Thairath Logo
กีฬา

ระทึกช่วยชีวิต เร่งเจาะถ้ำ เปลี่ยนทางน้ำไม่ให้ไหลเข้าไปเพิ่มข้างใน (คลิป)

Share :
หมอชี้30วัน-ขาดอาหารได้


ทีมกู้ภัยปรับแผนเจาะผนังถ้ำคาดเป็นตาน้ำเพื่อระบายน้ำออกจากถ้ำ “บิ๊กตู่” จัดคิว บินลงพื้นที่สั่งการด้วยตัวเอง ส่วนนานาชาติส่งทีมกู้ภัยร่วมกับ “หน่วยซีล” ช่วยชีวิตโค้ชและนักเตะเยาวชน 13 ชีวิตติดค้างในถ้ำหลวงนานกว่า 5 วัน แต่กลับเจออุปสรรคฝนถล่มหนัก แพทย์ยันเด็กยังมีชีวิตชี้มีน้ำดื่มและอากาศเพียงพอสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 30 วัน ขณะที่นักเรียนหลายพื้นที่ส่งแรงใจสวดมนต์ขอพรให้พ้นวิกฤติในครั้งนี้

แผนปฏิบัติการค้นหานายเอกพล จันทรวงศ์ โค้ชและนักเตะเยาวชน “หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย” อายุระหว่าง 11-16 ปี จากหลายโรงเรียนในพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวมทั้งหมด 13 คน สูญหายไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย นานกว่า 5 วันแล้ว เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนระดมกำลังเร่งหาทุกช่องทางที่จะเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย แต่มีอุปสรรคมากมายทั้งมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำไหลเข้าไปในถ้ำระดับน้ำท่วมสูงต้องย้ายกองอำนวยการจากห้องโถง 3 ย้อนมายังโถง 2 พร้อมเร่งสูบน้ำออกเป็นระยะ ขณะที่ “หน่วยซีล” จัดทีมชุดใหญ่ลุยภารกิจหมุนเวียนสับเปลี่ยนตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าจะประสบความสำเร็จ ส่วนชุดลาดตระเวน ยังคงเดินป่าค้นหาโพรงทางเข้าถ้ำเป็นแนวทางเลือกหาผู้สูญหาย แต่ยังไร้วี่แวว

งดให้ข่าวหวั่นกระทบผู้ปกครอง

ความคืบหน้าช่วงเช้าเมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนยังคงตกอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำภายในถ้ำเพิ่มสูง ชุดค้นหาเริ่มถอยออกมาด้านนอกประเมินสถานการณ์เป็นระยะ และปิดเครื่องสูบน้ำเนื่องจากเปิดใช้งานมาเป็นเวลานาน พร้อมปิดกั้นบริเวณด้านหน้าถ้ำ อนุญาตเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และพ่อแม่ผู้ปกครองเด็กขึ้นไปเท่านั้น

เวลา 08.00 น. นายกมลไชย คชชา ผอ.สบอ. ที่ 15 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำเสื้อกันฝนพระราชทานมาแจกจ่ายให้กับทีมเจ้าหน้าที่ อุทยานฯ และเรียกรวมพลเพื่อเตรียมความพร้อมรับคำสั่ง การปฏิบัติงาน ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดทำงานต่างปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลแผนการทำงาน เนื่องจากนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย กำชับชุดทำงานไม่ให้ข้อมูล เนื่องจากหลายวันที่ผ่านมามีข้อมูลบิดเบือน ไม่ตรงกับความเป็นจริง ส่งผลกระทบต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ ตลอดจนขวัญกำลังใจของผู้ปกครองที่มารอเฝ้าติดตามผลการค้นหาเป็นอย่างมาก ขณะที่พ่อแม่และผู้ปกครองยังคงปักหลักเฝ้ารอผลการค้นหาอย่างใจจดใจจ่อ

ประชุมเครียดรับมือน้ำในถ้ำ

เวลา 10.00 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เรียกประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องประกอบด้วยนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย รศ.สิทธิศักดิ์ ศรลัมภ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมปฐพี ม.เกษตรฯ นายธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมแห่งประเทศไทย นายธนา สราญเวชภัณฑ์ ผู้เชี่ยวชาญ ปตท.สผ. นพ.ธนสาร พฤฒิสถาพร แพทย์ รพ.มหิดล เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยซีล ปภ.จังหวัดเชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแผนการช่วยโค้ชและนักเตะติดอยู่ในถ้ำ หลังเกิดอุปสรรคน้ำไหลเข้าถ้ำจนไม่สามารถปฏิบัติงานได้

ยึดสายไฟติดผนังเร่งสูบน้ำ

ต่อมาเวลา 14.00 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย แถลงข่าวถึงความคืบหน้าว่า ช่วงเวลา 01.00 น. วันที่ 28 มิ.ย. ฝนตกอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดน้ำท่วมบริเวณทาง 3 แยก ห่างจากปากถ้ำ 3 กม. ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง “หน่วยซีล” ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว สภาพภายในถ้ำไม่สามารถทำงานต่อไปได้ ต้องกลับมาวางแผนกันใหม่ ขณะนี้ปรับเปลี่ยนสายไฟที่โยงเข้าไปในถ้ำ ยึดติดกับผนังเพื่อความปลอดภัยรวมถึงสายโทรศัพท์ด้วย ส่วนการสูบน้ำออกจากถ้ำใช้ระบบต่อสายแบบอนุกรมเรียงกัน มีเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ติดตั้งอยู่ภายนอกสามารถสูบน้ำได้ปริมาณ 500 ลิตรต่อวัน หากน้ำลดหน่วยซีลจะเข้าไปทำงานต่อ

