วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เที่ยว 'เชียงราย' หน้าฝนก็ไปได้ เปิด 8 สถานที่ห้ามพลาด! และต้องไป!

เที่ยว 'เชียงราย' หน้าฝนก็ไปได้ เปิด 8 สถานที่ห้ามพลาด! และต้องไป!

  • Share:

ใครเคยไปเที่ยวเชียงรายยกมือขึ้น? คำตอบคงมีเยอะแยะจนนับไม่ถ้วน ถามใหม่...ใครไปเที่ยวเชียงรายปีละหลายๆ รอบมั่ง? เราเชื่อว่า...มี แต่อาจจะน้อย เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่คิดว่า "เชียงราย" ต้องไปแต่หนาวเท่านั้น นั่นคือความคิดที่ผิดมหันต์ เพราะ ความชิค ความฟิน ความสวย มันต่างกันนะยูว์ แล้วมันยังไง? 

มาค่ะ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีคำตอบ หากอ่านจบ...รับรองคุณอาจจะจองตั๋วไปเชียงรายทันทีเลย แม้จะเป็นฤดูฝนก็ตาม 

อันดับแรกเราไปฟังจากปากกูรู "เมย์ - นวพรรณ สังเวียนวงศ์" นักออกแบบการท่องเที่ยว จากบริษัท เลิฟ ทราเวล ที่กล่าวถึงการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงรายว่า จริงๆ แล้ว จังหวัดเชียงรายมีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะมาก อย่างรีสอร์ต โรงแรม ร้านอาหาร ร้านขนม ร้านชา ร้านกาแฟ ร้านผ้า พิพิธภัณฑ์ ดอย ไร่ รวมถึงถ้ำ ซึ่งเป็นสถานที่ที่สวยงามและน่าสนใจทั้งสิ้น ทำให้จังหวัดเชียงราย เหมือนมีมนตร์เสน่ห์ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวในรูปแบบไหน ทุกอย่างล้วนถูกออกแบบมาอย่างลงตัว ทั้งนี้คนส่วนใหญ่จะคิดว่า จะมาเที่ยวเชียงราย มาเที่ยวภาคเหนือ ต้องหน้าหนาว ฤดูหนาวเท่านั้น แต่ในความเป็นจริง จังหวัดเชียงรายเที่ยวได้ทุกฤดูกาล เพราะในแต่ละช่วง ก็มีความสวยงาม มีความน่าสนใจแตกต่างกันออกไป 

ด้วยประสบการณ์งานท่องเที่ยวกว่า 15 ปี และการได้อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงรายมาตั้งแต่เด็กๆ ทำเมย์หลงรักจังหวัดเชียงรายอย่างหัวปักหัวปำ ถึงแม้จะเป็นคนพะเยาก็ตามที เขาทำทุกอย่างที่ให้คนได้รู้จักจังหวัดที่สวยงามและเพียบพร้อมแห่งนี้ เพราะ เชียงราย ไม่ได้เที่ยวได้แต่หน้าหนาว หน้าฝนแบบนี้...ก็มีดีนะจ๊ะ ไปดูสถานที่ท่องเที่ยวที่กูรูแนะนำ กับสถานที่เที่ยวที่ห้ามพลาด!!

1. ร้านซีเปียว

ณ บ้านไม้โบราณ 2 ชั้น อายุกว่า 100 ปี บนถนนธนาลัย เป็นที่ตั้งของร้านขนมเก่าแก่ ที่ชื่อว่า "ร้านซีเปียว" ที่มีมาตั้งแต่ครั้งสมัยรัชกาลที่ 5 จากเดิมที่ขายแต่ขนมขิง ที่ทำโดยคุณยายแดง หรือ "ศิริรักษ์ รุจิพรรณ" อายุ 75 ปี แต่วันนี้ลูกหลานมาต่อยอดธุรกิจ ขายอาหารเช้าเพิ่มเติม ทำให้ร้านซีเปียวแห่งนี้น่านั่งมากๆ ไปนั่งดู...คุณจะโคตรชิล

