ข่าว

วิดีโอ

ต้องรอด! ส่งหุ่นยนต์ดำน้ำ-โดรน หา13ชีวิต ติดในถ้ำหลวง

วันนี้ต้องเจอ!คนไทยส่งใจช่วย พร้อมส่งสรรพกำลังที่มี เข้าพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย หา 12 นักบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี กับ 1 ผู้ฝึกสอน พาออกจากถ้ำให้ได้

เวลา 07.00 น. วันที่ 26 มิ.ย. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือ ดร.สว่างทิตย์ ศรีกิจสุวรรณ หัวหน้าศูนย์วิจัยเฉพาะทางวิศวกรรมอวกาศและทะเล สำนักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (KMUTNB) เปิดเผยว่า ได้นำคณะทำงาน จำนวน 14 คน และอุปกรณ์ช่วยยานขับเคลื่อนใต้น้ำชนิดใช้สายควบคุม (REMOTELY OPERATED UNDERWATER VEHICLE : ROV) และโดรน (Drone) ใช้การสำรวจทางอากาศ จำนวน 3 เครื่อง เดินทางไปช่วยเหลือปฏิบัติการตามหาเด็กและโค้ชรวม 13 คน ที่จังหวัดเชียงราย โดยมีพลอากาศเอก ชาญฤทธิ์ พลิกานนท์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ เดินทางมาส่งขึ้นเครื่องบินซี-130 เลขที่ 60919 และให้กำลังใจทีมงาน

ดร.สว่างทิตย์ กล่าวว่า วันนี้นำทีมงานและนักศึกษาทีมวิจัยจำนวน 14 คน ไปเป็นทีมสนับสนุนช่วยเหลือทีมเจ้าหน้าที่ดำน้ำที่เข้าไปช่วยเหลือน้องๆ โดยมีการนำโดรนที่ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทวิจัยแห่งหนึ่งจำนวน 2 ตัว ที่ทำหน้าที่ในการสำรวจทางอากาศ 1 ตัว และสามารถดำน้ำได้ 1 ตัว ซึ่งมีความสามารถในการตรวจจับความร้อนได้ สามารถแยกแยะอุณหภูมิระหว่างสิ่งมีชีวิตที่เป็นคน สัตว์ ต้นไม้ และอื่นๆ ได้ ส่วนที่สองคือยานสำรวจใต้น้ำเป็นการส่งสัญญาณโซนาร์ ที่จะใช้ส่งสัญญาณสำรวจเส้นทางว่าถ้ำมีขนาดความกว้างความลึกเท่าใด หรือมีสิ่งกีดขวางหรือไม่ เพื่อที่จะช่วยสำรวจเส้นทางให้แก่นักประดาน้ำ แต่ตัวเครื่องจะไม่สามารถตรวจจับคลื่นชีวิตได้ แต่ทางเจ้าหน้าที่จะทำการติดตั้งกล้องจับภาพเพิ่มเติมเข้าไปแทนเพื่อไว้จับภาพสิ่งมีชีวิต

“ยานสำรวจใต้น้ำลำนี้จะใช้ในการสำรวจสิ่งแวดล้อมทางทะเลเท่านั้น ถือว่าเป็นครั้งแรกในการประยุกต์ช่วยเหลือคน ส่วนข้อมูลในที่เกิดเหตุนั้นทางทีมได้รับรายละเอียดเพียงคร่าวๆ เท่านั้น ต้องรอข้อมูลจริงอีกทีกับทางเจ้าหน้าที่ในที่เกิดเหตุ เบื้องต้นมีการวางแผนปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ไว้ทั้งหมด 3 วัน ขณะเดียวกันยอมรับว่าโดยสภาพพื้นที่ที่มีลักษณะเป็นถ้ำและดินโคลนใต้น้ำอาจเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงาน แต่ก็จะทำอย่างเต็มที่”

