'ไม่ใช่เด็กเส้น ไม่เจ้าชู้...?' กุณฑีรา ปัจฉิมสวัสดิ์ นักข่าวสาวหลายมิติ

ข่าว

  'ไม่ใช่เด็กเส้น ไม่เจ้าชู้...?' กุณฑีรา ปัจฉิมสวัสดิ์ นักข่าวสาวหลายมิติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ธ.ค. 2553 05:45 น.

    

   ประเมินจากการโพสต์ท่าสวยให้ช่างภาพรัวชัตเตอร์ ภายในพื้นที่รอบๆ บ้านส่วนตัว หลังงาม 3 ชั้นมากมายแล้ว เธอน่าจะเหมาะกับการเป็น นางแบบ หรือ ดารา มากกว่า “นักข่าวภาคสนาม”

   “เห็นแบบนี้ ก็ลุยนะ ม็อบก็ไปเฝ้ามาแล้ว...” สาวไอทีจ๋าหัวเราะพร้อมโชว์รูปถ่ายที่อยู่ในชุดป้องกันตั้งแต่หัวจรดปลายเท้าจนแทบไม่มีเค้าของสาวไฮโซที่ชอบแต่งตัวเป็นชีวิตจิตใจ ใน BB ตอนลงพื้นที่เกาะติดการประท้วงดุ และรุนแรงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย

   “ตอนเผาห้างเราก็อยู่แถวนั้น ที่บ้านโทร.มากันใหญ่ถามว่าอยู่ไหนๆ เขาเป็นห่วง...!”

   “บางทีสิ่งที่เห็น อาจจะไม่ได้เป็นก็ได้” ดังนั้น จึงอย่าตัดสินแค่ "เขาว่ากันว่า" เพียงเท่านั้น... !  

   ไทยรัฐออนไลน์ เปิดบ้าน กุณฑีรา ปัจฉิมสวัสดิ์ เพื่อพูดคุยทุกเรื่อง ตั้งแต่เส้นทางงาน เรื่องการใช้เส้นสาย เรื่องความรัก ไปจนกระทั่ง เรื่องสุนัขตัวโปรด (จอมลามก) ที่หลายคน “ว่ากันว่า” เป็นเด็กเส้น กับ สาวเจ้าเสน่ห์ที่รับประกันว่าใครได้คุยด้วยแล้วต้องตกหลุมรัก คอนเฟิร์ม...!!!


   กุณฑีรา ปัจฉิมสวัสดิ์ สำนักข่าวไทยรายงาน…!


   เราไม่ใช่เด็กเส้น...!!! กุณฑีรา ปัจฉิมสวัสดิ์ หรือ มายด์ ตอบด้วยน้ำเสียงห้าว แต่ทว่าราบเรียบ ราวกับเป็นเรื่องปกติ กับคำถามแรกที่หลายคนสงสัยว่าใช้เส้นสายของ นีน่า-กุลนัดดา ปัจฉิมสวัสดิ์  พิธีกรชื่อดัง กรุยทางเข้ามาในวงการข่าว

   “คนถามเยอะมากเรื่องนามสกุลนี้ เอาง่ายๆ ตอนย้ายมาอยู่ช่อง 3 นานเกือบปี “อา-นีน่า” ยังไม่รู้เลย ก็เพิ่งเดินมาเจอกันในตึก เขาก็ถามแบบงงว่า “อ้าวว...มาได้ยังไง” ก่อนหน้านั้น อาบอกว่ามีหลายคนมาถามอยู่เรื่อยว่าทำไมนักข่าวคนนั้นใช้นามสกุลเดียวกัน”

   นักข่าวสาวสวยวัย 27 ปียิ้มหวานย้ำชัดว่า เธอไม่เชื่อเรื่องการ “ใช้เส้นสาย” เท่ากับการใช้ความสามารถของตนเอง