วิศวะเสนอเจาะด้านข้างถ้ำ

พล.อ.อนุพงษ์กล่าวอีกว่า สำหรับชุดสำรวจเดินเท้าด้านบนถ้ำพบ 3 โพรง โดยโพรงแรกมีขนาดความลึก 90 เมตร โพรงที่ 2 มีความลึก 20 เมตร และโพรงที่ 3 ลึก 10 เมตร อยู่ระหว่างการสำรวจ ส่วนผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมและเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรธรณีเสนอให้เจาะด้านข้างของถ้ำเพื่อค้นหาผู้สูญหายนั้น อยู่ระหว่างการศึกษารายละเอียด ขณะเดียวกัน ทหาร ตำรวจ ตชด.และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติเดินไปสำรวจที่ดอยผาหมีเป็นแหล่งต้นน้ำที่ไหลลงมาสู่ถ้ำเพื่อปิดทางน้ำ เชื่อมั่นว่าโค้ชและเด็กทั้งหมดยังมีชีวิตอยู่

เตรียมเจาะผนังถ้ำใกล้ “พัทยา บีช”

นายสุวิทย์ โควสุวรรณ ผอ.ส่วนวิจัยรอยเลื่อนมีพลัง สำนักธรณีวิทยาสิ่งแวดล้อม กรมทรัพยากรธรณี (ทธ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือ 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่า ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย กรมทรัพยากรธรณี เตรียมเจาะผนังถ้ำที่คาดว่าอยู่ใกล้ จุดพัทยา บีช โดยกองอำนวยการช่วยเหลือในพื้นที่แจ้งว่าเริ่มดำเนินการแล้ว นำโดรนขึ้นบินสำรวจว่าจะเริ่มตรงไหน และคาดว่าจะสามารถดำเนินการเจาะ ได้เร็วๆนี้ จุดที่จะดำเนินการนั้นเป็นบริเวณ 3 โพรงใหม่ ใกล้ดอยผาหมีสำรวจพบเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า ถ้ำหลวงอาจมีแนวเชื่อมต่อทะลุไปถึงเขตแดนประเทศพม่าหรือไม่ นายสุวิทย์กล่าวว่า ถ้ำหลวงมีเส้นทางเป็นแนวเหนือใต้ ดังนั้นไม่น่าจะเข้าไปในเขตประเทศพม่าแน่

เสริมอุปกรณ์ไฮเทคช่วยค้นหา

นายธนา สราญเวชภัณฑ์ ผู้เชี่ยวชาญ ปตท.สผ. กล่าวว่า ทีมงานนำอุปกรณ์มาหลายชุดเพื่อสนับสนุนปฏิบัติการของศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ทั้งอุปกรณ์การบินไร้คนขับ หรือโดรนที่มีศักยภาพในการบินขึ้นเหนือพื้นที่ดอยนางนอนและสามารถถ่ายภาพขยาย 30-40 เท่า ทำให้เห็นภาพได้ชัดเจน เพื่อนำมาจัดทำเป็นแผนที่สามมิติและมีเครื่องตรวจจับความร้อนทำให้ทราบจุดคนอยู่ได้ เพียงแต่การนำ ขึ้นบินหรือปฏิบัติงานก็อยู่กับสภาพอากาศ นอกจากนี้ ยังมีหุ่นยนต์ที่ใช้ดำน้ำสามารถดำในน้ำที่มีภูมิประเทศคับแคบหรือจำกัด สามารถมองเห็นได้แม้น้ำจะขุ่นมากก็ตาม โดยรัศมีการดำเนินการระยะ 1-2 ตารางเมตร รวมทั้งมีหุ่นยนต์ภาคพื้นดินที่สามารถเดินทางเข้าไปในโพรงขนาดเล็กด้วย

เสริมกำลัง ปภ.เพิ่มอีก 117 นาย

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ระดมสรรพกำลัง เจ้าหน้าที่และเครื่องมือด้านสาธารณภัยสนับสนุนปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำอย่างเต็มกำลัง ล่าสุด ปภ.ส่งทีมค้นหาและกู้ภัยในเขตเมือง เพิ่มเติมรวม 117 นาย พร้อมเครื่องมือสื่อสาร และอุปกรณ์ค้นหาและกู้ภัยจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 1 ปทุมธานี เขต 2 สุพรรณบุรี เขต 3 ปราจีนบุรี เขต 5 นครราชสีมา เขต 6 ขอนแก่น เขต 7 สกลนคร เขต 8 กำแพงเพชร เขต 9 พิษณุโลก เขต 13 อุบลราชธานี เขต 14 อุดรธานี เขต 16 ชัยนาท รวมถึงสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชัยนาท ตาก น่าน แพร่ สุโขทัย อุตรดิตถ์ อุทัยธานี และลำปาง เข้าสนับสนุนปฏิบัติการค้นหา และช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำ

