วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
9 ธ.ค. 2553 15:25 น.
รมต.น้ำมันกาตาร์เผยโอเปกยังไม่ปรับกำลังการผลิต

รมต.น้ำมันกาตาร์เผยโอเปกยังไม่ปรับกำลังการผลิต

โดย
9 ธ.ค. 2553 15:25 น.
  • Share:

รัฐมนตรีน้ำมันกาตาร์เผย ยังไม่มีสัญญาณว่า กลุ่มโอเปกจะปรับกำลังการผลิตน้ำมันในเร็วๆนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 9  ธ.ค. โดยอ้างคำพูดของอับดุลลาห์ บิน ฮามัด อัล อัตติยาห์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันของกาตาร์ที่ระบุว่า ยังไม่มีสัญญาณว่ากลุ่มโอเปกซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมัน 40 เปอร์เซ็นต์ ของความต้องการในตลาดโลกจะปรับกำลังการผลิตน้ำมันของตนในเร็วๆ นี้

รายงานข่าวระบุว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันกาตาร์ ได้ให้สัมภาษณ์เรื่องดังกล่าวที่เมืองแคนคูนของเม็กซิโก โดยยืนยันว่าจนถึงขณะนี้ยังคงไม่มีสัญญาณใดๆ ว่ากลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ของโลก อย่างกลุ่มโอเปก จะปรับกำลังการผลิตน้ำมันระหว่างการประชุมของกลุ่มในสัปดาห์นี้ พร้อมย้ำว่า การพุ่งพรวดของราคาน้ำมันในตลาดโลกช่วงนี้ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับเรื่องของอุปสงค์อุปทานในตลาด แต่น่าจะเกิดจากความพยายามของพวกนักเก็งกำไรมากกว่า

การออกมาเปิดเผย ของอัล อัตติยาห์มีขึ้นก่อนหน้าการประชุมของกลุ่มโอเปกที่กรุงกิโต เมืองหลวงของเอกวาดอร์ในวันที่ 11 ธ.ค.นี้ ซึ่งคาดว่าในที่ประชุมจะมีการหารือว่า จะมีการปรับกำลังการผลิตน้ำมันของสมาชิกโอเปกทั้ง 12 ชาติจากระดับปัจจุบันที่ 24.845  ล้านบาร์เรลต่อวันหรือไม่  หลังจากที่ราคาน้ำมันในตลาดนิวยอร์คล่าสุดได้พุ่งขึ้นไปถึง 90 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล อันเป็นระดับสูงสุดในรอบมากกว่า 2 ปี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้