วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อีก3ปีกลางเมืองยิ่งแพง ขึ้นค่าเช่าออฟฟิศกรุงเทพสูงอันดับ2โลก

อีก3ปีกลางเมืองยิ่งแพง ขึ้นค่าเช่าออฟฟิศกรุงเทพสูงอันดับ2โลก

  • Share:

“ซีบีอาร์อี” เผยผลสำรวจค่าเช่าออฟฟิศเกรดเอในกรุงเทพฯ มีค่าเช่าราคาต่อตารางเมตรสูงรั้งอันดับ 92 ของโลก จากการ สำรวจ 120 เมืองทั่วโลก แชมป์ค่าเช่าแพงสุดยังคงเป็นย่านเซ็นทรัลของฮ่องกง กรุงเทพฯปีนี้ยังครองแชมป์ค่าเช่าปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นเป็นอันดับสองของโลก และอีก 3 ปีข้างหน้า คาดการณ์ราคาจะขึ้นต่อเนื่องเพราะพื้นที่มีจำกัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แผนกวิจัย บริษัท ซีบีอาร์อี (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์และบริษัทด้านการลงทุน ได้เปิดเผยผลสำรวจ ค่าเช่าสำนักงานชั้นนำทั่วโลกประจำปี 2561 (Prime Office Occupancy Costs) ซึ่งเป็นการสำรวจอัตราค่าเช่าพื้นที่สำนักงานเฉพาะในอาคารชั้นนำจาก 120 เมืองทั่วโลก โดยจากการสำรวจพบว่า กรุงเทพมหานครอยู่ในอันดับที่ 92 ของเมืองที่มีค่าเช่าพื้นที่สำนักงานที่แพงที่สุดในโลก (อันดับ ณ ไตรมาส 1 ปี 61) โดยอาคารสำนักงานชั้นนำย่านใจกลาง ธุรกิจ หรือซีบีดี มีค่าเช่าเฉลี่ย 1,186 บาทต่อตารางเมตร (ตร.ม.) ต่อเดือน
ขณะที่ย่านเซ็นทรัลของฮ่องกง ยังคงเป็นทำเลที่มีค่าเช่าสำนักงานที่แพงที่สุดในโลก ด้วยค่าเช่าอยู่ที่ 8,673 บาทต่อ ตร.ม.ต่อเดือน ตามด้วย ย่านเวสต์เอนด์ในกรุงลอนดอน และไฟแนนซ์สตรีทในกรุงปักกิ่ง มีค่าเช่า 6,649 บาท และ 5,684 บาทต่อ ตร.ม.ต่อเดือน ตามลำดับ

ทั้งนี้ ยังมีในส่วนของสำนักงานที่มีอัตราค่าเช่าถูกคือ ปัลมา เด มายอร์กา ในสเปน เป็นเมืองที่มีค่าเช่าพื้นที่สำนักงานที่ถูกที่สุดจากทั้งหมด 120 เมืองทั่วโลกที่ทำการสำรวจ โดยมีค่าเช่าเพียง 505 บาทต่อ ตร.ม.ต่อเดือน เคป ทาวน์ ในแอฟริกาใต้และมอนทรีอัล (ชานเมือง) ในแคนาดา ก็เป็นเมืองที่มีค่าเช่าพื้นที่สำนักงานที่ถูกที่สุด รองลงมาด้วย ค่าเช่า 587 บาท และ 632 บาทต่อ ตร.ม.ต่อเดือน ตามลำดับ

นอกจากนี้ กรุงเทพฯยังเป็นเมืองที่ค่าเช่าในอาคารสำนักงานชั้นนำมีการปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นเป็นอันดับสองของโลก โดยเพิ่มขึ้นถึง 16.9% ต่อปี เมื่อคำนวณด้วยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ตัวอย่างอาคารสำนักงานชั้นนำในกรุงเทพฯ ได้แก่ เกษร ทาวเวอร์ บริเวณสี่แยกราชประสงค์ ขณะที่ค่าเช่าพื้นที่สำนักงานในเมืองเดอร์บันในแอฟริกาใต้ มีการปรับเพิ่มขึ้นมากที่สุดในโลก โดยเพิ่มขึ้น 21.4% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ในทางกลับกัน ดูไบ เซี่ยงไฮ้ (ผู่ซี) และมิดทาวน์แมนแฮตตันในนิวยอร์ก กลับมีค่าเช่าพื้นที่สำนักงานลดลงมากที่สุดในระดับ 9.4%-15.4%

อย่างไรก็ตาม แผนกวิจัย ซีบีอาร์อี คาดการณ์ว่าค่าเช่าพื้นที่สำนักงานในกรุงเทพฯจะปรับตัวสูงขึ้น อย่างต่อเนื่องในอีก 3 ปีข้างหน้า และอาคารสำนักงานชั้นนำที่มีคุณภาพดีที่สุดจะมีค่าเช่าเฉลี่ยสูงกว่าค่าเช่าสำนักงานระดับเกรดเอทั่วไป

นายธนพล ศิริธนชัย ประธานอำนวยการ บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือโกลเด้นแลนด์ บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และอาคารสำนักงานโซนซีบีดีชั้นนำใน กรุงเทพฯ กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทพัฒนาและบริหารอาคารสำนักงานทั้งหมด 210,000 ตร.ม. หรือกว่า 10% ของพื้นที่สำนักงานเกรดเอ ในเขตซีบีดี โดยอาคารสำนักงานที่บริษัทให้บริการ ได้แก่ อาคารโกลเด้น แลนด์ อาคารเอฟวายไอ เซ็นเตอร์ อาคารปาร์คเวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ อาคารสาทรสแควร์ และอาคารมิตรทาวน์ ออฟฟิศ ทาวเวอร์ ที่มีกำหนดให้บริการปี 62

นายธนพล กล่าวว่า ผลศึกษางานวิจัยจากที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์พบว่า ปัจจุบันกรุงเทพฯมีพื้นที่สำนักงานให้เช่ารวม 8,780,000 ตร.ม. โดยเป็นพื้นที่สำนักงานเกรดเอในเขตซีบีดี 1,330,000 ตร.ม. ปัจจุบันมีอัตราการเช่าพื้นที่สูงถึง 92.5% ของ พื้นที่ หรือมีพื้นที่ว่างเพียง 7.5% หรือเพียง 100,000 ตร.ม. ขณะที่มีความต้องการเช่าพื้นที่สำนักงานเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 200,000 ตร.ม.ต่อปี ทำให้ ค่าเช่าพื้นที่สำนักงานเกรดเอเฉลี่ยสูงถึง 994 บาทต่อ ตร.ม.ต่อเดือน ขณะเดียวกัน พื้นที่เช่าสำนักงานเกรดเอยังคงมีจำกัดในระยะ 3 ปีข้างหน้า คาดว่าค่าเช่าพื้นที่จะยังคงเติบโตต่อเนื่อง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้