ด้าน นายปาลวัฒน์ ประทุมวงษ์ พนักงานบริษัทเอกชนผู้เชี่ยวชาญการบังคับโดรน กล่าวเพิ่มเติมว่าการทำงานของโดรนนั้นจะทำการเก็บภาพโดยรอบพื้นที่ทั้งหมด นอกจากนี้จะมีกล้องตรวจจับความร้อน ซึ่งจะจับกลุ่มความร้อนต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนพื้นที่เท่านั้น ไม่สามารถเจาะลงเข้าไปในจนเห็นตรวจความร้อนในถ้ำได้ แต่เนื่องจากในถ้ำมีน้ำ อุณหภูมิก็จะต่างกัน ซึ่งอาจทำให้รู้ได้ว่าตรงไหนมีภาพเป็นอย่างไรก่อนนำมาทำแผนที่ ดีกว่าการนำคนบุกเข้าไปสำรวจอย่างเดียวเพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ ซึ่งโดรนมีทั้งหมด 3 ตัว บินสำรวจได้ทั้งวัน เข้าถึงพื้นที่ได้ตามที่ต้องการ

ทั้งนี้ ชุดปฏิบัติภารกิจสำรวจและค้นหาด้วยยานขับเคลื่อนใต้น้ำชนิดใช้สายควบคุม (ROV) ทำงานภายใต้ความร่วมมือของศูนย์วิจัยเฉพาะทางวิศวกรรมอวกาศและทะเล (CASME) สำนักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) จำนวน 10 คน นำโดย ดร.สว่างทิตย์ ศรีกิจสุวรรณ หัวหน้าชุดปฏิบัติภารกิจ ศูนย์วิจัยเฉพาะทางวิศวกรรมอวกาศและทะเล (CASME) สำนักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.)

ทีมงานประกอบด้วย 
1. ดร.สว่างทิตย์ ศรีกิจสุวรรณ หัวหน้าชุดปฏิบัติภารกิจ
ศูนย์วิจัยเฉพาะทางวิศวกรรมอวกาศและทะเล (CASME) สำนักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.)
2. นางสาวธีราพร แสนทวี ผู้ประสานงานโครงการ
ศูนย์วิจัยเฉพาะทางวิศวกรรมอวกาศและทะเล (CASME) สำนักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.)
3. อาจารย์ สมศักดิ์ โชติชนาทวีวงศ์
ภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
4. อาจารย์ ศิวะพงศ์ เพ็ชรสงค์
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
5. นายรักเกียรติ ปั้นศรี
สำนักงานฝ่ายฝึกอบรม ศูนย์พัฒนาการประมงแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEAFDEC/TD)
6. นายนัฐ แจ่มแจ้ง
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.)
7. นายนลธวัช สระทองนวน
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
8. นายณัฐกิตติ์ แหนบุญส่ง
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร 
9. นายวัชระ บรรจงศิลป์
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
10. นายปฏิวัติ โสมาศรี
คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร

ชุดปฎิบัติภารกิจโดรน (Drone) จำนวน 4 คน ประกอบด้วย
1. นายปาลวัฒน์ ประทุมวงษ์ หัวหน้าทีมโดรน
PAW. Technology Co.,Ltd.
2. นางสาวณัฐนันท์ สุภาวหา ฝ่ายประสานงาน
PAW. Technology Co.,Ltd.
3. นายสุรชัย พรหมฤกษ์ศิริ
PAW. Technology Co.,Ltd.
4. นายวิรัตน์ แก้วมณี
Digital focus Co., Ltd.

วันนี้ต้องเจอ! คนไทยส่งใจช่วย พร้อมส่งสรรพกำลังที่มี เข้าพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย หา 12 นักบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี กับ 1 ผู้ฝึกสอน พาออกจากถ้ำให้ได้ 26 มิ.ย. 2561 08:43 26 มิ.ย. 2561 15:28 ไทยรัฐ