เตรียม ฮ. เคลื่อนย้าย 4 ลำ

พล.ต.ต.นพ.ธนา ธุระเจน นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลตำรวจเตรียมพร้อมให้การสนับสนุนการทำงานของชุดปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เตรียมรถพยาบาล และเฮลิคอปเตอร์ของ รพ.ตำรวจอีก 4 ลำเมื่อมีผู้ป่วยหนักที่ต้องการเคลื่อนย้ายโดยเร่งด่วน สามารถติดต่อประสานกับทาง รพ.ตำรวจ ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ ทีมงานจัดเตรียมข้อมูลลักษณะทางกายภาพ จุดเด่นของโค้ชและเด็กทั้ง 13 คน ตลอดจนโรคประจำตัวของเด็ก เพื่อเตรียมรับมือได้อย่างถูกต้อง เบื้องต้นทราบว่ามีผู้เป็นโรคหอบหืดจำนวน 2 คน และจะเตรียมความพร้อมให้การช่วยเหลือหากพบเด็กๆ เพราะเด็กอยู่ในถ้ำเป็นที่มืดไม่มีแสงสว่างเพียงพอ เมื่อออกมาด้านนอกอาจจะมีอาการแพ้แสง การหายใจติดขัดเพราะอากาศน้อย รวมถึงการสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายของทั้ง 13 คน

หมอเชื่อมั่นโค้ชและเด็กยังรอด

ด้าน นพ.ธนสาร พฤฒิสถาพร แพทย์อาสากู้ภัยที่เคยเดินทางไปกู้ชีพผู้ประสบภัยที่ประเทศเนปาล เปิดเผยว่า เด็กและโค้ชรวม 13 คน เป็นนักกีฬามีร่างกายแข็งแรง กล้ามเนื้อ และไขมันมีพลังงานสะสม สภาพที่อยู่ตามรายงานคาดเด็กอยู่ในห้องโถงใหญ่มีน้ำไหลผ่าน มีออกซิเจน อุณหภูมิภายในถ้ำประมาณ 20 องศาเซลเซียส ร่างกายเคลื่อนไหวน้อย เด็กและโค้ชดื่มน้ำที่ไหลจากร่องเขาได้ ภายในถ้ำไม่มีพาหะนำโรค นักท่องเที่ยว ที่เคยเข้าไปในถ้ำแล้วออกมาไม่เคยมีใครป่วย เชื่อมั่นว่าเด็กและโค้ชยังมีชีวิตอยู่อย่างแน่นอน

ขาดอาหารได้นานกว่า 30 วัน

ส่วน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ร่างกายของคนเราโดยปกติแล้วจะสามารถขาดน้ำและอาหารได้ประมาณ 3-7 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพความแข็งแรงของร่างกาย แต่หากร่างกายขาดเพียงอาหาร แต่ยังมีน้ำดื่มจะสามารถอยู่ได้นานตั้งแต่ 30-45 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและกิจกรรมที่ทำระหว่างอดอาหาร เนื่องจากการที่ร่างกายจะทนต่อสภาพการขาดอาหารได้เป็นระยะเวลานานๆนั้น ต้องเป็นคนที่นั่งเฉยๆไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรมากนัก ส่วนในกรณีของนักเตะเยาวชนและโค้ชทั้ง 13 คนนั้น ขณะนี้เชื่อว่าเรื่องการขาดอาหารยังไม่ใช่ปัญหา เพราะว่าทั้งหมดเป็นนักกีฬามีร่างกายแข็งแรง แต่ทั้งนี้ต้องประเมินจากกิจกรรมที่ทั้ง 13 คนทำระหว่างอยู่ในถ้ำด้วย เพราะไม่รู้ว่าทำกิจกรรมอะไรบ้าง อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาเคยพบว่ามีคนเคยอดอาหารได้เป็นเวลานานถึง 70 กว่าวัน แต่เป็นการอดอาหารที่ร่างกายไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรเลย

กรมควบคุมโรคส่งทีมช่วย

นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า คร.หารือกับผู้เชี่ยวชาญ และเตรียมทีมผู้เชี่ยวชาญ ทีมจากสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ ร่วมสนับสนุนตลอด 24 ชั่วโมง และร่วมดำเนินสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ สำหรับเรื่องสุขภาพของเด็กๆนั้น เนื่องจากติดอยู่ภายในถ้ำหลายวันสภาพร่างกายอาจอ่อนแรงบ้างและอาจมีบาดแผลเล็กๆ ขีดข่วนตามแขนขา แต่เด็กทั้งหมดเป็นนักกีฬาคาดว่าสภาพร่างกายจะสามารถปรับตัว และอดทนต่อเหตุการณ์ดังกล่าวได้ นอกจากนี้ เด็กอาจจะป่วยด้วยโรคทั่วไปเช่น โรคไข้หวัด โรคตาแดง โรคอุจจาระร่วง และโรคน้ำกัดเท้า เป็นต้น ส่วนกรณีโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน โดยเฉพาะค้างคาวที่มักอาศัยอยู่ในถ้ำ คร.ขอให้ข้อมูลว่าแม้ว่าจะมีรายงานจากต่างประเทศเกี่ยวกับการติดเชื้อจากค้างคาวในบางประเทศ แต่ที่ผ่านมา ประเทศไทยไม่มีรายงานผู้ป่วยโรคติดต่ออันตรายจากค้างคาวแพร่ไปสู่คนแต่อย่างใด และหากพบเด็กแล้วจะตรวจสุขภาพอย่างละเอียด นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่จะรีบดำเนินการเก็บตัวอย่างอุจจาระค้างคาว ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อหาเชื้อรา แบคทีเรีย และเชื้อไวรัสรวมถึงเร่งดำเนินการให้รู้ผลโดยเร็วที่สุด

