วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตีลังกามาหาหลวงพ่อทุกที! เจ้าอาวาสเผยถึงโค้ชเอก เหตุต้องสึก รอดชีวิตในถ้ำ

ตีลังกามาหาหลวงพ่อทุกที! เจ้าอาวาสเผยถึงโค้ชเอก เหตุต้องสึก รอดชีวิตในถ้ำ

  • Share:

เป็นอีก 1 บุคคลที่มีความผูกพันและรู้จักกับ "โค้ชเอก" หรือ นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก แห่งทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี เป็นอย่างดี เพราะพระที่คอยดูแล สามเณรเอก ครั้งเมื่อมาจำพรรษา วัดเสาหิน ต.ศรีบัวบาน อ.ศรีบัวบาน จ.ลำพูน 

และนี่คือเรื่องราวจากความทรงจำของ  พระอธิการบุญส่ง โสภณจิตฺโต เจ้าอาวาสวัดเสาหิน ที่มีต่อโค้ชเอก แห่งทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี โดยเปิดเผย กับ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ถึงความรู้สึกในฐานะที่รู้จักกับโค้ชเอก มาเป็นเวลาหลายปีว่า อาตมา พบกับสามเณรเอก ครั้งแรก ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยช่วงนั้น โค้ชเอก บวชเป็นสามเณรอยู่ ได้ราว 2 พรรษา ทางญาติเกิดอยากให้มาบวชเรียนอยู่ที่ จ.ลำพูน จึงได้ให้สามเณรเอกพล มาจำวัดด้วยกันที่ วัดเสาหิน นับจากนั้นเป็นต้นมา

ต่อมา เมื่ออยู่จำวัดได้เกือบ 8 พรรษา ทางย่าของ โค้ชเอก ที่อยู่ที่ อ.แม่สาย เกิดป่วยไม่มีใครดูแล สามเณรเอก จึงต้องสึกออกไปดูแลย่าของตัวเอง

“ตอนนั้น มีเหตุจำเป็นจริงๆ เพราะคุณย่าโค้ชเอกป่วย หลวงพ่อเลยไปสึกให้ ที่วัดใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บ้านเกิดของเขา”

ขอบคุณภาพเฟซบุ๊กจาก - มิสเตอร์ดล เฉิน ห้าว หนาน

ชีวิตวัยเด็กของ โค้ชเอก ในช่วงที่เป็นสามเณร ถือได้ว่าเป็นคนเรียบง่าย พูดน้อย แต่เป็นประเภทชอบทำ มากกว่าพูด เห็นได้จาก หากมีงานที่เกี่ยวข้องกับ พระพุทธศาสนา ในวัดทั้ง 9 วัด ของ ต.ศรีบัวบาน สามเณรเอก ไม่เคยพลาดที่จะเข้าไปร่วมช่วยทำกิจกรรมบำรุงพระพุทธศาสนา จนเป็นที่เลื่องลือในหมู่ญาติโยม

ขณะเดียวกัน นอกจากการปฏิบัติธรรมอย่างเคร่งครัดแล้ว สิ่งหนึ่งที่สามเณรเอก มักจะฝึกฝนอย่างหนักอยู่เสมอคือ คือ การนั่งสมาธิและการฝึกวิปัสสนากรรมฐาน

นอกจากนี้ เท่าที่ทราบ เมื่อใดก็ตามที่ สามเณรเอก ได้กลับไปเยี่ยมญาติที่ จ.เชียงราย เมื่อใด ก็มักจะแวะไปหาครูบาอาจารย์ และปลีกตัวไปฝึกสมาธิในถ้ำคนเดียวเงียบๆ ด้วย

ซึ่งจุดนี้ น่าจะเป็นเหตุผลสำคัญที่ช่วยให้ โค้ชเอก สามารถครองสติของตัวเอง และนำพาลูกทีมหมูป่า ไม่ให้เกิดความตื่นตระหนก แม้จะติดอยู่ในถ้ำหลวงเป็นเวลานาน จนกระทั่งรอคอยความช่วยเหลือจากภายนอกได้เป็นผลสำเร็จ

ส่วนจุดเริ่มต้นที่ทำให้ โค้ชเอก ชื่นชอบกีฬาฟุตบอล นั้น เจ้าอาวาสวัดเสาหิน หัวเราะอย่างอารมณ์ดี ก่อนตอบคำถามนี้ว่า

“ก็คงเหมือนๆ กับเด็กทั่วๆ ไป นั่นแหละโยม เวลาอาตมาไม่อยู่ ก็คงประมาณ แมวไม่อยู่หนูร่าเริงแหละ สามเณรตอนนั้นก็ยังเล็กนัก เห็นเด็กๆ มาเตะฟุตบอลกันภายในวัด เจ้าตัวก็คง แหมขอสักนิด สักหน่อยก็คงจะไม่เป็นไร เพราะหลวงพ่อไม่อยู่วัด อะไรประมาณนี้ นั่นแหละโยม แล้วเวลาไปเล่นอะไรกับเพื่อนๆ มา จะรู้ได้เลย เพราะเมื่อหลวงพ่อเรียกให้มาหา เจ้าตัว มักจะออกแอ็กชั่น ตีลังกามาหาหลวงพ่อทุกที"

ตอนที่เขาประสบความสำเร็จ ได้ใบอบรมโค้ชอะไรมา ได้ถ่ายรูปคู่ กับ อาจารย์ชาญวิทย์ ผลชีวิน เขาก็ส่งมาให้อาตมาดูนะ อาตมาก็อวยพรไป ให้เขาประสบความสำเร็จยิ่งๆ ขึ้นกว่านี้ไปอีก” พระอธิการบุญส่ง โสภณจิตฺโต กล่าวด้วยน้ำเสียงเปื้อนยิ้ม

ส่วนได้พบกับโค้ชเอก ครั้งล่าสุดเมื่อใด นั้น เจ้าอาวาสวัดเสาหิน เล่าว่า ก็เพิ่งเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่ผ่านมานี่เอง โดยตอนนั้น โค้ชเอก มาช่วยงานทำบุญสงฆ์น้ำ ที่วัดเสาหิน ซึ่งปกติหากทราบข่าวว่า ที่วัดมีงานบุญเมื่อไหร่ หากไม่ติดธุระอะไร เจ้าตัวเค้าก็จะมาช่วยงานทุกครั้งไป

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้