   “ถามว่าถ้าคุณใช้เส้นสายเข้ามาแล้วมันน่าภูมิใจตรงไหน ทุกทีที่ไปสมัครงานเราอาศัยเดินดุ่ยๆ เข้าไปสมัครงานเอง แต่ถามว่ามีส่วนไหม มีแต่ไม่มาก แต่เราเชื่อมั่นว่านามสกุลดังไม่ได้เกี่ยวกับทุกสิ่งที่เขาเลือก เขาคงเลือกจากความสามารถมากกว่า เพราะที่สุดแล้วถ้าเข้าไปทำงานแล้วทำไม่ได้ก็ต้องโดนไล่ออกอยู่ดี ฉะนั้นไม่มีประโยชน์ อย่างไรก็ดีเราก็ห้ามความคิดของเขาไม่ได้ เส้นหรือไม่เส้นก็ต้องไปวัดกันที่ความสามารถเพราะหน้าจอคนเห็นหมดว่าเป็นเด็กเส้นหรือคนข่าวจริงๆ”

    


   มายด์ เริ่มต้นบนถนนของวงการสื่อมวลชนด้วยการเข้ามาเป็นผู้ประกาศข่าวช่องโมเดิร์นไนน์ตอนอายุ เพียง 23 ปีเท่านั้น

   “อันนี้เราก็เดินไปสมัครงานเองนะ พูดตรงๆ ให้ตายเหอะ แรกๆ มายด์ไม่ได้อยากมาเป็นตรงนี้ (หัวเราะ) ที่บ้านมายด์อยากให้เรียนบริหาร แต่เราดันชอบศิลปะ พอจบ ม.4 มาแตร์ฯ ก็สอบเทียบ เพื่อเรียนบริหารให้มันจบเร็วๆ เอาปริญญาบริหารให้ครอบครัวก่อน (หัวเราะ) แล้วค่อยไปเรียน “ศิลปะ” และ “กราฟฟิคดีไซน์” ที่เราชอบต่อ” มายด์หัวเราะในความแอบดื้อของตัวเอง

   แต่คิดไปคิดมา ศิลปะในเมืองไทยคนไม่ค่อยให้ความสำคัญ ก็เลยลองหาอาชีพอะไรที่มันพอจะทำได้ และมั่นคง เลยมองว่าคุณแม่ (นางอัจฉราภา ปัจฉิมสวัสดิ์ อดีตผู้ประกาศข่าวช่อง 5) เลยอยากลองบ้าง

   “เชื่อไหม เมื่อก่อนเราเกลียดเสียงตัวเองมาก คนบอกว่า “เสียงห้าว”  “แมนจัง” เราก็แบบทำอย่างไรดีวะ ครั้นจะให้แอ๊บเสียงสวยแบบ “พี่ค่ะ พี่ขา โอ้ยไม่เอาเหนื่อย…!” แต่ที่ตลกคือพี่ที่โมเดิร์นไนน์บอกว่าเราได้งานเพราะเสียง มันกลับกลายเป็นสิ่งที่เอามาขาย"

   "เอาเสียงห้าวๆ มาขายได้อะพี่ค่ะ” คนสัมภาษณ์บอกเธอว่าเสียงมีพลังแล้วเวลาอ่านมันดูน่าเชื่อถือ โดยอัตโนมัติ, เป็นซะอย่างนั้นไป มาย์ประเดิมหน้าจอจากการอ่านข่าวต้นชั่วโมงก่อน…!

