วันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ก่อเหตุอะไร โหดแค่ไหน ย้อนรอยคดี นักโทษถูกประหารแห่งปี 2561

ก่อเหตุอะไร โหดแค่ไหน ย้อนรอยคดี นักโทษถูกประหารแห่งปี 2561

  • Share:

โทษสาสมหรือไม่? ย้อนรอยคดี ซึ่งก่อเหตุโดย นักโทษชายเด็ดขาดธีรศักดิ์ หลงจิ นักโทษ ซึ่งถูกกรมราชทัณฑ์ประหารชีวิตรายล่าสุด หลังจากว่างเว้นการประหารชีวิตนักโทษไปเกือบ 9 ปี...

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากกรมราชทัณฑ์ได้ประหารนักโทษชาย ธีรศักดิ์ หลงจิ อายุ 26 ปี นักโทษเด็ดขาดคดีฆ่าผู้อื่นเพื่อชิงทรัพย์ โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 17 ก.ค.2555 ที่ จ.ตรัง ถือเป็นการประหารชีวิตนักโทษในประเทศไทยหลังจากว่างเว้นไปเกือบ 9 ปีนั้น

กรมราชทัณฑ์ระบุว่า นักโทษชาย ธีรศักดิ์ หลงจิ เป็นนักโทษเด็ดขาด ก่อคดีทำร้ายร่างกายและบังคับให้เอาทรัพย์สิน คือ โทรศัพท์มือถือและกระเป๋าสตางค์ รวมทั้งใช้มีดแทงผู้ตายรวม 24 แผล เป็นเหตุให้เหยื่อถึงแก่ความตาย ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต ในชั้นศาลอุทธรณ์และศาลฎีกาพิพากษายืนเป็นผลให้คดีถึงที่สุด

ทั้งนี้ ย้อนไปเมื่อปี 2555 หรือประมาณ 6 ปี ก่อน ได้เกิดคดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญขึ้นในพื้นที่เมืองตรัง โดยตำรวจ สภ.เมืองตรัง รับแจ้งเหตุฆาตกรรมภายในสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 95 เขตเทศบาลเมืองตรัง จ.ตรัง

ที่เกิดเหตุพบศพ นายดนุเดช สุขมาก อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.5 มีบาดแผลถูกทำร้ายและแทงด้วยมีดรวม 24 แผล เลือดออกมาก

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายดนุเดช ถูกชายวัยรุ่น 2 คน ไล่ทำร้ายและใช้มีดไล่แทงมาจากบริเวณหน้าโรงเรียนแห่งหนึ่ง ห่างจากจุดพบศพประมาณ 200 เมตร โดยวิ่งหนีเข้ามาในสวนสาธารณะแห่งนี้

อย่างไรก็ตาม ระหว่างเกิดเหตุ มีผู้หญิงซึ่งทราบต่อมาว่า เป็นแฟนนายดนุเดช พยายามเข้าช่วยเหลือ ห้ามและขอให้คนช่วย แต่ผู้ก่อเหตุ ทราบต่อมาคือ นายธีรศักดิ์ ซึ่งขณะนั้น อายุ 19 ปี อยู่ในอาการมึนเมาไม่สนใจ โดยทำร้าย และแทงนายดนุเดช ก่อนขโมยกระเป๋าเงิน มีเงินประมาณ 2,000 บาท และโทรศัพท์มือถือหลบหนีไป

ไม่นานตำรวจสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุมัติหมายจับ กระทั่งจับนายธีรศักดิ์ได้พร้อมมีดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ

นอกจากนั้น เมื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรมเพิ่มเติมมีข้อมูลว่า ก่อนหน้าก่อเหตุ นายธีรศักดิ์ เคยถูกจับมาแล้วหลายครั้งในหลายข้อหาต่างกรรมต่างวาระ เช่น ข้อหาเกี่ยวกับเสพยาเสพติดและอาวุธปืน ตลอดจนอาจจะมีความเกี่ยวโยงกับคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่น

อย่างไรก็ตาม ชั้นสอบสวน นายธีรศักดิ์ ได้ให้การปฏิเสธ คดีดำเนินไปตามกระบวนการยุติธรรม ในส่วนผู้ร่วมก่อเหตุถูกดำเนินคดีไปตามกระบวนการกฎหมายเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้