วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาเลเซียกระชากหน้ากากนาจิบ

มาเลเซียกระชากหน้ากากนาจิบ

  • Share:

ซิงหม่าไท่ หมายถึง สิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย เป็นภูมิภาคที่คนจีนให้ความสนใจอย่างมาก ขณะนี้ที่กำลังได้รับความสนใจมากที่สุดก็คือ การที่รัฐบาลมาเลเซียประกาศอายัดบัญชีเงินฝากของพรรคสหมาเลย์แห่งชาติ ที่เราคนไทยคุ้นชื่อในนามของอัมโน ซึ่งเป็นแกนหลักของกลุ่มแนวร่วมแห่งชาติ หรือบาริซาน เนชั่นแนล

คนจีนทั่วไปสนับสนุนกลุ่มแนวร่วมแห่งชาติของอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค เพราะอดีตนายกฯราจิบให้ความร่วมมือกับรัฐบาลจีนของนายสีจิ้นผิงอย่างดีมาก เมื่อ ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด มาเป็นนายกฯ ก็ประกาศยกเลิกความร่วมมือหลายอย่างที่เคยลงนามกันไว้ระหว่างจีนกับมาเลเซีย ผู้อ่านจึงต้องระมัดระวังโทนข่าวของสื่อมวลชนจีนที่เน้นเรื่องผลประโยชน์แห่งชาติของจีนเป็นหลัก

มากกว่า 60 ปีที่พรรคสหมาเลย์แห่งชาติเป็นแกนนำรัฐบาลมาเลเซีย และอยู่ในอำนาจอย่างยืนยงคงกระพัน ไม่เคยมีใครคิดเลยครับว่า พรรคอัมโนและกลุ่มแนวร่วมบาริซาน เนชั่นแนล จะมาถึงจุดลำบากอย่างนี้ แต่เดิม ผู้สนับสนุนอัมโนและกลุ่มแนวร่วมบาริซาน เนชั่นแนล ก็ยังเย้วๆ เพื่อจะสร้างพลังที่จะช่วงชิงแชมป์ผู้นำประเทศคืนในอนาคต แต่หลังจากที่มีหลักฐานอย่างชัดเจนที่ยึดมาจากบ้านของอดีตนายกฯนาจิบ คนที่เคยตะโกนเสียงดังก็หุบปากสนิท

อดีต ส.ส.ของพรรคสหมาเลย์แห่งชาติหลายคนยื่นใบลาออก หลังจากแพ้การเลือกตั้งเมื่อ 9 พฤษภาคม 2561 และตอนนี้ก็มีพรรคพันธมิตรที่เคยล่มหัวจมท้ายกับพรรคสหมาเลย์แห่งชาติตัดความสัมพันธ์ ซึ่งเป็นธรรมดาครับที่หมาตายเห็บกระโดดหนี ทุกคนก็มองออกว่ายากที่พรรคสหมาเลย์จะฟื้นคืนกลับมามีอำนาจอีกครั้งหนึ่งในมาเลเซีย เพราะหลักฐานการโกงชัดเจน มีการเข้าไปตรวจและยึดทรัพย์ในบ้านของอดีตนายกฯนาจิบ ซึ่งตอนนี้มีมูลค่ารวมแล้วมากกว่า 9 พันล้านบาท

ทรัพย์สินที่ยึดจากบ้านพักและสถานที่อื่นรวม 6 แห่ง ที่มีความเชื่อมโยงกับอดีตนายกฯ นาจิบนั้นถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับความสูญเสียที่มาเลเซียต้องเผชิญ ซึ่งมีมากกว่า 5 หมื่นล้านริงกิต ตีเป็นเงินไทยก็ 4.5 แสนล้านบาท ที่เกิดจากกองทุนพัฒนาแห่งชาติ 1MDB ของรัฐบาลนาจิบ ซึ่งบริหารงานผิดพลาด

นาจิบเคยเป็นนักการเมืองที่คนมาเลเซียมีความภูมิใจอย่างมาก รูปหล่อ จบปริญญาตรีเกียรตินิยมจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของอังกฤษ มีคุณพ่อที่เป็นอดีตนายกฯ คนที่ 2 ของประเทศ ทั้งพ่อและลูกเกิดในตระกูลของชนชั้นสูงของรัฐปะหัง คำว่าชนชั้นสูงในมาเลเซียและความเกี่ยวดองหนองยุ่งกับอังกฤษ ซึ่ง เป็นอดีตเจ้าอาณานิคมเป็นใบเบิกทางสำหรับการเข้าสู่การเมือง

บิดาของอดีตนายกฯ นาจิบถึงแก่อนิจกรรมที่กรุงลอนดอน ส่งผลให้หนุ่มน้อยนาจิบลงสมัคร ส.ส.ด้วยอายุเพียง 23 ปี โดยที่ไม่มีใครกล้ามาสมัครแข่ง และก็เป็น ส.ส.ที่อายุน้อยที่สุดของมาเลเซีย อายุเพียง 25 ปี นาจิบก็เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน โทรคมนาคม และไปรษณีย์ จากนั้น ใน พ.ศ. 2525 และ พ.ศ.2529 นาจิบก็เป็นผู้ว่าการรัฐที่มีอายุน้อยที่สุดของประเทศ โดยเป็นผู้ว่าการรัฐปะหังด้วยอายุเพียง 29 ปี

เส้นทางชีวิตของนาจิบโรยด้วยกลีบกุหลาบตั้งแต่เกิดจนมาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้ว่าการรัฐ เป็นรัฐมนตรี มากมายหลายกระทรวง ทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เยาวชน และการกีฬา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงศึกษาธิการ รองนายกรัฐมนตรี ฯลฯ

ตัวตนที่แท้จริงของผู้คนชั้นสูงจำนวนมากในมาเลเซียและในอีกมากมายหลายประเทศเป็นไอ้พวกหมาป่าจอมโหด ที่แสร้งอยู่ในคราบของลูกแกะที่ไม่มีพิษภัย ใจดี สร้างภาพให้ดูดี และชอบโยนความผิดใส่คนอื่นจนคู่แข่งหลายคนต้องเข้าคุก

โชคดีที่มาเลเซียมีคนที่สู้ไม่ถอยอย่าง ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด และแพะอย่างอันวาร์ อิบราฮิม

วันนี้ สังคมมาเลเซียจึงได้มีโอกาสกระชากหน้ากากนักบุญชนชั้นสูงออกมาให้ประชาชนคนทั้งโลกเห็น.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้