   “จำได้แม่นว่าพูดเร็วมากๆ “สวัสดีค่ะ ท่านผู้ชม วันนี้มาติดตามข่าวต้นชั่วโมง...” คุณแม่ก็ถามว่าจะรีบไปไหน เรานั่งดูไปก็หัวเราะท้องแข็งเลย แต่โชคดีไม่มีข้อผิดพลาด คุณแม่ก็ช่วยแนะนำว่า

   “อ่านช้าอีกนิดหนึ่ง ผ่อนคลายกว่านี้หน่อยนะลูก...” หลังจากนั้นก็ค่อยๆ ปรับให้ช้าลง พูดชัดขึ้น เมื่อไม่ตื่นเต้นแล้วมันก็จะดี

   3 เดือนก็เริ่มลงตัว พอเครื่องเริ่มเดินทุกอย่างก็ฉลุย จากอ่านข่าวต้นชั่วโมง ก็ไต่ระดับไปอ่านข่าวเช้า ทำรายการบอกข่าวเล่าเรื่อง นอกจากนี้ยังเป็นนักข่าวภาคสนาม มายด์ใช้ชีวิตสนุกแบบนั้นอยู่ 2 ปี

   “2 ปีทำให้เราเรียนรู้ว่า นี่คือสำนักข่าวไทยจริงๆ อย่างเวลาเรานำเสนอข่าวจะไม่สามารถใส่ความคิดเห็นลงไปในนั้นได้ นี่คือเสน่ห์ของช่อง 9 นอกจากนี้ที่นั่นยังสอนเราในทุกๆ เรื่องตั้งแต่ บุคคลิกหน้าจอ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า อย่างอ่านข่าวต้นชั่วโมงบางทีสคริปต์มาก่อนแค่ 1 นาที นั่งออกอากาศ “สวัสดีท่านผู้ชม…” สคริปต์ยังไม่มาเลย (หัวเราะ) พอมาเราก็ต้องอ่านสคริปต์เหมือนกับผ่านตาบุ๊บแล้วต้องเข้าใจข่าวทันที”


   มาย์ ย้ำว่า อาชีพผู้ประกาศข่าวไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด เพราะกว่าจะเห็นหน้าสวยๆ ปรากฏที่หน้าจอทีวีเบื้องหลังแล้วผู้ประกาศต้องทำการบ้านหนักมากๆ

   "ตอนนั้นหน้าที่หลักของเราคือตื่นมาต้องอ่านข่าวหนังสือพิมพ์ อ่านข่าวจากเน็ต เรารับ SMS ทุกสำนักข่าว ไทยรัฐก็รับนะ ดีมาก (หัวเราะ) เพื่อเช็คข่าวว่าวันนี้มีอะไรน่าสนใจที่จะเป็นข่าวต้นชั่วโมงได้บ้าง โดยเฉพาะชื่อคน ต้องแม่น เมื่อก่อนเราไม่เอาเลยนะ “เกลียดข่าว” ด้วยซ้ำ (หัวเราะ) ชอบดูการ์ตูน ดูแฟชั่นโชว์ ดูหนัง”

   กุณฑีรา ยอมรับการมาอยู่ในวงการนี้ต้องทำการบ้านหนักกว่าคนอื่นมากๆ เนื่องจากไม่ได้เรียนสายนี้จึงไม่มีพื้นฐาน แต่โชคดีที่ส่วนตัวเป็นคนขี้สงสัยถือว่าโมเดิร์นไนน์เป็นประสบการณ์ที่ดี มายด์ทำอยู่ที่ 2 ปีเสียงข้างในตัวเองก็เริ่มดัง

   “ว่ากันตามจริงระยะหลังๆ เราถามตัวเองบ่อยๆว่า จริงๆ แล้วข่าวมันมีแค่ที่เราอ่านจริงๆ เหรอเริ่มรู้สึกว่าตัวเองอ่านข่าวแล้วไม่รู้จริงทำอย่างไรวะถึงจะรู้จริง ก็เลยลองสมัครเป็นผู้สื่อข่าว เดินไปหย่อนใบสมัครงาน ร่อนอีเมล์ไปทุกช่องเลย”