เมนูน่ากิน : ขนมขิง ไข่กระทะ ที่มีทั้งแบบไทย ล้านนา และแบบเทศ กาแฟโคลด์บรู ชาเครื่องเทศ (ไข่กระทะไส้อั่ว อร่อยมาก)

2. ตึ่งโนงนาฏย

แหล่งรวมผ้าโบราณและงานร่วมสมัยบนถนนสันโค้ง อันเป็นอัตลักษณ์ของชาวเชียงแสนและเชียงราย ผ้าซิ่นตีนบัว ผ้าลายน้ำไหล ถูกสะสมและต่อยอดให้คงอยู่กับไทยสืบไป ด้วยวิสัยทัศน์ของผู้ชายน่ารักที่ชื่อว่า บาสและมาย

ใครที่ชื่นชอบผ้า แวะไปหานาง 2 คนพูดเล่าเรื่องราวของผ้าจนน้ำไหลไฟดับ ฟังจนหูแฉะค่ะ! แต่บอกเลยที่นี่...มีของดีเพียบ ใครๆ หรือคนระดับคุณหญิงคุณนาย นายกสมาคมโน้นนี้ แวะไปใช้ผ้าหรือให้นางตัดชุดให้ประจำ ดังนั้นเรื่องฝีมือ...คงไม่ต้องพูดถึง!

3. ขัวศิลปะ

ที่นี่ก่อตั้งโดยกลุ่มศิลปินเชียงราย ซึ่ง อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ มอบเงินจำนวนหนึ่งเพื่อจัดตั้งกองทุนศิลปินเชียงรายขึ้นมา เพื่อทุกคนที่เกี่ยวข้อง ก็ระดมทุนเพื่อก่อตั้งที่นี่ ไว้ให้เป็นสะพานที่เชื่อมงานศิลปะสู่สังคม 

ถึงแม้ที่นี่จะไม่ใหม่สำหรับใครหลายคน แต่เราเชื่อว่า งานนิทรรศการ หรือภาพที่นำมาโชว์หรือแสดง จะหมุนเวียนเปลี่ยนกันไป เพื่อให้ได้เห็นฝีมือของศิลปินในมุมที่หลากหลายและต่างกันไป

4. หลงม่อนรีสอร์ท

อาหารอร่อยเว่อร​์ เจ้าของน่ารัก บ้านน่าพัก ต้องทีนี่เลย สุขกาย สบายท้องไม่พอ ยังจะได้ชิมของออแกนิคสุดๆ โดยเฉพาะมะไฟ หวานมากๆ ลูกใหญ่ หากินไม่ได้แล้วรสชาตนี้ ไปลองค่ะ ลองมน เฮ้ย...หลงม่อน แล้วคุณจะหลงรักทีนี่

เมนูน่ากิน : ขนมจีนน้ำเงี้ยว แกงโฮะ แกงฮังเล โอ๊ย...อร่อยมากๆ รสชาตพื้นเมืองแท้ๆ ใครหิวข้าวไปนี่ไม่ผิดหวัง

5. พิพิธภัณฑ์อูบคำ

"อูบคำ" เป็นชื่อที่มาจากอูบทองคำที่อาจารย์จุลศักดิ์ สุริยะไชย ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ ได้รับเป็นมรดกตกทอดจากบิดา ก่อนจะสะสมของเก่ามากมาย แล้วมาเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ โดยหวังจะให้เป็นพิพิธภัณฑ์สมบัติของชาติ 

ใครสนใจเรื่องของสะสมของเก่า ที่นี่เปิดให้ชมให้ดู หากสนใจก็แวะเวียนไปดู ข้าวของน่าสนใจตั้งแต่ยุคโบราณ เครื่องใช้ของชาวล้านนา ก็น่าสนใจ 