นายกน้ำบาดาลเล่านาทีติดในถ้ำ

เวลา 15.15 น. นักดำน้ำชาวอังกฤษที่เข้ามาช่วยเหลือภารกิจค้นหานักฟุตบอลกับโค้ชรวม 13 ชีวิต ได้ช่วยเหลือนายสุรพิณ ชัยชมภู อายุ 53 ปี นายกสมาคมน้ำบาดาลไทยกับพวกรวม 4 คน ออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัย หลังนายสุรพิณกับพวกเข้าไปติดตั้งเครื่องสูบน้ำภายในห้องโถงที่ 3 เมื่อ 3 วันก่อน แต่เกิดน้ำท่วมปิดทางออกทำให้ติดอยู่ภายในถ้ำตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 27 มิ.ย. โดยนายสุรพิณเผยว่า เมื่อเที่ยงคืนวันที่ 27 มิ.ย. ขณะตนกับพวกรวม 4 คน เข้าไปติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เผลอหลับไปด้วยความอ่อนเพลีย แต่ต้องตกใจตื่นเมื่อได้ยินเสียงน้ำไหลหลาก เมื่อมองลงไปในห้องโถงที่ 3 ห่างจากสามแยกในถ้ำราว 800 เมตร ปรากฏว่าน้ำป่าไหลเข้ามาในถ้ำจำนวนมาก แต่จุดที่ตนกับพวกติดอยู่มีความสูงพอสมควร ลักษณะด้านหน้าเป็นทางดิ่งลงไปประมาณ 4 เมตร ตนกับพวกไม่สามารถข้ามไปยังฝั่งตรงข้ามที่มีความสูงราว 10 เมตร ตอนนั้นรู้สึกตกใจ แต่ยังดีที่มีอาหารและน้ำติดตัวอยู่ เชื่อว่าต้องมีคนมาช่วยเหลือแน่นอน กระทั่งช่วงที่เฝ้ารอมีนักดำน้ำชาวอังกฤษเข้ามาช่วยเหลือออกไปได้ปลอดภัย

เจาะผนังถ้ำเปลี่ยนทางน้ำ

ล่าสุดเวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการได้ติดตั้งเครื่องเจาะขนาดใหญ่เพื่อเจาะผนังถ้ำ โดยจุดที่เจาะอยู่ใกล้กับปากทางเข้าถ้ำ คาดกันว่าเป็นตำแหน่งตาน้ำมีความลึกประมาณ 10 เมตร เพื่อระบายน้ำออกเป็นการเปลี่ยนทางน้ำไม่ให้ไหลเข้าไปในถ้ำ การทำงานเป็นไปอย่างทุลักทุเลเนื่องจากมีฝนถล่มลงมาอย่างหนักอยู่ตลอดเวลา และยังส่งผลให้น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมเส้นทางเข้าอุทยานฯ ด้วย ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่นำเครื่องสูบนํ้าขนาด 75 แรงม้า เข้าติดตั้งเพิ่มด้านนอกเพื่อระบายน้ำ ประสบปัญหาน้ำท่วมไดเวอร์ 20 เครื่องได้รับความเสียหาย ต้องปรับแผนใหม่ติดตั้งไดเวอร์เพิ่มท่ามกลางฝนตกลงมาอย่างหนักอีกรอบ

หัวเจาะส่าย-เปลี่ยนแนวใหม่

กระทั่งเวลา 21.00 น. ภายหลังเจ้าหน้าที่ใช้หัวเจาะผนังถ้ำเป็นแนว 45 องศา นานกว่า 1 ชม. ความลึก 35 เมตร ปรากฏว่าหัวเจาะเกิดส่าย เจ้าหน้าที่ชุดขุดเจาะต้องหยุดทำงานทันที เพราะเกรงว่าหัวเจาะเกิดความเสียหาย จากนั้นปรับแผนการเจาะใหม่ จากแนวสโลปเป็นแนวดิ่งไปยังจุดที่คาดว่าเป็นทางน้ำที่ไหลเข้าถ้ำ ทั้งนี้ เพื่อดึงน้ำไม่ให้ไหลเข้าถ้ำรวมทั้งพร่องน้ำในถ้ำออกไปในตัวด้วย ชุดขุดเจาะยืนยันว่าหากสามารถเจาะไปพบทางน้ำได้ เชื่อว่าน้ำจะไม่ไหลเข้าถ้ำ รวมทั้งน้ำอยู่ในถ้ำจะถูกดูดออกมาได้ในเวลาอันรวดเร็ว

