วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลือกตั้งภายหลังพระราชพิธี 'บรมราชาภิเษก' (คลิป)

เลือกตั้งภายหลังพระราชพิธี 'บรมราชาภิเษก' (คลิป)

  • Share:

นายกฯตู่เผย-เป็นเรื่องสำคัญ ไปอังกฤษไม่ขอตัว ‘ทักษิณ-ปู’ พท.ปูดพลังดูดฟาดหัว 30-50 ล.

ชัดเจนขึ้นอีกหลัง “บิ๊กตู่” ประกาศลั่นหลังถกลับ ครม. 30 นาที ได้เลือกตั้งหลังพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สงวนท่า “กลุ่มสามมิตร” เดินสายดูดหนักหน่วง “พี่ใหญ่” ออกตัวแทนแค่ไปเยี่ยมเยียนกัน “อุตตม” ปัดวุ่นไม่รู้เรื่องดูด คสช.กันพวกเขี้ยวลากดินเบี้ยวบีบเปิดหน้าเปิดตัวให้ชัด “สุริยะ” นัดรวมพลที่ไพน์เฮิร์สท 30 มิ.ย. “ภูมิธรรม” ซัดตัวดูดสุดน้ำเน่า เย้ย “คุณ ส.” เจ้าเก่าจะพาสอบตก ยกวลี “รับเงินหมา กาเพื่อไทย” ขู่ พท.ระส่ำเลือดไหลไม่หยุดอาจไปยกก๊วน แฉโดนลอยแพไร้น้ำมันหล่อลื่น “สงวน” ยังมองแง่ดีคัดพวกนอกคอก “พายัพ” จวกนักเลงโตไล่หว่านเงิน “วรชัย” ปูดราคาค่าหัว เกรดเอได้ 50 ล้าน รองลงไป 30 ล้าน “ท็อป” บอกเหมือนนักบอลย้ายสโมสร “เอนก” อ้อมแอ้มชูนิรโทษความเห็นส่วนตัว ศาลฎีกาสั่งจำคุก “เสี่ยปึ้ง” 2 ปีไม่รอลงอาญา คดีคืนพาสปอร์ตให้ “ทักษิณ” ยื่น 5 ล้านประกันตัว

การเดินเกมดูดอดีต ส.ส.ของแนวร่วมพรรคพลังประชารัฐเพิ่มพลังแรงขึ้นทุกที ล่าสุดเป็นกลุ่มสามมิตร ภายใต้การนำของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตแกนนำกลุ่มวังน้ำยม ที่เปิดหน้าเดินสายดูดอดีต ส.ส.ภาคอีสาน ยิ่งสร้างความระส่ำระสายให้พรรคเพื่อไทยอย่างหนัก

“บิ๊กตู่” ลิ้มรสทุเรียนภูเขาไฟ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีคณะบุคคลกลุ่มต่างๆ ทยอยเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อาทิ นายธวัช สุระบาล ผวจ.ศรีสะเกษ นำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์งาน “เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟ อาเซียนเทรดแฟร์ 2561” ระหว่างวันที่ 29 มิ.ย.-8 ก.ค. ซึ่งนายกฯได้ทดลองชิมทุเรียนภูเขาไฟและกล่าวชมว่า “อร่อย หวานกำลังดี” ต่อมานายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำคณะเข้าพบเพื่อจัดแสดงผลงาน Coding at School powered by Kidbright และโครงการโรงประลองต้นแบบทางวิศวกรรม (Fabrication Lab) โดยนำสิ่งประดิษฐ์เยาวชนที่ชนะในโครงการมาจัดแสดง อาทิ เครื่องหาเส้นเลือดดำ หุ่นยนต์ทำความสะอาด แปรงลบกระดานไร้ฝุ่น จากนั้น พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ นำ 8 พลเมืองดี ที่ช่วยเหลือครอบครัวประสบอุบัติเหตุรถยนต์ไฟลุกท่วม ที่ จ.นครราชสีมา เข้าพบเพื่อรับโล่ประกาศเกียรติคุณ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า แสดงถึงความไม่นิ่งดูดาย มีน้ำใจให้กัน ขอให้ทุกคนช่วยกันทำดีให้สังคม และเพื่อถวายเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 66 พรรษา 28 กรกฎาคม 2561

ไม่คุยขอตัวผู้ร้ายกับ “เทเรซา”

ต่อมาเวลา 14.10 น. พล.อ.ประยุทธ์แถลงภายหลังการประชุม ครม. ถึงการเดินทางเยือนสหราชอาณาจักร และสาธารณรัฐฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 20-26 มิ.ย. ว่า เป็นไปตามการปรับฟื้นความสัมพันธ์ที่ดีกับไทยของสหภาพยุโรป (อียู) โดยเฉพาะประเด็นเศรษฐกิจ การค้าการลงทุน เมื่อถามว่าจะหยิบยกเรื่องส่งผู้ร้ายข้ามแดนโดยเฉพาะกรณีนายทักษิณ ชินวัตร กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หารือกับนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า เรื่องอื่นๆคงไม่ไปหารือในระดับนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นเรื่องของหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง เขาประสานงานอยู่แล้ว เมื่อถามว่า มีกลุ่มนัดเคลื่อนไหวลงชื่อชุมนุมต่อต้านการเดินทางเยือนสหราชอาณาจักรและฝรั่งเศสครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า เป็นสิทธิของเขา ต่างประเทศมีกฎหมายดูแลตนอยู่แล้ว คงไม่ไปตระหนกอะไรในเรื่องดังกล่าว ส่วนเรื่องการจัดซื้อจัดหาต้องผ่านตามขั้นตอนกฎหมาย