   กุณฑีรา ปัจฉิมสวัสดิ์ ข่าว 3 มิติรายงาน…

   กระทั่งไปเตะตาช่อง 3 แต่ก็ต้องผ่านด่าน 18 อรหันต์ คือ สอบข้อเขียนมากถึง 3 ครั้ง สอบสกรีนเทสต์ สอบสัมภาษณ์อีก จนได้เข้าไปอยู่ในโครงการ “ผู้สื่อข่าวหน้าใหม่” และบังเอิญได้คุยกับ “พี่กิตติ สิงหาปัด” เห็นว่ามีประสบการณ์เคยทำช่อง 9 แล้วตอนนั้นข่าว 3 มิติมีคนลาออกจึงเรียกเราเข้าไปแทน

   เรื่องตลกมีอยู่ว่า วันที่ 31 ธันวาคม 2552 ยังนั่งอ่านข่าวหน้าจอที่โมเดิร์นไนน์อยู่เลยวันที่ 1 ม.ค.53 ปุ๊บ... ก็ย้ายมาอยู่ช่อง 3 เลย

   “ถามว่ากลัวล้มเหลวไหม" เธอย้อนคำถามตามสไตล์สื่อมวลชน

   "จริงๆ ก็ไม่ได้หวังความสำเร็จ เราหวังสิ่งที่เราจะได้คือประสบการณ์ที่สามารถตอบโจทย์ “ภายใน” ได้ ไม่ได้หวังชื่อเสียง ในข่าว 3 มิติ เรารับผิดชอบ ข่าวเทคโนโลยี ข่าวไอที ข่าวต่างประเทศ นอกจากเป็นสิ่งถนัดเป็นตัวเราแล้ว มันยังก็ตอบโจทย์รายการได้ ข่าว 3 มิติเสน่ห์ของมันอยู่ตรงข่าวอาชญากรรม สืบสวนสอบสวนอยู่แล้ว แต่ยังขาดความทันสมัย ไลฟ์สไตล์ชีวิตคนเมืองเราก็เข้าไปทำ”

   มายด์ บอกว่า งานใหม่ที่แม้จะตอบโจทย์ภายใน แต่ทว่าก็ต้องปรับตัวมากและอยู่ในความกดดันพอสมควร

   “ข่าวแรกก็คือวันแรกที่เข้าไปที่ทำงาน เขาก็ถามว่ามีประเด็นอะไรไหม เราก็งง ก็บอกไปว่า ช่วงใกล้จะปีใหม่ทำบุญ 9 วัดคนฮิต เขาก็ให้ช่างภาพ ผู้ช่วยกล้อง และไมค์อีกอันหนึ่งพอกลับมาก็ต้องเขียนสคริปต์ ตัดต่อ ดูภาพกับเนื้อให้เข้ากัน เลือกเสียง เลือกภาพ แล้วก็นั่งคุมตัดต่อ และลงเสียงเอง ทุกๆ อย่างตัดออกมาเป็นหนึ่งชิ้น เป็นรายงานจาก “กุณฑีรา ปัจฉิมสวัสดิ์…”ที่พอตัดเสร็จเรานั่งอยู่หน้าจอด้วยความภูมิใจมากๆ”

   ณ วันนี้ “กุณฑีรา” อยู่กับ ข่าว 3 มิติมาเกือบ 1 ปี เริ่มรู้จักการทำงานและชำนาญการทำข่าวมากขึ้น

   “สื่อเป็นดาบ 2 คมฉะนั้นจะลงอะไรต้องระวัง ซึ่งแต่ละวันพอมีประเด็นเราก็ต้องผ่านการกรองของเราหนึ่งด่าน ผ่านพี่กิตติอีก 1 ด่านดูว่าข่าวนี้ควรเสริมตรงไหน-อย่างไร ที่จะเป็นประโยชน์ต่อคนได้บ้าง ถามว่าอาชีพนี้เหมาะกับเราไหม ไม่รู้ แต่ยิ่งทำยิ่งรักมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่างานนี้จะทำให้ชีวิตเราเปลี่ยนไปแทบไม่ได้เจอะเพื่อน-ครอบครัว จริงๆ เราเป็นคนที่รักความเป็นส่วนตัว และ ชอบแต่งตัวมากๆ มีสังคม มีเวลาให้เพื่อน ให้ครอบครัวเยอะ สมัยก่อนมีวันว่างจะแพลนว่าจะไปโน้น นี่ จะซื้อนั่น-นี่  แต่ตอนวันนี้เราทิ้งทุกอย่างแล้วมาทำงานข่าวทั้งหมด”