เพื่อนร่วม ร.ร.รอคอยการกลับมา

ในส่วนความห่วงใยของบรรดาเด็กๆ นักเรียนทั่วประเทศที่มีต่อทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงเป็นเวลา 6 วัน โดยมีแรงใจจากชาวเน็ตและคนไทยทั้งประเทศที่เชื่อมั่นว่าทั้ง 13 คน จะออกจากถ้ำอย่างปลอดภัยนั้น เช้าวันเดียวกัน ที่ ร.ร.แม่สายประสิทธิ์ศาสตร์วิทยา อ.แม่สาย จ.เชียงราย นักเรียนและครูอาจารย์ในโรงเรียนนั่งสวดมนต์ร่วมอธิษฐานจิตขอให้เพื่อนนักเรียนร่วมโรงเรียนรวม 6 คนคือ นายพีรพัฒน์ สมเพียงใจ อายุ 16 ปี ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม อายุ 14 ปี ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทรง อายุ 14 ปี ด.ช.ภานุมาศ แสงดี อายุ 13 ปี ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ อายุ 13 ปี ด.ช.สมพงษ์ ใจวงค์ อายุ 13 ปี และทุกคนที่ติดอยู่ในถ้ำให้ปลอดภัยได้รับการช่วยเหลือออกมาในเร็ววัน ทั้งนี้ น้องแบงค์-ด.ช.ภูวเดช คำเงิน อายุ 14 ปี เป็นเพื่อนสนิทและเรียนอยู่ชั้นเดียวกันของน้องเติ้ล-ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทรง กล่าวว่า ตนกับพ่อเคยเข้าไปในถ้ำหลวง 1 ครั้ง อากาศภายในถ้ำเย็นมากและน่ากลัว รู้สึกเป็นห่วงมาก ยังรอคอยให้เพื่อนกลับมาเรียนและเล่นกันเหมือนเดิม

วาดภาพ–พับนกถึงทีมหมูป่า

ส่วนที่โรงเรียนวัดมหาวนาราม อ.เมืองพิษณุโลก ทีมฟุตบอล ร.ร.วัดมหาวนาราม FC และนักเรียนชั้น ม. 3 ร่วมกันวาดภาพทีมฟุตบอลหมูป่าและภาพแผนผังของถ้ำหลวง ส่งกำลังใจไปช่วยทุกคนที่ประสบชะตากรรม นายเจษฎา แสงจันทร์ อาจารย์ผู้สอนวิชาศิลปะ เผยว่า ให้นักเรียนวาดภาพตามอิสระในชั่วโมงเรียนวิชาศิลปะวันนี้เด็กส่วนหนึ่งได้วาดภาพเกี่ยวกับทีมหมูป่าเพื่อส่งแรงใจไปถึง 13 ชีวิต ขณะที่นักเรียนชั้น ม.5 และ ม.6 ภาษาญี่ปุ่น โรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี อ.เมืองพิษณุโลก ร่วมใจกันพับนกกระเรียน 1,000 ตัว ที่ตามความเชื่อของคนญี่ปุ่นถือว่าเป็นนกศักดิ์สิทธิ์และสัญลักษณ์ของการมีอายุยืนยาว ความหวัง ความโชคดี ความสุข เป็นการส่งกำลังใจให้ 13 ชีวิต ในถ้ำหลวงปลอดภัย

ขอพร-แปรอักษรส่งกำลังใจ

ที่ห้องประชุม ร.ร.ท่าแพผดุงวิทย์ โรงเรียนมัธยมประจำ อ.ท่าแพ จ.สตูล นายสิรวุฒิ ยุนุ้ย ผอ.ร.ร.จัดให้มีการละหมาดฮายัต มีนักเรียนรวมทั้งผู้นำศาสนาประมาณ 300 คนร่วมในพิธี โดยมีนายอับดุลกอเดช กอหลัง อิหม่ามประจำมัสยิดบ้านควนโท๊ะ ต.แป-ระ เป็นผู้นำละหมาดเพื่อขอพรจากพระเจ้าให้โค้ชและเด็กๆ รวม 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำให้รอดชีวิตออกมารวมทั้งขอพรให้เจ้าหน้าที่

ทีมค้นหาทุกคนให้ปลอดภัย

ที่บริเวณสนามกีฬาในร่มโรงเรียนเทศบาล 1 (บ้านสะเตง) อ.เมืองยะลา นายไมตรี บัวจันทร์ รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาล 1 พร้อมด้วยนักเรียนและคณะครูกว่า 200 คน ร่วมกันแปรอักษร เป็นรูปหัวใจและเลข 13 เพื่อเป็นการส่งกำลังใจถึงผู้ช่วยโค้ชและเด็กนักเรียนทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีแม่สายทั้ง 13 คน และร่วมกันยืนส่งกำลังใจสวดดุอาร์ ขอพรให้กับ 13 ชีวิตกับทีมช่วยเหลือมีความปลอดภัยทุกคน

นอกจากนี้ บรรดาลูกเสือและเนตรนารี จาก 64 โรงเรียนในจังหวัดปัตตานีกว่า 2 พันคน ร่วมกันแปรอักษรเป็นเลข 13 หมายถึงทีมหมูป่า 13 ชีวิตหลังจากที่ได้ซักซ้อมการเดินสวนสนามเพื่อเตรียมที่จะเข้าร่วมวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ วันที่ 1 ก.ค.ที่สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดปัตตานี

ให้มัสยิดทั่วประเทศสวดดุอาร์

วันเดียวกัน นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี มีหนังสือขอความร่วมมือไปยังประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ ให้อิหม่ามทุกมัสยิดทั่วประเทศนำชาวมุสลิมร่วมขอพร (ดุอาร์) ในวันที่ 29 มิ.ย. เพื่อขอให้ 13 ชีวิตปลอดภัยและขอให้การค้นหาของเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความปลอดภัยและสัมฤทธิผลทุกประการ