เลือกตั้งหลังพระราชพิธีสำคัญ

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะถือโอกาสชี้แจงโรดแม็ปเลือกตั้งกับทางอังกฤษและฝรั่งเศสด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ต้องชี้แจงอยู่แล้วว่าทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ปการเลือกตั้ง เป็นไปตามกฎหมาย ที่ต้องรอการโปรดเกล้าฯลงมา ในช่วงที่ไม่อยู่ได้มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นผู้ประชุมชี้แจงขั้นต้นไปก่อน เพื่อรับฟังปัญหาจะแสวงหาวิธีการปลดล็อกคลายล็อกอะไรก็ว่ากัน คงกลับมาไม่ทัน “โอเคนะจ๊ะ ขอให้บ้านเมืองสงบสุข อย่าเอาผมมาเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง มันคนละเรื่องกัน สิ่งสำคัญที่สุดที่ คสช.กำลังพิจารณาอยู่คือ การเตรียมการไปสู่พระราชพิธีบรมราชาภิเษก อย่าลืมนะคนไทยทุกคน นั่นคือเรื่องสำคัญอีกเรื่อง ฉะนั้นอย่าหาว่าผมเอาเรื่องนี้มาอ้างทางนี้ มันคนละเรื่อง เรื่องนี้ผมต้องการให้ประเทศชาติมันสงบ มีเสถียรภาพและมีผลต่อการลงทุนในช่วงเวลานี้ เรื่องการเลือกตั้งเราก็เดินของเราไปให้เป็นไปตามครรลองประชาธิปไตย” เมื่อถามย้ำว่าจะมีการเลือกตั้งก่อนหรือหลังพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า “หลังอยู่แล้ว”

สงวนท่ากลุ่มสามมิตรเดินสาย

เมื่อถามว่า จะอธิบายถึงปรากฏการณ์ของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มมัชฌิมา ซึ่งเป็นกลุ่มวังน้ำยมเดิม และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีต รมว.คมนาคม ในนามกลุ่มสามมิตร ที่เดินสายทาบทามอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยภาคอีสาน มาเข้าพรรคพลังประชารัฐอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องของการเมือง ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าการเมืองมีการเคลื่อนไหวหลายอย่าง หลายพรรคก็เคลื่อนไหว ตนยังไม่มีส่วนเกี่ยวข้องตรงนี้ ฉะนั้นเป็นเรื่องของพรรคการเมืองต่อพรรคการเมือง นักการเมืองก็ว่ากันไป

“บิ๊กป้อม” เชิญแต่พรรคในระบบ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการเตรียมพูดคุยกับพรรคการเมืองว่า จะพูดคุยกับผู้ที่เป็นแกนนำพรรคโดยไม่จำกัดจำนวน เชิญทุกพรรคที่จะเข้าร่วมเลือกตั้งจะได้เสนอแนะสิ่งที่ต้องการ ส่วนพรรคที่ยังจดจัดตั้งทะเบียนไม่เรียบร้อย ยังไม่สามารถเข้าร่วมได้ มาได้เฉพาะพรรคที่ขอจัดตั้งกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรียบร้อยแล้วเท่านั้น แต่ไม่ได้ให้มาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ต้องดูความ ต้องการของแต่ละพรรคสิ่งไหนที่รัฐบาลตอบได้ก็จะตอบ เรื่องใดที่ยังตอบไม่ได้ต้องมาหารือกันอีกครั้ง เราเป็นผู้รับฟัง และไม่อนุญาตให้สื่อเข้าฟัง เมื่อถามว่าความเป็นไปได้ในการใช้มาตรา 44 ยกเลิกการทำไพมารีโหวต พล.อ.ประวิตรตอบสั้นๆว่า “ก็เป็นไปได้”

ไม่ห่วงนายกฯลงลุยการเมือง

เมื่อถามว่าเป็นห่วง พล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ หากลงสนามการเมืองต่อต้องเตือนอะไรบ้าง พล.อ.ประวิตรตอบว่า จะให้เตือนเรื่องอะไร นายกฯไม่ได้ทำอะไรผิด ทำงานอย่างเดียว ไม่ได้มีเรื่องอะไร ทำงานมา 4 ปี ไม่ได้ทำอะไรผิด ทำตามกฎหมาย ทำตามระเบียบ ทำตามกฎข้อบังคับตลอด จะต้องไปกลัวอะไร มีแต่บิดเบือนก็ว่ากันไป เมื่อถามย้ำว่าเมื่อลงการเมืองเต็มตัวจะถูกฝ่ายการเมืองวิจารณ์มากกว่านี้ พล.อ.ประวิตรตอบว่า ใครกังวล จะไปสมมติทำไม เมื่อถามถึงการเดินสายทาบทามอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ให้มาร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ โดยมีข้อแลกเปลี่ยนเกี่ยวข้องกับคดีความ พล.อ.ประวิตรตอบว่า ไม่ทราบ ไม่ใช่พรรคพลังประชารัฐ ต้องไปถามเขา

