วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตม.ชลบุรี จับหนุ่มยากูซ่า ตั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกเหยื่อญี่ปุ่น สูญ 24 ล้าน

ตม.ชลบุรี จับหนุ่มยากูซ่า ตั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกเหยื่อญี่ปุ่น สูญ 24 ล้าน

  • Share:

ตม.ชลบุรี จับ ยากุซ่า หนีหมายจับข้ามประเทศ ก่อเหตุตั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โทรสร้างเรื่องหลอกเหยือโอนเงินในญี่ปุ่น สูญเงินกว่า 24 ล้านบาท ข้อมูลยังพบว่า เป็นสมาชิกแก๊งยากูซ่า ที่ใหญ่สุดในประเทศ 

สืบเนื่องจากสำนักงานตำรวจสากลญี่ปุ่น แจ้งข้อมูล MR.TATSURU TANAKA สัญชาติญี่ปุ่น ถือหนังสือเดินทางเลขที่ TK3995784 ว่าเป็นผู้ต้องหาที่ทางการญี่ปุ่นต้องการตัวโดยได้ลงข้อมูลในหมายน้ำเงินขององค์การตำรวจสากลในความผิดฐานฉ้อโกงโดยได้เป็นหัวหน้าขบวนการ ได้ทำการหลอกลวงผู้เสียหายจำนวน 80 ราย เป็นจำนวนเงินประมาณ 80 ล้านเยน ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พิจารณาแล้วเห็นว่าเพื่อเป็นการยืนยันความร่วมมือระหว่าง ตำรวจไทย และ ญี่ปุ่น ในด้านการป้องกันและปราบปรามอาชญากรที่กระทำความผิดและได้หลบหนีมาในประเทศไทย

จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามตัว ซึ่งตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี ได้รับทราบข้อมูลในวันที่ 22 มิถุนายน 2561 และได้ทำการสืบสวนกระทั่งทราบว่า MR.TATSURU TANAKA กำลังจะเดินทางออกนอกประเทศ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จึงได้ติดตามไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และเข้าแจ้งการยกเลิกวีซ่าและควบคุมตัวไว้เพื่อส่งกลับไปยังประเทศญี่ปุ่น

หลังจากแถลงข่าวมี พ.ต.อ.เคสุเกะ โฮซากะ เลขานุการเอก และผู้ช่วยทูตฝ่ายตำรวจ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ซาจิโอ๊ะ ฮิงะชิอุระ เลขานุการโท และกงสุล ขอเข้าพบ MR.TATSURU TANAKA เพื่อขอรายละเอียดในคดี และการดำเนินการผลักดันส่งกลับไปยังประเทศญี่ปุ่นต่อไป

พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ ผกก.สตม. จ.ชลบุรี  เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาอ้างเป็นตัวแทนบริษัท yahoo โดยส่งเมลล์ไปที่เหยื่อแล้วหลอกว่าเหยื่อใช้บริการอินเตอร์เน็ต เข้าคลิ๊กเว็บที่มีค่าใช้จ่ายซึ่งต้องชำระเงิน โดยให้ซื้อบัตร amazon (คล้ายบัตรtrue money บ้านเรา) แล้วส่งรหัสให้ผู้ต้องหา  เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อ ซื้อบัตรและส่งรหัสให้ (คล้ายๆพวกปลอมเป็นคุณตันบ้านเรา หรือพวกบอกว่าได้รางวัล แต่ให้จ่ายเงินเพื่อรับรางวัล)

ทั้งนี้มีเหยื่อทั้งหมด 83 ราย ความเสียหายประมาณ 80 ล้านเยน ซึ่งผู้ต้องหาที่ถูกจับได้เป็นหัวหน้าทีม มีความเกี่ยวพันกับแก๊งยากูซ่ายามากูจิ​ และเป็นแก๊งยากูซ่าที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่นสมาชิกประมาณ​ 20000​ คน​ ซึ่งทาง​ ตร.ญี่ปุ่นให้ความสำคัญอย่างมากในการปราบปรามแก๊งนี้อย่างมาก

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้