ขอนแก่นยูไนเต็ดทำเสื้อชุดพิเศษช่วย

ขณะเดียวกัน สโมสรฟุตบอลขอนแก่น ยูไนเต็ด จัดทำเสื้อชุดพิเศษสกรีนหมายเลข 13 ที่หลังเสื้อ และสกรีนชื่อทีม “MOOPA FC” เพื่อส่งกำลังใจให้กับทีมนักฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี แม่สาย ทั้งนี้ นายวัฒนา ช่างเหลา ประธานสโมสรฟุตบอลขอนแก่น ยูไนเต็ด นายศรายุทธ ชัยคำดี หรือ โจ้ 5 หลา อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย กล่าวว่า ทั้ง 13 คนนั้นไม่รู้จักใคร แต่ เป็น 13 คน ที่คนทั้งประเทศต้องการให้แคล้วคลาดปลอดภัย และกลับมาสู่ครอบครัวโดยเร็ว ส่วนตัวได้ทำคลิปโพสต์ในโซเชียลส่งกำลังใจให้กับทั้ง 13 คน และคณะทำงานที่ทำงานกันอย่างหนักในขณะนี้ เพื่อเป็นการสานฝันให้กับเด็กๆทั้ง 12 คนก้าวสู่วงการฟุตบอลอาชีพ ตนพร้อมที่จะเป็นโค้ชส่วนตัวให้กับทุกคน เพื่อก้าวสู่วงการฟุตบอลอาชีพ เพื่อเป็นกำลังหลักของวงการฟุตบอลไทยในอนาคตอีกด้วย

ชาวหัวหินขอพรพระช่วย

เช่นเดียวกับคณะผู้บริหารและพนักงานเทศบาลเมืองหัวหิน นั่งสมาธิตั้งจิตอธิษฐานที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลเมืองหัวหิน ขอพรพระรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ช่วยให้ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 ชีวิตและทุกคนที่กำลังช่วยเหลือ และปลอดภัย ขณะเดียวกันน้องๆนักเรียนโรงเรียนอนุบาลทับสะแก อ.ทับสะแก ที่มาเก็บขยะที่ชายหาดบ้านแหลมกุ่ม หลังเก็บเสร็จได้ร่วมกันนั่งพนมมือแปรรูปเป็นเลข 13 อธิษฐานขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ดลบันดาลให้ผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำออกจากถ้ำด้วยความปลอดภัยทั้งหมด

พับนกกระดาษส่งคำอธิษฐาน

ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา นางจุฑามาศ รอดภัย ผอ.ร.ร.วัดใหญ่ชัยมงคล ต.ไผ่ลิง อ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมคณะครูนำเด็กนักเรียนในโรงเรียนพับนกกระดาษ ซึ่งเป็นตัวแทนของความรัก ความหวังแล้วนำมาเรียงเป็นเลข 13 ล้อมรอบด้วยรูปหัวใจ ตั้งจิต อธิษฐานส่งแรงใจไปให้ทีมฟุตบอลหมูป่า 13 ชีวิต รวมถึงให้กำลังใจญาติพี่น้อง เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ช่วยเด็กๆที่ติดอยู่ในถ้ำให้ได้รับการช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัย นางจุฑา–มาศเผยว่า ตลอดเวลาทราบข่าวมีเด็กๆทีมฟุตบอลหายตัวไปในถ้ำหลวง ติดตามข่าวและความคืบหน้าอยู่ตลอด รู้สึกเป็นห่วงทั้ง 13 ชีวิต ขอส่งกำลังใจไปช่วย ขอให้เด็กๆทุกคนและโค้ชปลอดภัย นกทุกตัวที่พับได้เขียนคำอธิษฐานใส่ไปด้วย

หมูป่าอะคาเดมีสู้สู้

ขณะที่นักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดหัวยาง อ.เมืองชัยนาท ชั้น ป.1-ป.6 กว่า 100 คน ร่วมส่งกำลังใจให้ทีมฟุตบอลหมูป่าแม่สาย โดยการนั่งล้อมเป็นวงกลมเหมือนลูกฟุตบอล ตรงกลางมีการตีกลองยาวเป็นจังหวะฮึกเหิม ส่งเสียง “หมูป่าสู้ๆ” จนดังสนั่นไปทั้งโรงเรียน ทั้งยังมีการต่อตัวโดยใช้กลองยาวจำนวน 3 ชั้น และปล่อยป้ายไวนิลที่มีข้อความ “พวกเรา...ขอเป็นกำลังใจกับทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน สู้...สู้...”

พระสงฆ์ร่วมภาวนา

ที่อาคารเรียน วัดเขียนเขต (พระอารามหลวง) พระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี พร้อมคณะสงฆ์จากวัดต่างๆ และเด็กนักเรียนโรงเรียนวัดเขียนเขต พร้อมใจกันสวดมนต์ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์และยืนสงบนิ่งส่งกำลังใจไปให้กับน้องๆ นักฟุตบอลทีมหมูป่าที่ยังคงติดอยู่ในถ้ำหลวงเป็นวันที่ 6 และภาวนาขอให้ทั้ง 13 คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่เข้าไปช่วยเหลือปลอดภัย