ออกตัวสามมิตรเยี่ยมเพื่อน

เมื่อถามถึงกรณีที่นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตแกนนำกลุ่มวังน้ำยม ลงพื้นที่ จ.เลย โดยมีอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยมารอต้อนรับ ถือว่าขัดคำสั่ง คสช.หรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า เป็นการไปเยี่ยมกันมิใช่หรือ เขาไปคุยเรื่องอะไร หากคุยแล้วขัดคำสั่ง คสช. ก็จะดำเนินคดี ส่วนที่มีข่าว คสช.เดินสายดูดนักการเมืองนั้น ขอถามกลับว่า คสช.ไหน ตนไปดูดใคร ถ้าจะวิจารณ์ก็พูดกันไป ขนาดสิ่งที่เผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดียยังมีการบิดเบือนกัน สื่ออย่าเอาข้อบิดเบือนมาถามตน

“อุตตม” ปัดวุ่นไม่รู้เรื่องดูด

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะแกนนำจัดตั้งพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า เรื่องกลุ่มสามมิตรตนไม่ทราบ ส่วนเรื่องของตนในการจัดตั้งพรรคยังไม่มีความคืบหน้า และยังไม่ได้คุยกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ส่วนกระแสข่าวมีนักการเมืองจำนวนมากสนใจร่วมกับพรรคพลังประชารัฐนั้น ส่วนตัวทราบจากข่าว ยังไม่ได้คุยกับใคร กับนักการเมืองบางคนก็รู้จักกันอยู่บ้าง ส่วนในอนาคตจะทำงานร่วมกันหรือไม่ต้องขอดูก่อน เมื่อถามว่า หากได้นักการเมืองมาร่วมทำงานด้วย จะถือว่าเป็นประโยชน์หรือไม่ นายอุตตมตอบว่า คงต้องดูเป็นเรื่องๆไป เพราะแต่ละคนมีความชำนาญในงานไม่เหมือนกัน แต่ตอนนี้ยังไม่มีการพูดคุยกัน

“ประยุทธ์” ถกลับ ครม.30 นาที

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า หลังการประชุม ครม.เสร็จสิ้นตามวาระการพิจารณาแล้ว ได้แจ้งขอให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากที่ประชุมทั้งหมด เหลือเพียงรัฐมนตรีเท่านั้น เพื่อประชุมลับเป็นเวลา 30 นาที ซึ่งนายกฯได้แจ้งในที่ประชุมถึงห้วงเวลาโรดแม็ปเลือกตั้งว่า สิ่งที่จะเกิดขึ้นหากไม่มีอะไรเป็นตัวแปรสำคัญ การเลือกตั้งยังเป็นไปตามโรดแม็ป คือเดือน ก.พ.2562 ขณะนี้มีปัจจัยที่ต้องพิจารณาคือกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับ คือร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญการได้มาซึ่ง ส.ว.ที่รอประกาศใช้ รวมถึงงานพระราชพิธีสำคัญที่จะเกิดขึ้น แต่โรดแม็ปเลือกตั้งยังอยู่ในเดือน ก.พ.62

กันเบี้ยวบีบกองหนุนเปิดตัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากบรรดาอดีตนัก การเมืองระดับแกนนำกลุ่มขยับเปิดตัวแสดงท่าทีที่ชัดเจนมากขึ้นว่าจะเข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐ เพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯต่ออีกสมัย ขณะนี้รวบรวมได้ประมาณ 30-40 คน มาจากกลุ่มการเมืองจากพรรคต่างๆ ทั้งนี้แม้จะทราบท่าทีของแต่ละคนที่จะเข้าร่วม แต่คนเดินเกมของฝ่ายรัฐบาล คสช.ยังไม่มั่นใจว่าท้ายสุดแล้วจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์จริงตามที่ตกลงกันไว้หรือไม่ ดังนั้นเพื่อให้เกิดความมั่นใจ ทางแกนนำรัฐบาลจึงขอให้สิ้นเดือน มิ.ย.นี้ ผู้ที่จะมาสนับสนุนหาวิธีที่จะทำให้เกิดความชัดเจนเป็นรูปธรรมว่าจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่พูดลอยๆ หรือเบี้ยวกันภายหลัง อาจเป็นรูปแบบการแถลงข่าวประกาศเจตนารมณ์อย่างเป็นทางการ ขณะเดียวกันมีรายงานข่าวว่า แกนนำกลุ่มต่างๆที่จะมาอยู่พรรคพลังประชารัฐ นัดหมายหารือกันที่สนามกอล์ฟไพน์เฮิร์สท ของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ในวันที่ 30 มิ.ย.นี้