6. ๖๙ คาเฟ่ แอนด์ เบส

ที่สุดของกาแฟอร่อย ขนมยิ่งโคตรอร่อย ถูกรังสรรค์จากที่นี่ ด้วยความที่มีไร่กาแฟเป็นของตัวเองจำนวนเป็นร้อยไร่ ทำให้ "ว่าที่ร้อยตรีจีระศักดิ์ จูเปาะ" และ "สุกัญญา บีซีทู" สองสามีภรรยาที่ร่ำเรียนจากเมืองนอกเมืองนา แต่ละทิ้งหน้าที่การงานดีๆ เพื่อกลับมาพัฒนาไร่กาแฟ ของดอยช้าง ให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก นี่คือความตั้งใจ พร้อมกันนี้ ยังจะพัฒนาดอยช้าง รวมไปถึงจังหวัดเชียงราย ให้โด่งดังไปกว่านี้อีกด้วย ต้องยอมรับในวิสัยทัศน์และแนวคิดของทั้งคู่จริงๆ ไว้มีโอกาสเราจะพาไปรู้จักเค้ากันแบบเต็มๆ 

เมนูน่ากิน : กาแฟ มากมายหลายประเภท หอม รสชาติดีมากๆ, ชา, เค้ก ขนม ที่นี่แบบ...อร่อยที่สุดใน 3 โลก พูดเลยชีวิตนี้ไม่ค่อยชมใคร ไปชิมกันเอง, บะกุ๊ดเต๋ ก็แบบคนจีนคนมาเลเซียเลยจริงๆ 

7. ดอยช้าง

ดอยช้างมีมากกว่ากาแฟ นี่ไปครั้งแรกยังติดใจ โดยเฉพาะสำนักสงฆ์ที่สุดรื่นรมย์ หากใครต้องการไปพักผ่อน ไปใช้สมาธิ ไปฝึกสติ ที่นี่เหมาะนัก บรรยากาศดีมาก มีบ่อปลาคราฟต์ธรรมชาติ หรือจะเลยไปจุดวิวพอยต์ ก่อนจะเข้าไปตระเวนกินในหมู่บ้าน อะโวคาโด รสชาติดี แต่ราคาแสนถูก

สวยน่าไปมากๆ เหมือนไปญี่ปุ่นเลย...ขอบอก อ้ออาหารพื้นเมืองของคนดอยช้าง ก็โคตรจะอร่อย นึกแล้วน้ำลายสอ ไก่ผัดหมาล่า

8. ป่าซาง

ร้านอาหารเล็กๆ น่ารักๆ ที่หลายคนต้องไป และห้ามพลาด ที่นี่ดีสุดในสามโลก เพราะมีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสับปะรดภูแล รสชาติก็ดีเว่อร์ อร่อยจริงๆ ไม่คิดว่าคนไทยจะทำสับปะรดให้อร่อยได้ขนาดนี้ คุกกี้สับปะรดไต้หวัน...ชิดซ้ายเลยจ้า คุณจะคิดเหมือนดิฉัน เจอแต่เมนูสับปะรด มีหวังเลี่ยนตาย แต่ขอบอก ทุกเมนูรสชาติดี มีความอร่อยแตกต่างกันไป ไม่เบื่อแน่นอน

เมนูน่ากิน : ข้าวเกรียบสับปะรด, น้ำสับปะรดโซดา, ยำสับปะรด, ข้าวผัดสับปะรด ยังมีอีกเยอะ ต้องไปลองเอง! คราวหน้าฉันจะไม่พลาดร้านนี้แน่นอน ไปแล้ว...ไปอีก!

อ้อ...หากใครได้ไปตามดิฉัน คุณจะหลงรักเชียงรายจริงๆ ไปแล้วงงๆ ไปแล้วหลงๆ ติดต่อไปหายายเมย์ แม่สาวเจ้าจัดการคนนี้ จะเนรมิตความสุขให้คุณได้อย่างแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้