วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
3 ทหารบินตก ได้เป็นพลตรี จสอ.ยังโคม่า (คลิป)

3 ทหารบินตก ได้เป็นพลตรี จสอ.ยังโคม่า (คลิป)

  • Share:

เจ้าหน้าที่กู้ศพทหาร 3 นายประสบเหตุเครื่องบินตรวจการณ์ตกกลางหุบเขา จ.แม่ฮ่องสอน อย่างทุลักทุเล พร้อมนิมนต์พระสงฆ์ 4 รูป ทำพิธีนานร่วม 4 ชม. กว่าจะเคลื่อนย้ายศพออกมาได้สำเร็จ ก่อนลำเลียงไปทำพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิดอย่างสมเกียรติ เพราะถือว่าเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ส่วนกองทัพบกปูนบำเหน็จพิเศษ 7 ชั้น และขอรับพระราชทานยศสูงขึ้น ได้เลื่อนยศเป็น “พลตรี” ทั้ง 3 นาย ขณะที่ จ.ส.อ.ช่างเครื่องผู้บาดเจ็บถูกย้ายไปรักษาตัวที่ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ หลังพบสัญญาณชีพไม่ค่อยดี กระดูกข้อมือขวาหัก กระดูกชายโครงร้าวและถูกไฟคลอกบริเวณใบหน้า หน้าอกจนถึงช่องท้อง

กรณีเครื่องบินตรวจการณ์แบบ CESSNA 182 หรือ U-17 จำนวน 6 ที่นั่ง กองกำลังนเรศวรตกบริเวณเทือกเขาพิกัด LB 956700 ใกล้บ้านห้วยทรายขาว ต.ห้วยผา อ.เมืองแม่ฮ่องสอน เป็นพื้นที่ตะเข็บชายแดนไทย-เมียนมา ขณะบินลาดตระเวนทางอากาศเมื่อสายวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้นักบินและนายทหารเสียชีวิต 3 นาย ประกอบด้วย ร.ท.ณฤพล พุกทอง ร.ท.วโรจน์ แปลงกระโทก ทั้งคู่เป็นนักบินสังกัด พัน.บ.21 และ ร.ท.เขมราช ดวงแก้ว ผบ.มว.ปล.ที่ 1 ร้อย ร.1743 ฉก.ร.17 โดยศพผู้ตายยังเคลื่อนย้ายออกจากจุดเกิดเหตุไม่ได้ เพราะเป็นเวลามืดค่ำ ขณะที่ จ.ส.อ.นัฐชนันท์ เขื่อนแก้ว ส.ส่งกำลัง ร้อย ร.1743 ฉก.ร.17 ช่างเครื่อง บาดเจ็บสาหัส ถูกนำส่ง รพ.ศรีสังวาลย์ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุเครื่องบินโหม่งโลกนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 6 ก.ค. พ.อ.พิพัฒน์ ศรีทองพิมพ์ รอง ผบ.ฉก. กรมทหารราบที่ 17 กองกำลังนเรศวร นำกำลังทหาร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิบรรเทาสาธารณภัย จ.แม่ฮ่องสอน และทีมแพทย์จาก รพ.ศรีสังวาลย์ กว่า 60 นาย เดินเท้าจากบริเวณตลาดการค้าจุดผ่อนปรนห้วยต้นนุ่น ต.ห้วยผา อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ไปยังหุบเขาบริเวณจุดเครื่องบิน U-17 ของกองทัพบกตกเพื่อกู้ศพนักบินและนายทหารรวม 3 ศพ โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาเดินเท้าร่วม 2 ชม. กว่าจะเข้าถึงที่เกิดเหตุ ห่างจากพรมแดนไทย-เมียนมา ประมาณ 4 กม.

เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ต้องโรยตัวลงไปนำศพขึ้นจากเนินเขาลึกประมาณ 6 เมตร นำมาพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล พร้อมนิมนต์พระสงฆ์ 4 รูป สวดถอนวิญญาณออกจากที่เกิดเหตุกว่าจะเสร็จพิธีใช้เวลาร่วม 4 ชั่วโมงเศษ จึงลำเลียงศพออกจากป่าได้ จากนั้นนำศพนายทหารทั้ง 3 นาย ไปยัง รพ.ศรีสังวาลย์ เพื่อแต่งศพก่อนนำไปยังท่าอากาศยานจังหวัดแม่ฮ่องสอน ให้ข้าราชการและนายทหารทำพิธีรดน้ำศพ บรรยากาศเต็มไปด้วยความเศร้าสลด ก่อนนำขึ้นเครื่องบินส่งศพไปยังกองบินที่ 41 จ.เชียงใหม่ ก่อนแยกย้ายไปทำพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิด อย่างสมเกียรติ

เที่ยงวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตัดสินใจย้าย จ.ส.อ.นัฐชนันท์ เขื่อนแก้ว ทหารผู้บาดเจ็บจาก รพ.ศรีสังวาลย์ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์กองทัพบกไปรักษาตัวที่ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ หลังพบสัญญาณชีพไม่ค่อยดี กระดูกข้อมือขวาหัก กระดูกชายโครงร้าว และมีไฟคลอกบริเวณใบหน้า หน้าอกจนถึงช่องท้อง หลังเดินทางถึงทีมแพทย์นำเข้าห้องไอซียูรักษาเป็นการเร่งด่วน