“วิษณุ” ยันโรดแม็ปไม่เคลื่อน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องการนัดพูดคุยกับพรรคการเมือง พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ ทั้งวันเวลา สถานที่ และผู้ร่วมพูดคุย ต้องสอบถามกับ พล.อ.ชัยชาญ ส่วนโรดแม็ปการเลือกตั้ง ได้ชี้แจงในที่ประชุม ครม.บางส่วนแล้ว แต่จะมีความชัดเจนในวันประชุมกับพรรคการเมืองระดับหนึ่ง คงไม่คลาดเคลื่อนจากโรดแม็ป เมื่อถามถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ระบุว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นหลังงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก นายวิษณุตอบว่า ได้ยินท่านกล่าวเช่นนั้น

จี้หน่วยงานให้เร่งรัดคดีแพ่ง

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ในที่ประชุม ครม. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รายงานเรื่องคดีความที่พบว่าหลายหน่วยงานยังติดคดีแพ่ง บางหน่วยงานคิดว่าต้องให้คดีอาญาเสร็จก่อน แล้วจึงไปดำเนินการขั้นตอนคดีแพ่ง แต่คดีเรียกค่าเสียหายทางแพ่งจะ หมดอายุความเร็ว บางหน่วยงานอาจคิดไปเอง จึงไม่ ได้เร่งรัดเรื่องนี้ นายวิษณุจึงขอให้แต่ละหน่วยงานไปดูว่าหน่วยงานของตัวเองมีคดีความที่เกี่ยวกับคดีแพ่งอะไรอยู่บ้าง เพื่อจะได้เร่งรัดก่อนคดีหมดอายุความ มีการยกตัวอย่างคดีไหนบ้างที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษนั้น เราให้ความสำคัญทุกคดี เช่น คดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ที่ต้องเรียกค่าเสียหาย รวมทั้งภาคเอกชน นอกจากนี้ สนช.แจ้งมายังรัฐบาลว่าใกล้เข้าสู่ช่วงเลือกตั้งแล้ว นายกฯ หน่วยงานต่างๆ และส่วนราชการที่ยังมีกฎหมายที่คั่งค้าง ให้รีบเสนอกฎหมายเข้าสู่ที่ประชุม สนช.ภายในเดือน พ.ย.นี้

“ภูมิธรรม” ซัดตัวดูดสุดน้ำเน่า

ด้านนายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการเดินสายดูด ส.ส.ภาคอีสานพรรคเพื่อไทย ว่า เป็นปรากฏการณ์ที่สะท้อนให้เห็นจุดมุ่งหมายของกลุ่มผู้มีอำนาจ ที่ยังไม่ก้าวข้ามไปจากวิถีการเมืองน้ำเน่าแบบดั้งเดิม แต่มีความชัดเจนเรื่องความต้องการสืบทอดอำนาจ จึงได้เห็นการสนับสนุนการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่หลายพรรค จากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการดูด ส.ส.ของพรรคต่างๆ โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย โดยใช้ตัวละครเดิมๆ ซึ่งมีภาพลักษณ์การใช้ทั้งเงิน อำนาจ การให้คุณให้โทษ การกดดันทางธุรกิจ และการให้ผลประโยชน์ในรูปแบบต่างๆ

เย้ย “คุณ ส.” เจ้าเก่าพาสอบตก

นายภูมิธรรมกล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกเมื่อเสียงปี่กลองเลือกตั้งดังขึ้น กระบวนการดูด ส.ส.จะเป็นกระแสที่นักการเมืองแบบดั้งเดิมมีความเคลื่อนไหวตลอด โดยเฉพาะตั้งแต่การรัฐประหารปี 2549 ฝ่ายผู้มีอำนาจสนับสนุนให้จัดตั้งพรรคเพื่อแผ่นดิน ซึ่ง “คุณ ส.” คนเดิมที่เป็นอดีตหัวขบวนของนักการเมืองตระกูล ส. ที่อยู่เบื้องหลังการดูดคนพรรคไทยรักไทย ผลการเลือกตั้งระยะหลังสะท้อนการตัดสินใจของประชาชน อดีต ส.ส.ที่ถูกดูดล้วนสอบตกเกือบทุกคน เพราะประชาชนรู้ดีว่าจุดยืนของคนเหล่านี้คือเงินและผลประโยชน์ ผลการเลือกตั้งหลายครั้งสะท้อนให้เห็นว่า คะแนนพรรคเพื่อไทยชนะคะแนนนิยมของ ส.ส.รายบุคคลในเกือบทุกเขตเลือกตั้ง นายอุทัย พิมพ์ใจชน อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร เคยพูดไว้ว่าผู้แทนฯเปรียบเสมือนไก่ชน ถ้าชนแพ้จะถูกชั่งขายเป็นกิโล ตัวละไม่กี่ร้อยบาท ถ้าไก่ตัวไหนชนชนะ ขายได้ตัวละหลายแสน ฉะนั้นห้ามแพ้

ยกวลี “รับเงินหมา กาเพื่อไทย”