   ต้องทิ้งชีวิตไฮโซ กิน เที่ยว ในที่สบายๆ เพื่อมาตามหา สิ่งที่ยังคั่งค้างในใจ...? เพราะกว่าจะออกไปแม้จะเหนื่อย กลับบ้านดึก

   แต่ก็ตั้งใจกับมันทุกช็อต-ทุกเม็ดเพราะคิดว่าทำไปแล้วจะช่วยคนอื่นได้

   "ข่าวที่เราภูมิใจมากที่สุดก็คือข่าวธนาคารเลือดสุนัขที่กำลังขาดแคลนเลือดอยู่ เราก็ไปเจาะปรากฏว่าพอข่าวออกไปคิวบริจาคเลือดเป็นร้อยๆ คนแห่เอาหมา-แมวไปบริจาคเลือด และบังเอิญมีสุนัขใกล้จะตายเพราะขาดเลือดแต่กลับรอดตายได้ปาฏิหาริย์”

   สำหรับ ผลงานมาสเตอร์พีซที่สร้างกระแสได้ดีชิ้นที่ 2 มายด์บอกว่า เป็นข่าว สามี-ภรรยาเศรษฐี ในจ.ราชบุรี ซึ่งเคยไปทำงานที่ฮ่องกง รับคนแก่ที่อยู่ตามโรงพยาบาลมาเลี้ยงดูเกือบ 20 คน พอข่าวออกไปก็มีคนแห่มาช่วยเหลือ 2 สามี-ภรรยาก็เป็นอีกหนึ่งข่าวที่ ภูมิใจแล้วถือว่าเป็น “มาสเตอร์พีซ” สำหรับเวลาเกือบปีที่ทำงานกับทีมข่าว 3 มิติ

   กุณฑีรา ปัจฉิมสวัสดิ์ นักข่าวรัก "น้องหมา" รายงาน...

   เมื่อถามถึงงานอดิเรก นักข่าวมาดภายนอกดูไฮโซ ตอบด้วยน้ำเสียงกวนโอ้ยว่า “ถามว่าว่างหรือเปล่าดีกว่าอะ”

   “ว่างๆ มายด์จะนอนอย่างเดียว คือไม่ไหวแล้วนะ “ฉันจะตายแล้ว” พอตื่นสายๆ หลังจากนั้นก็ทำธุระส่วนตัว ไปจ่ายค่าโทรศัพท์ ซื้อของใช้ที่จำเป็น และก็เล่นกับโล...” เธอว่า

   ไมเคิลแองเจิลโล คือชื่อ สุนัขพันธุ์ยอร์กเชียตัวโปรดของมายด์และครอบครัว

   “มันเป็นหมาลามก (หัวเราะ) ชอบผู้หญิง จริงๆ ที่บ้านไม่ให้เลี้ยงสุนัขหรอก แต่เราแอบเก็บตังค์แล้วก็แอบเลี้ยงในไว้ตู้เสื้อผ้าในห้องอยู่แบบนั้นเป็นเดือนๆ มีอยู่วันหนึ่งโลหายไปเราก็ร้องไห้ว่ามันตายแล้วใครเอามันไป สุดท้ายวิ่งร้องไห้ทั่วบ้าน เขาก็ไม่รู้ว่าเราหาอะไร ปรากฏพอขึ้นไป นั่งร้องไห้ แล้วมองไปที่โซนรองเท้า แล้วก็มันนั่งมอง ประมาณว่า “ร้องไห้ทำไมวะ...!”ความเลยแตก แต่ด้วยนิสัยขี้อ้อน ชอบทำท่าลามกใส่คนตอนนี้มันกลายเป็นทุกคนที่รักไปโดยปริยาย”


