วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนงานติดเหมืองชิลี 69 วัน แนะ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงให้มีอารมณ์ขันเข้าไว้

อดีตคนงานเหมืองชิลีซึ่งเคยติดอยู่ใต้ดินนานถึง 69 วันก่อนได้รับความช่วยเหลือ ส่งคำแนะนำถึง 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง ว่าให้ช่วยเหลือกันและกันในการเตรียมสภาพจิตใจ และให้มีอารมณ์ขันกับศรัทธา...

สื่อต่างประเทศยังคงเกาะติดปฏิบัติการช่วยเหลือ นักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชทีม ‘หมูป่าอะคาเดมี’ 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ของไทย หลังจากพวกเขาหายตัวไปในถ้ำดังกล่าวตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ก่อนจะพบว่ายังมีชีวิตอยู่ในถ้ำเมื่อ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา แต่ยังนำตัวออกมาไม่ได้เพราะติดน้ำท่วม

ขณะเดียวกัน นาย โอมาร์ เรย์กาดาส อดีตคนงานเหมืองชาวชิลีซึ่งมีประสบการณ์เคยติดอยู่ในเหมืองกับเพื่อนร่วมงานอีก 32 คนนานถึง 69 วันในปี 2553 ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว เอพี เมื่อวันอังคาร (3 ก.ค.) ฝากคำแนะนำในการเอาตัวรอดจากถ้ำถึงน้องๆ และโค้ชทีมหมูป่าฯ ทั้ง 13 ชีวิตด้วย

“มันเป็นเรื่องน่ากลัวสำหรับพวกเขา พวกเขายังเป็นเด็กตัวเล็กๆ แต่ผมเชื่อว่าเด็กๆ ผู้มีความเข้มแข็งมากๆ กลุ่มนี้จะสามารถรักษาสภาพจิตใจให้สมบูรณ์ได้เมื่อพวกเขาออกมา” นายเรย์กาดาสกล่าว เขายังระบุด้วยว่า โค้ชของเด็กๆ กลุ่มนี้จะเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้พวกเขามีกำลังใจต่อไป

นายเรย์กาดาสยอมรับว่า เป็นเรื่องยากที่จะส่งคำแนะนำใดๆ ถึงทั้ง 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง แต่ พวกเขาควรคิดถึงแต่เรื่องการออกไปและการกลับไปพบกับครอบครัวของพวกเขาอีกครั้ง ขณะที่ในกรณีของพวกเรา ความศรัทธา, การภาวนา และอารมณ์ขัน เป็นสิ่งสำคัญมากๆ ในยามที่พวกเราเกิดความสงสัยว่าจะได้รับความช่วยเหลือหรือไม่

“พวกเขาไม่ควรอับอายที่หวายกลัว เพราะพวกเราก็กลัวเหมือนกัน พวกเราร้องไห้ด้วย ถึงแม้จะเป็นผู้ใหญ่แล้วก็เถอะ พวกเราร้องไห้”

ทั้งนี้ เมื่อปี 2553 นายเรย์กาดาสกับเพื่อนๆ คนงาน ติดอยู่ที่ความลึก 700 เมตรใต้เหมืองในทะเลทรายอาตากามา ของชิลี นานถึง 69 วันก่อนที่ทีมกู้ภัยจะเจาะรูส่งแคปซูลพิเศษลงไปช่วยพวกเขากลับขึ้นมาทีละคนจนครบ ขณะที่การช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงอาจทีมกู้ภัยอาจต้องช่วยพาเด็กๆ ว่ายหรือดำน้ำออกจากถ้ำที่ถูกน้ำท่วม

อดีตคนงานเหมืองชิลีซึ่งเคยติดอยู่ใต้ดินนานถึง 69 วันก่อนได้รับความช่วยเหลือ ส่งคำแนะนำถึง 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง ว่าให้ช่วยเหลือกันและกันในการเตรียมสภาพจิตใจ และให้มีอารมณ์ขันกับศรัทธา... 4 ก.ค. 2561 23:04 4 ก.ค. 2561 23:45 ไทยรัฐ