นายภูมิธรรมกล่าวอีกว่า หลายคนคิดว่าเงินเป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้ได้รับชัยชนะเลือกตั้ง แต่อย่าดูถูกประชาชน เพราะประชาชนรู้ว่าควรตัดสินใจเลือกผู้แทนอย่างไร จำได้หรือไม่ว่าเลือกตั้งครั้งที่แล้ว พรรคเพื่อไทยชนะถล่มทลาย เพราะชาวบ้านพูดกันเองว่า “รับเงินหมา กาเพื่อไทย” เชื่อว่าสิ่งนี้ยังอยู่ในใจพี่น้องประชาชนมาโดยตลอด ดังนั้นขอให้อดีต ส.ส.ทุกคนอย่าหวั่นไหว ถ้าคิดว่าเงินสำคัญและมองข้ามหัวประชาชน เงินที่ได้จากการถูกดูดมีมากเท่าไรก็ไม่พอให้ชนะ ขอให้สมาชิกและนักการเมืองพรรค เพื่อไทยทุกคนมั่นใจในอุดมการณ์ ผลงานของพรรค ศรัทธาที่พี่น้องประชาชนมี และมอบให้กับพรรคเรา จงภูมิใจ มั่นใจ อย่าให้ผลประโยชน์และสิ่งเร้าใดๆ มาทำลายศรัทธาที่ประชาชนมอบให้เรา ประชาชนจะเป็นคนตัดสิน และให้บทเรียนครั้งสำคัญแก่นักการเมืองที่ไร้อุดมการณ์

พท.เลือดไหลไม่หยุดไปยกก๊วน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า การดูดอดีต ส.ส.อีสานพรรคเพื่อไทยมีมานานแล้ว เพียงแต่ที่ผ่านมายังไม่ถึงเวลาแสดงตัว แต่ตอนนี้ใกล้เวลาที่ทุกคนจะชัดเจนแล้ว ทำให้อดีต ส.ส.หลายคนเป็นห่วงว่า อดีต ส.ส.จะตัดสินใจไปกันหมด จะเหลือสัก 20 เปอร์เซ็นต์หรือไม่ ต่อไปจะเป็นอดีต ส.ส.เกรดเอ โดยเห็นจากกรณีนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข อดีต รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ที่ตัดสินใจไปแล้ว คาดว่าอาจจะตัดสินใจตีจากพรรคเพื่อไทยเกือบทั้งหมด ยกเว้นพื้นที่ จ.อุดรธานี ขอนแก่น หนองคาย บึงกาฬ ที่กระแสพรรคแรง ที่เหลือมีโอกาสไหลออก เช่น จ.นครราชสีมา ชัดเจนว่านายวิรัช รัตนเศรษฐ ไปแน่นอน รวมถึงนายอัสนี เชิดชัย ก็น่าจะไป ส่วนจังหวัดอื่น เช่น ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ร้อยเอ็ด ยังคงนิ่งๆ อยู่ คือยังไม่ชัดเจนว่าจะอยู่หรือไป ทุกคนรอดูสถานการณ์ และการคุยเรื่องย้ายพรรคนั้นเป็นการพูดคุยกันเป็นกลุ่ม ถ้าไปก็ไปทั้งหมด ถ้าอยู่ก็อยู่ทั้งหมด

แฉโดนลอยแพไม่มีการดูแล

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า อดีต ส.ส.แต่ละกลุ่มที่พูดคุยกัน คาดการณ์ว่ามีแนวโน้มว่าจะไหลไม่หยุด เพราะเขื่อนเริ่มแตกแล้ว ส่วนหนึ่งที่ทำให้อดีต ส.ส.ต้องไป เป็นเพราะสถานการณ์ภายในพรรค ที่ไม่มีการดูแลอดีต ส.ส. ไม่มีความชัดเจนในการเลือกตั้ง หัวคนนำก็ยังไม่ชัด การดูแลก็ไม่ชัด ไม่ได้ปัจจัยสนับสนุนรายเดือนมานานแล้ว เทศกาลต่างๆก็ไม่มี การหาเสียงก็ไม่พูดให้ชัด เมื่อพรรคไม่ชัดเป็นสิทธิของสมาชิกที่จะอยู่หรือไป เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้อง แต่ที่ผ่านไม่เคยได้อะไร เหมือนถูกลอยแพ จึงต้องหาที่พึ่ง