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก ทบ. กล่าวว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียในครั้งนี้ นับเป็นการเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่อย่างสมเกียรติ กองทัพบกจะให้การดูแลในทุกด้านอย่างเต็มที่และเหมาะสมที่สุดโดยเฉพาะการจัดพิธีศพอย่างสมเกียรติ การดูแลด้านสิทธิกำลังพลและการมอบเงินช่วยเหลือตามสิทธิของทางราชการ ในเบื้องต้นผู้เสียชีวิตจะได้รับเงินช่วยเหลือโดยราว 1.6-1.9 ล้านบาท ตามสิทธิของแต่ละท่าน พร้อมกันนี้กองทัพบกได้ปูนบำเหน็จพิเศษ 7 ชั้น และขอรับพระราชทานยศสูงขึ้นจะได้เลื่อนยศเป็น “พลตรี” วันเดียวกันจะมีการเคลื่อนย้ายศพ ร.ท.วโรจน์ กับ ร.ท.ณฤพลไปประกอบพิธี ทางศาสนา ที่ จ.ลพบุรี ส่วนศพ ร.ท.เขมราชจะเคลื่อนย้ายไปบำเพ็ญกุศลที่วัดเม็งรายมหาราช อ.เมืองเชียงราย

พล.อ.เฉลิมชัย ผบ.ทบ. กล่าวว่า เป็นที่น่าเสียใจอย่างยิ่งที่เราสูญเสียกำลังพล 3 นาย ขณะปฏิบัติภารกิจของหน่วย ตามแผนป้องกันชายแดนของกองทัพภาคที่ 3 ด้วยการใช้เครื่องบินอากาศ บท.17 หรือ U-17 บินลาดตระเวนตามห้วงเวลาดูแลความมั่นคง หากมีการบุกรุก เขตแดน และภารกิจป้องกันยาเสพติด กับภารกิจการดูแลป้องกันการตัดไม้ทำลายป่า ตนยืนยันสาเหตุเครื่องบินตกไม่ได้เกิดจากสภาพอากาศ แต่เครื่องอาจขัดข้อง แต่ยังหาสาเหตุไม่ได้ ทางศูนย์การบินทหารบกต้องดำเนินการหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร ตนไม่ทราบในตรงนี้

“เครื่องรุ่นดังกล่าวเราใช้งานมาตั้งแต่ปี 2524 มีจำนวน 9 เครื่อง ใช้งานไปด้วยดี และซ่อมไปด้วย ปัจจุบันสามารถใช้งานได้ 3 เครื่อง และที่ผ่านมาเราซ่อมบำรุงเครื่องตลอด 9 เครื่องก็ไม่มีปัญหาอะไร ผมจึงสั่งให้ศูนย์การบินทหารบกเร่งตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย” ผบ.ทบ.กล่าวและว่า ส่วนการดูแลสิทธิของผู้ที่เสียชีวิตทั้ง 3 นาย ได้สั่งให้ปูนบำเหน็จ 7 ขั้น ขอพระราชทานยศพิเศษ และสิทธิพิเศษต่างๆ เราต้องดูแลเต็มที่ รวมถึงดูแลครอบครัวด้วย การทำงานของทหารจะมีความเสี่ยงอันตราย ทั้งกรณีอดีตหน่วยซีลที่เสียชีวิตในภารกิจช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีและเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้ ถือเป็นหน้าที่ของทหารที่จะต้องทำ แม้ว่าจะมีความเสี่ยง แต่ต้องทำด้วยความรอบคอบ

พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.แสดงความเสียใจกับครอบครัวของนายทหาร 3 นาย ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตรวจการณ์ U-17 กองกำลังนเรศวร ตกกลางป่าในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน สั่งการให้กองทัพดูแลเยียวยาครอบครัวของผู้สูญเสียอย่างดีที่สุด และจัดพิธีศพให้อย่างสมเกียรติ พร้อมเน้นย้ำว่าภารกิจทางทหารนั้นมีความเสี่ยงตลอดเวลา แต่เชื่อว่ากำลังพลทุกคนเต็มใจที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนเองเพื่อประชาชนและประเทศชาติ จึงอยากให้ครอบครัวของผู้สูญเสียจงภูมิใจในหน้าที่และความเสียสละ คนไทยทั้งประเทศจะยกย่องสดุดีในเกียรติคุณนี้ตลอดไป

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวว่า สาเหตุเครื่องตกที่ จ.แม่ฮ่องสอน เกิดจากเครื่องยนต์ขัดข้อง ทำให้เสียการทรงตัว นักบินจึงนำเครื่องลงทันที เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ กองทัพบกได้ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อการสูญเสียบุคลากรของกองทัพบก แต่เราต้องมาดูว่า เครื่องบินลาดตระเวนรุ่นที่ตกมีทั้งหมดกี่ลำ เพราะเท่าที่ทราบอายุการใช้งานของเครื่องบินลาดตระเวนรุ่นดังกล่าว มีอายุการใช้งานมาแล้ว 37 ปี

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้