   ซักถึงเรื่อง “แฟน” มายด์ทำท่าขวยเขิน ก่อนจะบอกว่า โสดสนิทค่ะ

   “ไม่รู้เพราะอะไรคนมาจีบเขาเยอะ...ไม่รู้ว่าทำไม หัวกระไดไม่แห้ง” คุณยายยังสาวที่นั่งดูทีวีอยู่ข้างๆ เผยความลับหลานสาวคนสวย เมื่อเราหันไปแซะถามความจริง...!

   “(หัวเราะ) ไม่มีค่ะ ไม่ค่อยมีเวลา มีแต่เพื่อนๆ ส่วนข่าวที่เกิดขึ้นว่ามีดาราหน้าใหม่มาจีบ มาจีบหรือเปล่าไม่รู้ แต่โทรคุยกันไม่ถึงเดือนเอง หลังจากนั้นเขาก็ให้ข่าวว่าเขาทิ้งเราแล้ว เราก็อะไรวะ เราคบกันตอนไหนวะ สำหรับเรื่อง “อนาคต” เราอยากจะไต่เต้าจากนักข่าวภาคสนาม- ผู้ประกาศและอยากเป็นพิธีกร นี่คือความฝันอันสูงสุดในถนนสายนี้

   เห็นบุคลิกหน้าตาและรอยยิ้มน่ารักแบบนี้ มายด์บอกว่า เรื่องเล่นหนังเล่นละคร ตอนนี้ยังไม่มีผู้จัดคนมาติดต่อ แต่ถ้าโทรมาตอนเธอพูดทีเล่นที่จริงว่า ก็จะรับพิจารณาเป็นรายๆ ไป

   “เมื่อก่อนถ้าถามมีคนถามว่าเราทำอาชีพอะไร เราบอกไม่ถูกนะ เพราะอยากทำไปหมด อยากทำงานศิลปะ อยากทำงานกับสิ่งสวยๆ งามๆ แต่ตอนนี้ความผิดเปลี่ยนไป ตั้งแต่เด็กแล้วเราอยากเป็นผู้หญิงเก่งมากกว่าผู้หญิงสวยเพราะความสวยมันไม่แน่นอนวันหนึ่งก็ต้องโรยราแต่ความเก่งจะอยู่กับเราตลอดไป"

   สุดท้าย กุณฑีรา กล่าวในตอนท้ายด้วยแววตามุ่งมั่นว่า สำหรับเธอชีวิตคือความท้าทาย ชีวิตคือการเรียนที่ไม่รู้จบ.   ***************************
   การศึกษา

   ระดับอนุบาลถึงมัธยมศึกษา โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย
   ระดับปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาด วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล
   ระดับปริญญาโท คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
   ระดับปริญญาโท สาขากราฟิกดีไซน์ RMIT University เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

   ความสามารถพิเศษ

   ทำและออกแบบเว็บไซต์มากมาย เช่น เว็บไซต์ส่วนตัวของ กระแต ศุภักษร ไชยมงคล เป็นต้น 

   ความฝัน

   อยากเป็นกราฟฟิกดีไซเนอร์

   ศิลปินคนโปรด

   ไมเคิลแองเจอร์โล สไตล์ภาพที่ชอบคือ Abstract  สีจัดๆ ใส่อะครีลิกเงาๆ มันๆ

   หนังเรื่องโปรด

   ซีรีย์ Gossip Girl Season  ซีรีย์ ทเวนตี้โฟร์

   สีที่ชอบ

   แดง (ไม่เกี่ยวกับการเมือง)

   อาหารที่ชอบ

   หลายชาติ ไล่ตั้งแต่ อิตาเลียน ญี่ปุ่น อินเดีย ฟิวชั่น อาหารจานโปรดคือ ร็อคเก็ตสลัด กับ แกะ.

    

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์