วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัชดา อัด สตช. รับแต่พนักงานสอบสวนชาย ขัด พ.ร.บ.เท่าเทียมทางเพศ

รัชดา อัด สตช. รับแต่พนักงานสอบสวนชาย ขัด พ.ร.บ.เท่าเทียมทางเพศ

  • Share:

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีตส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ชี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไร้วิสัยทัศน์ รับ พนักงานสอบสวน ชาย ขัดพ.ร.บ.เท่าเทียมทางเพศ-ปฏิรูปตำรวจ หลงทางสวนหลักสากล

วันที่ 23 มิ.ย. น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีตส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี รอง ผบ.ตร.เชิญชวน ผู้จบเนติบัณฑิตชายให้ไปบรรจุเป็นพนักงานสอบสวน เทียบอัตราส่วนเเล้วโอกาสรับบรรจุเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ว่า การที่ สตช. ออกมาเชิญชวนให้บุคคลที่จบเนติบัณฑิตเพศชาย เข้าสมัครตำแหน่งพนักงานสอบสวน (รับเฉพาะเพศชาย) 250 อัตรา หลังจากก่อนหน้านี้เคยถูกวิจารณ์จากสังคมแล้วครั้งหนึ่งว่า เป็นนโยบายล้าหลังที่ไร้วิสัยทัศน์มิติหญิงชาย อีกทั้งยังเป็นการขัดต่อ พ.ร.บ.ความเท่าเทียมกันระหว่างเพศ เป็นการกีดกันไม่ให้ผู้หญิงได้มีโอกาสเข้าทำงานในตำแหน่งพนักงานสอบสวนเพียงเพราะเป็นผู้หญิง

น.ส.รัชดา กล่าวต่อว่า ทั้งที่แนวปฏิบัติสากลต่องานสอบสวนทุกวันนี้ต่างเน้นให้เพิ่มจำนวนพนักงานสอบสวนหญิง เพื่อที่จะได้มาดูแลงานสอบสวนคดีเฉพาะทาง เช่น คดีใช้ความรุนแรงในครอบครัว ความผิดเกี่ยวกับทางเพศ คดีที่ผู้ต้องหาเป็นเด็กเพราะคดีเหล่านี้เป็นงานที่มีความละเอียดอ่อน ผู้ปฏิบัติหน้าที่จะต้องมีความเห็นใจ และเข้าใจ ในความละเอียดอ่อนของการสอบปากคำ ซึ่งผู้หญิงทำได้ดีกว่าผู้ชาย และการมีพนังงานสอบสวนหญิงจะช่วยแก้ปัญหาผู้เสียหายไม่กล้าไปแจ้งความเพราะอาย เวลาถูกสอบปากคำ ยิ่งถ้าต้องให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ซึ่งใช้คำพูด และท่าทางที่ไม่เข้าใจหัวอกผู้หญิง ก็ยิ่งเป็นการตอกย้ำความเจ็บปวดเพิ่มมากขึ้นอีก ข้อเรียกร้องจากเครือข่ายพนักงานสอบสวนหญิงและเครือข่ายผู้หญิง เพื่อการปฏิรูปถึงความจำเป็นให้เปิดรับพนักงานสอบหญิงเพิ่ม ซึ่งปัจจุบันมีแค่ 400 คน จากทั้งหมดหมื่นกว่าคนได้เคยเสนอต่อคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจไปตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ก็เงียบและยังเดินหน้าแบบผิดๆ อีก สวนทางการปฏิรูปตามแนวทางสากลปฏิบัติถือเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ สตช.ทั้งไม่รับฟังข้อเสนอและยังมองไม่เห็นปัญหา

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้