วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลัดสธ. ห่วง สัตว์ในถ้ำหลวง อาจเป็นแหล่งโรคติดต่ออันตราย ต่อ 13 ชีวิต

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมความพร้อม ระบบการรักษา รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ หวังรองรับ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ที่จะถูกส่งมารักษาตัวอย่างเต็มที่ รับ ห่วงสัตว์ในถ้ำอาจเป็นแหล่งโรคติดต่อที่อันตราย 

วันที่ 4 ก.ค. นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังลงพื้นที่ติดตามการเตรียมระบบการรักษาและให้กำลังใจ ทีมงานที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์และทีมเจ้าหน้าที่ แพทย์พยาบาล สหวิชาชีพ ที่ปฏิบัติงานที่ทำงานช่วย โรงพยาบาลสนามบริเวณปากถ้ำ เพื่อช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลและโค้ชผ่านระบบการสื่อสารไกล และให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับมอบหมายจาก นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ให้มาขอบคุณ และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกคน ซึ่ง สธ.ได้ร่วมกับ ทหาร ตำรวจ ภาครัฐ เอกชน ประชาชน ช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลและโค้ช ขณะนี้อยู่ระหว่างการวางแผนช่วยนำทั้งหมดออกจากถ้ำอย่างปลอดภัย ระหว่างรอการเคลื่อนย้ายเบื้องต้นทุกคนได้รับการดูแล เรื่องอาหาร ยาป้องกันและยารักษาโรคที่จำเป็นเรียบร้อยแล้ว

“แผนการดำเนินงานต่อจากนี้ในส่วนของ สธ. คือ การเตรียมความพร้อมรองรับ ด้านการรักษาและการควบคุมป้องกันโรค ที่อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้ง 13 คน รวมทั้งผู้สัมผัสใกล้ชิด เนื่องจากในถ้ำเป็นสถานที่ที่จัดว่า เป็นพื้นที่เฝ้าระวังพิเศษ เพราะมีระบบนิเวศที่แตกต่างจากบริบทที่มนุษย์อาศัยอยู่ จึงอาจมีสัตว์ที่เป็นแหล่งโรคติดต่อที่เป็นอันตราย” ปลัด สธ. กล่าว

นพ.เจษฎา กล่าวต่อว่า ขณะนี้ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้เตรียมพร้อมทุกๆ ระบบ โดยได้ปรับหอผู้ป่วยสามัญอุบัติเหตุ ให้เป็นหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ (Cohort ward) จัดระบบควบคุมการติดเชื้อตามมาตรฐาน ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันควบคุมโรค ทั้งนี้ ได้กำชับทีมแพทย์ พยาบาล และสหวิชาชีพ ให้การรักษา และการควบคุมป้องกันโรคให้เป็นไปตามมาตรฐาน ให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดทั้งผู้ป่วยและญาติ ซึ่งนักฟุตบอลและโค้ช เมื่อมาถึงโรงพยาบาลจะได้รับการตรวจร่างกายจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ประเมินภาวะอุณหภูมิร่างกาย การขาดน้ำ ขาดสารอาหาร ตรวจเอกซเรย์ปอด เก็บเลือด ปัสสาวะส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการค้นหาการติดเชื้อ รวมทั้งตรวจพิเศษอื่นๆ ตามการประเมินของผู้เชี่ยวชาญ ในส่วนผู้ปฏิบัติงานใกล้ชิด ญาติสายตรง ได้จัดระบบติดตามอาการเพื่อให้ปลอดภัยจากโรคติดเชื้อ โดยทุกคนจะ ได้รับบัตรคำเตือนเฝ้าระวังสุขภาพ พร้อมคำแนะนำการสังเกตอาการผิดปกติ เช่น มีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ปวดกล้ามเนื้อ หายใจลำบาก ให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านทันที

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมความพร้อม ระบบการรักษารพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ หวังรองรับ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ที่จะถูกส่งมารักษาตัวอย่างเต็มที่ รับ ห่วงสัตว์ในถ้ำอาจเป็นแหล่งโรค 4 ก.ค. 2561 14:20 4 ก.ค. 2561 14:50 ไทยรัฐ