ป.ลุยจับเฟซบุ๊กขอเงินบริจาค

พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.แมน เม่นแย้ม ผกก.4 บก.ป. ส่งชุดสืบสวน กก.4 บก.ป.ลงพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย หาข่าวเกี่ยวกับกรณีที่มีกลุ่มบุคคลปลอมเฟซบุ๊กของครอบครัวเด็กนักกีฬาฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย หลอกลวงขอรับเงินบริจาคช่วยเหลือ จากข้อมูลการสืบสวนพบว่า ขณะนี้มีเฟซบุ๊กปลอมอยู่ประมาณ 7 เพจ ที่ใช้ชื่อพ่อและแม่ของเด็กที่ติดอยู่ภายในถ้ำ แต่ยังไม่มีรายงานของมูลค่าความเสียหาย ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างเดินทางไปพบพ่อแม่เด็ก เพื่อให้มาแจ้งความดำเนินคดี ขณะเดียวกันสั่งให้ชุดสืบสวนออกหาข่าวเกี่ยวกับคนทรงเจ้าในพื้นที่ที่เข้าไปสร้างความวุ่นวายบริเวณหน้าถ้ำ รวมทั้งพวกที่แอบอ้างอิทธิฤทธิ์มอมเมาชาวบ้าน หากเข้าข่ายความผิดต้องจับกุมทันที

“ศรีวราห์” จัดทีม ตร.สนับสนุน

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เดินทางมาติดตามผลการปฏิบัติงาน และเข้าเยี่ยมให้กำลังใจผู้ปกครองของเด็กๆที่สูญหายเข้าไปในถ้ำหลวง พร้อมเปิดเผยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติจัดทีมงานเพื่อช่วยเหลือในการลากสายไฟเบอร์ออปติกเข้าไปภายในถ้ำ เพื่อติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ปฏิบัติงานภายในถ้ำและทีมงานที่อยู่ด้านนอกถ้ำ และทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมเพื่อกำหนดแผนการทำงาน ทราบว่าแผนดังกล่าวได้ผ่านความเห็นชอบจาก ผวจ.เชียงรายแล้ว ส่วนการดำเนินการแจ้งคนหายตำรวจ สภ.แม่สาย ดำเนินการแล้ว

สหรัฐฯส่งทีมกู้ภัยช่วยค้นหา

วันเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ออกแถลงการณ์เรื่องความร่วมมือกับทางการไทยที่ถ้ำหลวง โดยระบุว่าสหรัฐอเมริกามีความกังวลเป็นอย่างยิ่งต่อกรณีที่นักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอนสูญหายเข้าไปภายในถ้ำหลวง ในเขตภาคเหนือของประเทศไทย ตลอดจนครอบครัวและทีมช่วยเหลือผู้สูญหาย กองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก หรือ USPACOM ได้ส่งทีมค้นหาและกู้ภัยเพื่อช่วยตามหาผู้สูญหายตามคำขอของรัฐบาลไทย ขณะนี้ทีมค้นหาและกู้ภัยของสหรัฐฯเดินทางถึง จ.เชียงรายแล้ว จะนำประสบการณ์ รวมทั้งความสามารถด้านการค้นหาและกู้ภัยมาสนับสนุนความพยายามของทางการไทยในการค้นหาผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำ เราหวังว่า นักฟุตบอลและผู้ฝึกสอนจะได้กลับบ้านอย่างปลอดภัยในเร็ววันนี้

ออสเตรียร่วมเสริมทัพด้วย

พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.ทหารสูงสุด กล่าวว่า กองกำลังสหรัฐอเมริกาประจำภาคพื้นแปซิฟิก (United States Command-USPACOM) จัดส่งเจ้าหน้าที่ทหารมาถึงเมื่อประมาณ 02.00 น.วันที่ 28 มิ.ย. พร้อมอุปกรณ์ทั้งหมด เพื่อช่วยค้นหาผู้สูญหาย ขณะนี้ลงพื้นที่เริ่มต้นปฏิบัติงานทันที นอกจากนี้ประเทศออสเตรียจัดส่งเจ้าหน้าที่ด้านการบรรเทาสาธารณภัย ทั้งกำลังพลและอุปกรณ์ที่มีขีดความสามารถมาช่วยเหลือ ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานงาน คาดว่าจะเดินทางในเร็ววันนี้ ส่วนการปล่อยข่าวลือนั้น ผู้ที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติงานพยายามชี้แจงถึงข้อเท็จจริง และทำความเข้าใจประชาชน อยากให้ รับข้อมูลทางนี้ ขอร้องอย่าส่งคลิปหรือข่าวบิดเบือน เพราะไม่ได้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม ขอให้เลิก

“ประวิตร” กำชับเร่งค้นหา 13 ชีวิต

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีแม่สายว่าทุกฝ่ายพยายามช่วยค้นหาอย่างเต็มที่ แต่ยังเข้าไปไม่ได้ และไม่เจอตัวเด็กๆต้องพยายามสูบน้ำออกให้ได้ ขณะนี้ทาง USPACOM สหรัฐอเมริกา ส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ 30 นาย พร้อมนำเอาอุปกรณ์มาด้วยเพื่อเจาะผนังถ้ำ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และคณะเดินทางลงพื้นที่อีกรอบ รวมถึง ผบ.เหล่าทัพสลับเปลี่ยนหมุนเวียนลงพื้นที่ ขอให้กำลังทุกฝ่ายร่วมมือกัน ทุกคนทั้งประเทศอยากให้พบเด็กและโค้ช เราพยายามทำอย่างเต็มที่ แม้ว่าจะอดหลับอดนอนก็ต้องพยายาม