“สงวน” มองแง่ดีคัดพวกนอกคอก

นายสงวน พงษ์มณี อดีต ส.ส.ลำพูน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เข้าใจว่าเป็นการเดินเกมดูดอดีต ส.ส. ของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แต่ในแง่ของพรรคกับคนที่ออกไปถือเป็นเรื่องดีมาก เพราะรัฐธรรมนูญเขียนเปิดไว้เมื่อเลือกตั้งเป็น ส.ส.แล้ว จะตัดสินใจอย่างไรก็ได้ไม่ต้องฟังมติพรรค ตอนเลือกนายกฯเขาไม่ต้องฟังพรรคก็ได้ ในเมื่อใจมันไปอยู่แล้วถึงตอนนั้นก็ไปอยู่ดี เขาไปเราก็ดีใจแต่ไม่อวยพรเด็ดขาด สำหรับพื้นที่ภาคเหนือที่ไปมีไม่มาก วันนี้เงินดูดไม่ได้ นโยบายดูดได้ ถ้านโยบายคุณดีเขาก็เลือกคุณ แต่ถ้าเงินดูดไปคุณก็ถูกลงโทษ เพราะถูกดูดไปแม้ได้ลงสมัครเลือกตั้งก็จริง แต่คนให้เป็น ส.ส.คือชาวบ้าน พรรคแค่ให้เราลงเท่านั้น พลังดูดมีมากขึ้นเราน่าจะดีใจ เพราะพลังดูดต้องเชื่อว่ามาจากผู้มีอำนาจทางการเมือง เราต้องดีใจ เพราะเขาจะให้มีการเลือกตั้ง เขาถึงได้ดูดอดีต ส.ส.ไป เขาต้องให้มีเลือกตั้งเร็ว เพราะเขาดูดไปแล้ว ดังนั้นถ้าเราอยากเลือกตั้งก็จะได้เลือกตั้ง

“พายัพ” จวกนักเลงโตหว่านเงิน

นายพายัพ ปั้นเกตุ อดีต ส.ส.สิงห์บุรี พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. กล่าวว่า การเดินสายดูดอดีต ส.ส. นอกจากทำตัวเป็นนักเลงโตทางการเมืองหว่านเงินทองตกปลาในอ่าง ยังใช้อำนาจพิเศษบีบคั้นแลกคดีความ ไม่รับรองความปลอดภัยแล้ว ถามว่ามีปัญญาแก้ปัญหาปากท้องอะไรให้ประชาชน ราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ โดยเฉพาะปัญหาการผูกขาดทางเศรษฐกิจของ 3 นายทุนใหญ่ เผด็จการทุจริตปิดปากประชาชน และสื่อสารมวลชน ดีแต่ใช้อำนาจบาตรใหญ่กับประชาชนที่เห็นต่าง ไหนบอกว่าจะปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง สิ่งเหล่านี้ไม่เคยทำแต่เรื่องสืบทอดอำนาจ ใช้อำนาจพิเศษเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจ และอยู่ในอำนาจต่อไปอย่างไม่มีวันสิ้นสุด

“วรชัย” ปูดจ่ายราคาตามเกรด

นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขณะนี้กระแสพลังดูดจากฝ่ายผู้มีอำนาจในหลายพื้นที่รุนแรงมาก เริ่มจากการให้ผู้มีอำนาจและทหารเข้าไปหาอดีต ส.ส.ที่สีเทาๆ โดยเข้าไปบีบเรื่องคดีและธุรกิจ จากนั้นให้นักธุรกิจเข้าไปคุยเรื่องย้ายพรรค เสนอผลประโยชน์ตอบแทนให้ ได้ยินว่าถ้าเป็นอดีต ส.ส.เกรดเอได้รายละ 50 ล้านบาท เกรดรองลงมา 30 ล้านบาท จากนั้นให้นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ไปทาบทามและดึงมาร่วมพรรคพลังประชารัฐ ถือว่าทำให้การเมืองโสมมน้ำเน่ายิ่งกว่ายุคไหนๆ ขอเตือนอดีต ส.ส.ที่คิดจะย้าย อย่าเห็นกงจักรเป็นดอกบัว ขอให้คิดถึงอนาคตทางการเมืองไว้ด้วย ประชาชนไม่ได้โง่ แต่ใครที่คิดจะไปก็ไม่เป็นไร เพราะมีคนพร้อมจะเข้ามาแทนทันที ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยจะยืนหยัดเคียงข้างประชาชน ต่อสู้กับเผด็จการแบบนี้ต่อไป

“โอ๊ค” ฉะ คสช.ไล่ทุบคนเห็นต่าง

ช่วงเที่ยงวันเดียวกัน นายพานทองแท้ ชินวัตร หรือโอ๊ค บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ก โดยนำข่าวกรณี คสช.แจ้งข้อหาแกนนำคนอยากเลือกตั้ง ในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์มาโพสต์ พร้อมระบุข้อความว่า “คสช. คิดผิดคิดใหม่ได้นะครับ ข้อหาลักทรัพย์มันจะเป็นตราบาปกับเด็กไปทั้งชีวิต ผมเชื่อมั่นว่าน้องไม่ได้มาลักทรัพย์ แต่น้องมาทวงสิทธิ์ของคน 70 ล้านคน ที่ถูกลักขโมยไปมากกว่าครับ”

