ไลฟ์สไตล์
100 year

"สเปียร์มินต์" มีต้นขาย

นายเกษตร
7 ธ.ค. 2553 05:00 น.
SHARE

สเปียร์มินต์ เป็นหนึ่งในพืชตระกูลมินต์คล้ายสะระแหน่ ที่ให้นํ้ามันหอมระเหยนำไปใช้ประโยชน์ได้ สารพัด ซึ่ง นํ้ามัน "สเปียร์มินต์" ยังมีคุณสมบัติทางสมุนไพรด้วย โดยสรรพคุณใช้บรรเทาอาการหอบหืด เหนื่อยล้า เป็นไข้ วิงเวียน ปวดศีรษะ อาการท้องเสีย คลื่นไส้ได้ดีมาก นํ้ามันหอมระเหย "สเปียร์มินต์" จะมีกลิ่นหอมเย็นชื่นใจดียิ่งนัก กลิ่นจะเบาบางมากกว่ากลิ่นของ เปปเปอร์มินต์

วิธี ใช้ประโยชน์ง่ายๆคือ เอาใบสดของ "สเปียร์มินต์" กะพอประมาณ ต้มกับนํ้าพอประมาณเช่นกันจนเดือดมีกลิ่นหอมระเหยโชยขึ้นจมูก ดื่มเป็นยาแก้หวัด ภูมิแพ้ ท้องอืดได้ ปัจจุบันมีการเอา "สเปียร์มินต์" ไป สกัดหลายรูปแบบ รวมทั้งสกัดด้วยไอนํ้า ทำเป็นนํ้ามัน "อโรมาออยล์" แบบ 100% ใช้ทำลูกอมมินต์ชนิดต่างๆ อีกด้วย

ประโยชน์ทางอาหาร ใบสดโรยใส่ยำชนิดต่างๆเพื่อดับกลิ่นคาว ให้กลิ่นหอมชวนรับประทานไม่แพ้ใบสะระแหน่ สดแม้แต่น้อย ปัจจุบัน เพิ่งพบมีผู้นำเอาต้น "สเปียร์มินต์"ออกวางขาย จึงรีบแนะนำในคอลัมน์ทันที

สเปียร์มินต์ SPEARMINT หรือ MENTHA SPICATA มีถิ่นกำเนิดจากประเทศสหรัฐ-อเมริกา ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยบ้านเรานานหลายปีแล้ว โดยในช่วงแรกๆจะมีปลูกเฉพาะตามโครงการ ขนาดใหญ่ไม่กี่แห่งเท่านั้น ต่อมาได้กระจายพันธุ์ออกสู่ภายนอก จนเป็นที่นิยมของผู้ปลูกอย่างกว้างขวาง

สเปียร์มินต์ มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้พุ่มล้มลุกคล้ายๆกับต้นโหระพาของไทย ต้นสูงไม่ถึง 1 ฟุต แตกกิ่งก้านเยอะ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปรีแกมรูปใบหอก ปลายแหลม โคนมน ผิวใบย่นเล็กน้อยคล้ายๆกับผิวใบสะระแหน่ เนื้อใบค่อนข้างหนา แต่จะบางกว่าใบสะระแหน่ชัดเจน  ใบเป็นสีเขียวสด

เมื่อขยี้ใบจะมีกลิ่นหอมเย็นชื่นใจมาก ซึ่งกลิ่นของใบเหมาะสำหรับสูดดมมากกว่า ขยี้ทาผิวอาจทำให้ระคายเคืองได้ สตรีมีครรภ์ หรือกำลังอยู่ระหว่างให้นมลูกควรหลีกเลี่ยง ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบใกล้ปลายยอด ดอกมีขนาดเล็ก เป็นกระจุกสีขาว "ผล" กลมแตกได้ มีเมล็ด ดอกออกได้เรื่อยๆ ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและปักชำกิ่ง มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง "คุณพร้อมพันธุ์" ราคาสอบถามกันเองครับ.

"นายเกษตร"

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 09:33 น.