13 ชีวิตทีมหมูป่าที่ติดถ้ำหลวง ...


เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 7 ก.ค.61 ที่โรงพยาบาลโอเวอร์บุ๊คเชียงราย พระเทพสิทธินายก (ชื่น ปญฺญาธโร) อายุ 79 ปี 4 วัน พรรษา 59 เจ้าคณะจังหวัดเชียงราย เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ พระอารามหลวง ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย ได้มรณภาพอย่างสงบ  ภายหลังเข้ารับการรักษาตัวเมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีอาการวูบหมดสติ และก่อนหน้านี้ได้อาพาธด้วยโรคความดันโลหิตต่ำและโรคหัวใจ กระทั่งในครั้งนี้ก็ได้มรณภาพหลังมีอาการวูบ ท่ามกลางความเศร้าโศกของญาติโยมที่ทราบข่าว ทั้งนี้ พระเดชพระคุณ พระเทพสิทธินายก เพิ่งทำบุญเจริญอายุวัฒนมงคล 79 ปี เมื่อวันที่ 3 ก.ค.61 

ต่อมาเวลา 16.00 น. มีพิธีการรดน้ำศพ ณ วัดพระสิงห์ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย นายบุญธรรม อะทะวงษา ส.ท.เทศบาลนครเชียงราย ในฐานะลูกศิษย์ของพระเทพสิทธินายก กล่าวว่าหลวงพ่อมีโรคประจำตัวคือความดันโลหิตต่ำและโรคหัวใจแต่ก็ไม่ได้มีอาการใดๆ โดยทั่วๆ ไปแข็งแรงดี และถือเป็นเจ้าคณะจังหวัดไม่กี่รูปที่ออกบิณฑบาตเองทุกเช้า กระทั่งเมื่อประมาณ 3 ปีก่อนจึงได้เริ่มเจ็บป่วยเพราะหกล้ม จากนั้นก็ป่วยตลอดมา กระทั่งก่อนมรณภาพยังออกบิณฑบาต และเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ได้นำคณะสงฆ์เจริญจิตภาวนาแผ่เมตตา เพื่อให้ทีมนักฟุตบอลเยาวชนหมูป่า อะคาเดมี 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย


ผู้สื่อข่าวได้ไปสังเกตการณ์ที่บริเวณวัดพระสิงห์ พระอารามหลวง พบว่ามีศรัทธาศานุศิษย์นับร้อยกำลังช่วยกันจัดบริเวณวัดเพื่อจัดพิธีทำบุญให้กับพระเทพสิทธินายก ที่มรณะภาพลง โดยทั้งพระเณรฆราวาสได้จัดเตรียมพิธีกัน โดยภายในวัดมีพระครูบาอริยชาติ อริยจิตฺโต วัดแสงแก้วโพธิญาณ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ได้เดินทางมาร่วมในพิธี


นายทับ จันทราพูน อายุ 75 ปี ศิษยานุศิษย์ กล่าวว่า หลวงพ่อเป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบออกบิณฑบาตในทุกๆ เช้าไม่มีหยุด และในช่วงที่มีข่าวเด็ก 13 คนติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย หลวงพ่อในฐานะเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย ยังได้นำคณะสงฆ์เชียงรายไปทำพิธีสวดสืบชะตาให้เด็กๆ ที่ติดอยู่ภายในถ้ำโดยไปทำพิธีที่โรงเรียนแม่จ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย และเมื่อกลับมาที่วัดก็จะสวดแผ่เมตตาให้ โดยก่อนคืนวันที่จะมรณภาพ ท่านก็ยังเข้าโบสถ์ทำสมาธิและแผ่เมตตาอยู่ พอกลางดึกมีอาการหายใจไม่ออกก็ไปโรงพยาบาล และมรณภาพในเช้าวันที่ 7 ก.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบพระครูบาอริยชาติ อริยจิตฺโต วัดแสงแก้วโพธิญาณ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ที่มาร่วมในพิธีทำบุญศพเจ้าคณะจังหวัดเชียงรายถึงเรื่องเด็ก 13 คนที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ว่าจะทางเจ้าหน้าที่จะนำออกมาได้เมื่อไหร่ พระครูบาอริยชาติ กล่าวว่า ก่อนหน้าที่ตนได้ไปร่วมทำพิธีที่หน้าถ้าตนยังบอกว่าครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร จะมาที่แห่งนี้และท่านก็มาจริง ส่วนสำหรับเด็กทั้ง 13 คนพบแล้วและกำลังมีการช่วยนำออกจากถ้ำมา ซึ่งตนได้แผ่เมตตาและเด็กๆ จะสามารถนำออกมาจากถ้ำได้ภายใน 2 วันนี้แน่

สำหรับ พระเทพสิทธินายก เดิมชื่อ ชื่น นามสกุล แก้วประภา นามฉายา ปัญญาธโร เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 3 ก.ค. พ.ศ. 2482 ณ บ้านปี้ ต.หงาว อ.เทิง จ.เชียงราย อุปสมบท ณ วัดบุญนาค ต.เวียง อ.เทิง จ.เชียงราย สอบได้นักธรรมเอก และเปรียญธรรม 6 ประโยค ในฝ่ายปริยัติศึกษา และจบบาลีศึกษาปีที่ 2 จากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ในฝ่ายสามัญศึกษาพ.ศ. 2522 เป็นเปรียญธรรม 6 ประโยค
 ด้านสมณศักดิ์ พ.ศ. 2530 เป็นพระครูสัญญาบัตร รองเจ้าคณะจังหวัด ในราชทินนามที่ พระครูศรีปริยัติวิธาน, พ.ศ. 2535 เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ (สป.) ในราชทินนามที่ พระสุนทรปริยัติวิธาน, พ.ศ. 2544 เป็นพระราชาคณะชั้นราช ในราชทินนามที่ พระราชสิทธินายก ดิลกศีลาจารนิวิฐ มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี, พ.ศ. 2553 เป็นพระราชาคณะชั้นเทพ ในราชทินนามที่ พระเทพสิทธินายก ดิลกศีลาจารนิวิฐ วรกิจจานุกิจจาทร มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้