วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักโบราณคดีค้นพบสถานที่สังเวยแห่งใหม่ในเปรู (คลิป)

นักโบราณคดีค้นพบสถานที่สังเวยแห่งใหม่ในเปรู (คลิป)

  • Share:

Credit : Gabriel Prieto/National Geographic/AP

เปรูเป็นประเทศที่นักโบราณคดีมากมายสนใจและพยายามสืบค้นด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม โดยเฉพาะความลี้ลับของอารยธรรมโบราณที่เป็นเสน่ห์ชักชวนให้ตามหา ก่อนหน้านี้ในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา มีการค้นพบซากโครงกระดูกเด็กอายุระหว่าง 6–14 ปีห่อด้วยผ้าฝ้ายและหันหน้าเผชิญกับทะเล อยู่ห่างจากทางเหนือของเมืองฮวนชากิโตประมาณ 1 กิโลเมตร และล่าสุดมีรายงานการพบซากโครงกระดูกเด็กอีก 56 ซาก ในปามาพา ลา ครูซ (Pamapa La Cruz) แหล่งโบราณคดีในฮวนชาโค เป็นย่านชายฝั่งของเมืองตรูฮีโยในเปรู

กลุ่มนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติเปรู ระบุว่าเด็กเหล่านี้ถูกสังเวยชีวิตในพิธีกรรมบางอย่างของวัฒนธรรมชิมู (Chimu) ซึ่งเจริญรุ่งเรืองมาก่อนการมาถึงของนักสำรวจชื่อก้องโลก คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส นอกจากนี้ยังเผยถึงสิ่งที่น่าแปลกใจก็คือ โครงกระดูกของเด็กล้วนถูกตัดและเปิดซี่โครง เหมือนถูกควักหัวใจออกไป ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับซากที่พบในฮวนชากีโต ทำให้ตอกย้ำความคิดว่าฮวนชาโค น่าจะเป็นสถานที่มีการเซ่นสังเวยชีวิตเด็กขนาดใหญ่ในช่วงวัฒนธรรมชิมู

ซากโครงกระดูกเหล่านี้ นับเป็นหลักฐานสำคัญที่ชี้ให้เห็นถึงจุดประสงค์ของการคร่าชีวิตเด็กๆ ซึ่งอาจเป็นเพราะเหตุการณ์น้ำท่วมที่เกิดจากปรากฏการณ์เอลนีโญ ทำให้ชายฝั่งทะเลเปรูเสียหาย แต่ไม่ใช่แค่พบโครงกระดูกเพียงอย่างเดียว ยังพบรอยเท้าเล็กๆ ที่รอดจากฝนและการกัดเซาะ โดยรอยเท้าเหล่านี้แสดงให้เห็นเส้นทางที่เด็กกำลังเดินไปสู่ความตาย อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิทยาศาสตร์จะมีการวิเคราะห์ตัวอย่างสารพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอ (DNA) จากซากโครงกระดูกต่อไป เพื่อดูว่าซากโครงกระดูกเหล่านี้มีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่และมาจากที่ไหน.

ภาพจาก : AFP
ภาพจาก : AFP
ภาพจาก : AFP

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้