“บิ๊กตู่” เตรียมบินด่วนเชียงราย

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์–โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นห่วงทั้ง 13 ชีวิตที่ยังติดอยู่ในถ้ำ วางแผนลงพื้นที่ จ.เชียงราย เพื่อให้กำลังใจกับครอบครัวผู้ปกครองเด็ก รวมทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานช่วยเหลือ ที่มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเช้าวันที่ 28 มิ.ย. นายกฯจะเดินทางไปที่ จ.เชียงราย ขอเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ตามปกติไม่ต้องมาต้อนรับ และไม่ต้องเตรียมรายงานพิเศษ หากมีข้อสงสัยจะสอบถามเอง ทั้งนี้นายกฯเป็นห่วงอยากให้เร่งค้นหา เพราะยิ่งเวลาผ่านไปนาน ยิ่งทำให้เกิดความกังวลใจมากขึ้น และขอสื่อนำเสนอข่าวนึกถึงหัวอกผู้ปกครองเยาวชน และหัวอกคนไทยด้วย

“ทูตลาว” ห่วงโค้ชและเยาวชนนักเตะ

ที่กองบัญชาการกองทัพบก นายแสง สุขะทิวง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ประจำประเทศไทย เข้าพบ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. เพื่อแนะนำตัวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ ทั้งนี้ นายแสงแสดงความห่วงใยต่อเหตุการณ์การค้นหากลุ่มเยาวชนทีมฟุตบอลนักเรียนและโค้ชรวม 13 คน ที่ติดค้างในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยระบุว่า ประเทศไทยและลาวเป็นพี่น้องกัน บ้านใกล้เรือนเคียงกัน หลัง สปป.ลาว ได้ส่งนักประดาน้ำชาวลาวจากมูลนิธิกรมการกู้ภัยแห่งชาติ สปป.ลาว ที่ 1623 เข้าร่วมภารกิจกับหน่วยกู้ภัยของไทย เพื่อค้นหาผู้สูญหายด้วย ก่อนร่วมแข่งขันฟุตบอลกระชับความสัมพันธ์ไทยและ สปป.ลาว ซึ่งกองทัพบกไทยมอบฟุตบอล 70 ลูก ให้กับสถานเอกอัครราชทูตลาว เพื่อมอบให้ ร.ร.ที่ขาดแคลนอุปกรณ์การกีฬาด้วย

“อภิสิทธิ์” ส่งกำลังใจช่วยให้งานสำเร็จ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ และเป็นกำลังใจให้กับทุกฝ่าย เหตุการณ์นี้ทำให้ทั้งสังคมรวมเป็นหนึ่งเดียว ได้เห็นการสื่อสารผ่านโซเชียลในการสนับสนุนกำลังใจเจ้าหน้าที่ ขณะที่สื่อสารมวลชนทำหน้าที่รายงานสิ่งต่างๆ แต่ว่าส่วนที่ไม่ดีเริ่มเห็นแล้ว เจ้าหน้าที่เตือนไปแล้วเป็นเรื่องสะท้อนว่าในสังคมยังมีคนไม่ดีฉกฉวยทุกสถานการณ์ อยากให้ทุกฝ่ายร่วมมือจะช่วยให้งานสำเร็จได้

“ชวน” ห่วงใยพ่อแม่เด็ก 13 ชีวิต

นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี และประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ที่บ้านใน จ.ตรัง ว่า เฝ้าติดตามสถานการณ์มาตั้งแต่ต้น ฟังข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีวิทยา ด้านวิศวกรรมศาสตร์ ที่ให้ความคิดเห็นว่าจะเจาะถ้ำเจาะภูเขา อีกทั้งหลายฝ่ายหลายหน่วยงานก็พยายามใช้ความรู้ มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา ไม่ว่าจะเป็นตำรวจ ทหาร โดยเฉพาะหน่วยซีลที่มีความชำนาญพิเศษ ก็คงจะพยายามเต็มที่ แต่มีปัญหาและอุปสรรคจากธรรมชาติ มีน้ำท่วมขังอยู่ แปลกใจอยู่ว่าผ่านมาหลายวันแล้วแต่ยังไม่พบร่องรอยของนักฟุตบอลทั้ง 13 ชีวิต เชื่อได้ว่าอาจจะอยู่มุมใดมุมหนึ่งที่ปลอดภัย เจ้าหน้าที่ทุกนายเชื่อว่ามีขวัญกำลังใจดีอยู่แล้ว เป็นห่วงพ่อแม่ของเด็กทั้ง 13 ชีวิต คงอยู่ในอาการวิตกกังวล เชื่อว่าทุกฝ่ายพยายามทำหน้าที่ดีที่สุดแล้ว ต้องขอบคุณต่างประเทศที่เข้ามาช่วยเหลือ และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงห่วงใยนักฟุตบอลที่สูญหายทั้ง 13 คน

กรมอุตุฯชี้ฝนเชียงรายเริ่มลด

ด้านนายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ฝนที่ตกในพื้นที่ภาคเหนือโดยเฉพาะในจังหวัดเชียงรายมาจากอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นลมประจำฤดูฝน จากการติดตามลักษณะอากาศคาดว่าตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย.-1 ก.ค. ปริมาณฝนจะลดลง แต่ไม่ถึงกับว่าจะไม่มีฝนตกมาเลย อาจเป็นลักษณะตกๆหยุดๆ บางช่วงเวลาฟ้าจะเปิด หลังจากนั้นต้องมาติดตามอีกครั้งว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไรต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...
ถ้ำหลวงถ้ำหลวง เชียงรายช่วยเด็กติดถ้ำเด็กติดถ้ำข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป