วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรวจเลือดแบบใหม่ หาสัญญาณมะเร็งตับอ่อน

ตรวจเลือดแบบใหม่ หาสัญญาณมะเร็งตับอ่อน

  • Share:

Credit : David Baillot/UC San Diego Jacobs School of Engineering

มีการคาดการณ์ในปี พ.ศ.2573 การเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับอ่อนในสหรัฐอเมริกา จะทะยานขึ้นสู่อันดับ 2 ของการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง เนื่องจากมะเร็งชนิดนี้มักตรวจพบก็ต่อเมื่ออยู่ในระยะที่ยากต่อการรักษา แต่เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก ในอเมริกา ได้เผยถึงผลการวิจัยใหม่ที่ทำให้การหาสัญญาณของโรคมะเร็งตับอ่อนเป็นเรื่องง่ายขึ้น และไม่ต้องใช้วิธีผ่าตัดแบบที่ตัดเอาชิ้นเนื้อในเนื้องอกมาตรวจ หรือผ่านขั้นตอนวินิจฉัยที่ต้องใช้เวลานาน

ทีมนักวิจัยใช้การตรวจเลือดเพื่อหาดัชนีชี้วัดทางชีวภาพหรือตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ (biomarkers) ของมะเร็งตับอ่อน โดยรวบรวมและวิเคราะห์โครงสร้างทางชีววิทยาขนาดนาโนที่เรียกว่าเอ็กโซโซม (exosomes) ซึ่งถูกปล่อยออกจากเซลล์ในร่างกายรวมถึงเซลล์มะเร็ง เอ็กโซโซมจะมีโปรตีนและสารพันธุกรรมที่สามารถใช้เป็นตัวบ่งชี้ทางชีวภาพในการตรวจหามะเร็ง นอกจากนี้ นักวิจัยยังได้ใช้ระบบชิปอิเล็กทรอนิกส์เพื่อสกัดเอ็กโซโซมโดยตรงจากเลือดภายในไม่กี่นาที และวิธีการนี้สามารถให้ผลลัพธ์ได้เร็วในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง

งานวิจัยนี้คือการรวมขั้นตอนการเตรียมตัวอย่างที่ซับซ้อนรวมถึงขั้นตอนที่ต้องใช้เวลานานให้กลายเป็นการทดสอบที่ทำได้ง่ายและเร็วขึ้น เพียงใช้หยดเลือดบนชิปอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก ดูปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นภายใต้กล้องจุลทรรศน์ นักวิจัยเผยว่า ในอนาคตแพทย์อาจใช้วิธีทดสอบแบบนี้ เพราะมีความรวดเร็วในการวินิจฉัยผู้ป่วยที่อาจไม่ทราบว่าตนเองเป็นโรคมะเร็งตับอ่อนให้สามารถรักษาได้ทันท่วงที.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้