“ท็อป” มองแค่ย้ายสโมสรบอล

นายวราวุธ ศิลปอาชา อดีต ส.ส.สุพรรณบุรี แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกระแสดูดอดีต ส.ส.ช่วงนี้ ว่า ไม่ได้นอกเหนือความคาดหมาย ถือเป็นโจทย์ที่ท้าทายนักการเมืองทุกค่าย ต้องปรับโอนย้ายค่ายกันเหมือนสโมสรฟุตบอล นักการเมืองก็เช่นกันมีออก ก็มีเข้า เชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไปจะเป็นการเลือกตั้งที่น่าจับตามอง ในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนาเองเราก็มีอดีต ส.ส. ติดต่อเข้ามาแสดงความจำนง แต่ต้องรอให้ คสช. และรัฐบาลปลดล็อกก่อน ดังนั้นจะอยู่หรือไปคงเร็วเกินไปที่จะพูดตอนนี้ ต้องเป็นช่วงปลายปี 2561 ถึงจะแน่นอน เมื่อถามว่ารู้สึกหวาดหวั่นต่อกระแสดูดของพรรคพลังประชารัฐที่แรงมากหรือไม่ นายวราวุธตอบว่า เป็น ธรรมชาติการเมืองไทย ครั้งนี้มีผู้เล่นใหม่คือพรรคพลังประชารัฐเป็นสิ่งดีที่มาอยู่ในระบบ ไม่ต้องหลบซ่อน มาอยู่ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย

ชมแผนยุทธศาสตร์ชาติแก้ไขได้

นายวราวุธกล่าวว่า ส่วนแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในขณะนี้นั้นพรรคชาติไทยพัฒนาเห็นด้วยกับเสียงที่เห็นว่าต้องปรับแก้ แต่อย่างน้อยสิ่งที่รัฐบาลได้วางยุทธศาสตร์ชาติขึ้นมา เป็นสิ่งที่บ้านเราไม่เคยทำมาก่อน ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เราสนับสนุน และแน่นอนว่าทำครั้งแรกคงไม่มีอะไรที่สมบูรณ์แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ เมื่อสามารถปรับเปลี่ยนได้ทุก 5 ปี ตามที่พรรคเคยเสนอต่อ สปท.ไป จึงไม่ใช่แผน 20 ปีอย่างที่ติดปากกันแต่คือแผน 5 ปี เชื่อว่าประเทศชาติน่าจะมีโอกาสตั้งต้นเดินไปในทางที่ดีได้

“เอนก” อ้อมแอ้มชูนิรโทษส่วนตัว

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคพลังประชาชาติไทย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า “รปช.กับการนิรโทษ” ที่พูดเรื่องนิรโทษไปในความหมายที่ชวนให้เรารู้รักสามัคคีเท่าที่เป็นไปได้ แต่แน่นอนต้องอยู่ใต้ตัวบทกฎหมายและหลักยุติธรรม ผิดเป็นผิด ถูกเป็นถูก อะไรผิดทำให้ ถูกไม่ได้ รปช.มีจำนวนหนึ่งที่มาจาก กปปส. สำหรับตนในฐานะคนไทยที่อยากเห็นบ้านเมืองสงบสันติ เพียงหวังว่า หลังจากกระบวนการยุติธรรมสิ้นสุด สังคมไทยที่มีเมตตาธรรมอยู่แล้วจะมีกระบวนการทางกฎหมายลดหย่อนโทษลง ที่เรียกตามภาษากฎหมายว่าอภัยโทษ หากจะดำเนินไปจนถึงขั้นนิรโทษได้ก็จะดียิ่งกับความสมานสามัคคี ได้แต่หวังว่าหากเราทั้งหลายจะยื่นมิตรไมตรีเข้าหากันบ้าง หรือพอควรบ้าง จะทำให้การยอมรับเรื่องผิดถูกนั้นอาบอิ่มด้วยความเมตตา การให้อภัย และการลืมเรื่องเก่าบ้าง สุดท้ายที่พูดไปยังไม่ใช่จุดยืนและนโยบายพรรค เรื่องสำคัญอย่างนี้ต้องมีกระบวนการภายในพรรคด้วย ส่วนคนที่เข้าใจว่าพรรคเสนอให้นิรโทษ ขอโปรดรับทราบ และขอรับคำอภัยจากตน

ยื่นขอทบทวน “บิ๊กตู่” เยือนอังกฤษ

วันเดียวกันที่บริเวณหน้าสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ถนนเพลินจิต นายประจิณ ฐานังกรณ์ หนึ่งในแนวร่วมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง พร้อมพวกรวม 4 คน เดินทางมาพร้อมป้ายข้อความภาษาอังกฤษโจมตี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจขัดขวางไม่ให้ชูป้ายเพราะเข้าข่ายชุมนุมทางการเมือง นายประจิณไม่ยอม โดยระบุว่าจะยื่นหนังสือถึงนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ขอให้พิจารณาการเยือนอังกฤษของ พล.อ.ประยุทธ์ และขอให้ประณามการใช้อำนาจเผด็จการของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ที่นอกจากไม่จัดการเลือกตั้งตามที่สัญญาไว้แล้ว ยังจับกุมคนที่ออกมาเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้ง ทำให้ปีนี้มีผู้ถูกดำเนินคดีข้อหาขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/58 แล้วเกือบร้อยคน โดยตัวแทนสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษออกมารับหนังสือไว้ เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวนายประจิณและแนวร่วมไป สน.ลุมพินี เพื่อสอบปากคำต่อไป

