วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
5 ชาติผนึกพลัง! หนุนส่งขวดอากาศให้ซีล เชื่อจะมีสัญญาณดีเร็วๆนี้

5 ชาติผนึกพลัง! หนุนส่งขวดอากาศให้ซีล เชื่อจะมีสัญญาณดีเร็วๆนี้

  • Share:

ทีมช่วยเหลือจาก 5 ชาติ อังกฤษ สหรัฐฯ ออสเตรเลีย จีน และ ไทย ยังคงผนึกกำลังให้การช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ลุยขน ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 ระบุระดับน้ำลดมาก อาจมีสัญญาณดีเร็วๆ นี้

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 2 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่กองอำนวยการชุมปฏิบัติการพิเศษกองทัพเรือ ที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าทางขึ้นถ้ำ มีนักประดาน้ำอังกฤษ ทหารอากาศกองทัพสหรัฐฯ ทีมประดาน้ำตำรวจออสเตรเลีย ทีมประดาน้ำจีน Blue Sky Rescue ทีมจากรัฐบาลจีน และทีมมูลนิธิ Green Boat Emergency และนักประดาน้ำไทยจากเชียงใหม่ มีกว่า 30 คน มารวมตัวประชุมฟังบรรยายสรุปสถานการณ์จากหน่วยซีล 

ณ กองอำนวยการทหารเรือ มีคนทำงานเป็นจำนวนมากในการเซตระบบและเป็นทีมสนับสนุนหน่วยซีลที่มีอุปกรณ์พร้อมมากขึ้น และกำลังอัดอากาศใส่ขวดอากาศอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากได้มาใหม่จำนวน 351 ขวดพร้อมเครื่องอัดอากาศจำนวน 4 เครื่องทำงานตลอดเวลา โดยจะมีเพิ่มมาอีก 200 ขวด หลังอัดอากาศแล้วจะนำไปวางทุกระยะ 25 เมตร ตามเส้นทางในถ้ำ ขณะนี้ขนไปเกือบทั้งหมดแล้ว ส่วนขวดอากาศเก่า จะส่งคืน เนื่องจากสภาพชำรุดมีอากาศเสียเข้าไปและทำให้หน่วยซีลประสบปัญหาการหายใจในการทำงาน 

ขณะเดียวกันภารกิจอื่น ๆ ในวันนี้ ภารกิจด้านการลดระดับน้ำในถ้ำ มีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติได้รวมตัวกันกว่า 100 คน เพื่อเตรียมเดินเท้าไปยังดอยผาหมี เพื่อเปลี่ยนเส้นทางน้ำหลังมีการตรวจพบว่าปริมาณน้ำในห้วย 2 แห่งจากต้นถ้ำหายไประหว่างทางกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ จึงคาดว่าบางส่วนจะลงไปในถ้ำ

นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์สั้นๆ ว่า ระดับน้ำลดลงอย่างมาก อาจจะมีสัญญาณที่ดีเร็วๆ นี้

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้