ครม.ไฟเขียวโละอัตราจอมพล

อีกเรื่อง พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุม ครม. เห็นชอบตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม เสนอร่าง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการทหาร (ฉบับที่) พ.ศ. ...ซึ่งเป็นการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการ พ.ศ.2551 ในประเด็นยกเลิกอัตราเงินเดือนข้าราชการทหารของนายทหารสัญญาบัตรยศจอมพล จอมพลเรือ จอมพลอากาศ หรือ พล.อ. พล.ร.อ. และ พล.อ.อ. ที่ครองอัตราจอมพล รับเงินเดือนระดับ น.9 เป็นให้นายทหารสัญญาบัตรยศ พล.อ. พล.ร.อ. และ พล.อ.อ. อัตราเงินเดือน พล.อ.พิเศษ พ.ร.อ.พิเศษ และ พล.อ.อ.พิเศษ ให้ได้รับเงินเดือนระดับ น.9 แทน เพื่อให้สอดคล้องกับโครงสร้างและการบริหารจัดการกำลังพลของกระทรวงกลาโหม โดยเมื่อร่างฉบับนี้มีผลบังคับใช้ จะส่งผลให้กระทรวงกลาโหม ไม่มีตำแหน่งอัตราจอมพล จอมพลเรือ และจอมพลเรืออากาศ แต่ไม่มีผลกระทบต่อเงินเดือน โดยยังคงได้รับเงินเดือนระดับ น.9 ต่อไปเช่นเดิม และไม่ส่งผลต่อส่วนราชการอื่น

สั่งจำคุก “เสี่ยปึ้ง” 2 ปีคืนพาสปอร์ต

เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถนนแจ้งวัฒนะ องค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกา นัดอ่านคำพิพากษาคดีที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ เป็นจำเลยในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ กรณี ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดทางอาญา กรณีออกหนังสือเดินทางให้กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกออกหมายจับในคดีร่วม นปช.ก่อการร้ายและคดีอื่นๆ ขัดต่อระเบียบกระทรวงการต่างประเทศว่าด้วยการออกหนังสือเดินทาง ข้อ 21 (2) (3) และ (4) โดยนายสุรพงษ์เดินทางมาพร้อมทนายความ ในสภาพใช้ไม้เท้าค้ำยัน ดูสุขภาพไม่แข็งแรง แต่ยังยิ้มทักทายสื่อมวลชน ต่อมาเวลา 12.10 น. หลังศาลฎีกาประชุมหารือเสร็จสิ้น องค์คณะ 9 คน ได้ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษา โดยเสียงข้างมากพิพากษาว่ามีความผิดตามฟ้อง ลงโทษตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตมาตรา 123/1 ซึ่งมีบทลงโทษหนักที่สุดจำคุก 2 ปี พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้วเห็นว่าการกระทำความผิดของจำเลย มีเจตนาช่วยเหลือผู้ต้องโทษตามคำพิพากษาของศาลซึ่งหลบหนี ให้สามารถเดินทางในต่างประเทศได้สะดวก และเป็นผลบั่นทอนความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหาย จึงไม่มีเหตุสมควรรอการลงโทษ

ยื่น 5 ล้านบาทประกันตัวไม่คิดหนี

จากนั้นเวลา 14.35 น. นายปรีชา ศรีเจริญ ทนายความของนายสุรพงษ์กล่าวว่า ศาลฎีกามีคำสั่งอนุญาตปล่อยชั่วคราวนายสุรพงษ์ โดยตีราคาประกัน 5 ล้านบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศเว้นได้รับอนุญาตจากศาล โดยหลักทรัพย์เดิมวางไว้ 3 ล้านบาท โดยเพิ่มเงินสดอีก 2 ล้านบาท รวมเป็น 5 ล้านบาท จากนี้จะขออุทธรณ์คำพิพากษา แต่หากไม่ทันในกำหนด 1 เดือน จะขอขยายระยะเวลาอุทธรณ์ออกไป ขณะนี้นายสุรพงษ์มีกำลังใจดีอยู่และยืนยันไม่ได้ทำผิดต่อหน้าที่ ซึ่งแม้นายสุรพงษ์จะมีโรคประจำตัว แต่ไม่มีความคิดที่จะหลบหนีเพราะถือว่าตัวเองไม่ได้กระทำผิด ถึงวันนี้จะไม่ได้ประกันตัว ได้เตรียมเสื้อผ้ามาเปลี่ยนด้วย

จ่อหมายเรียก “วัฒนา เมืองสุข”

ช่วงเย็นวันเดียวกัน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปอท. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. แถลงถึงการดำเนินคดีกลุ่มผู้เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ บิดเบือนให้ร้ายรัฐบาลผ่านเฟซบุ๊ก ได้แก่ เพจเฟซบุ๊ก “KonthaiUk” ตรวจสอบพบว่าลงทะเบียนใช้ในชื่อบัญชี “Watana Ebbage” ซึ่งนางวัฒนา เอ็บเบจช์ อายุ 56 ปี อาศัยอยู่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ ศาลได้อนุมัติหมายจับแล้ว ส่วนอีก 6 รายอยู่ระหว่างออกหมายเรียก นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อนำไปสู่การออกหมายเรียก นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทยที่มีการกระทำความผิดลักษณะเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้