วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มแชร์เรื่องเพื่อน พลิกจากเด็กเรียน เป็นเสียคน-โดนไล่ออก เพราะทำแบบฝึกล่วงหน้า

ภาพประกอบจากแฟ้ม

หนุ่มโพสต์เล่าเรื่องเพื่อน สมัยชั้นประถม ถูกครูประจำชั้นทำโทษรุนแรง เพียงเพราะแค่ทำแบบฝึกหัดล่วงหน้า พลิกจากเด็กเรียน เป็นอีกคน จนโดนไล่ออก มีเรื่องโจษจันไปทั่วทั้งจังหวัด...

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Tepparit Upara แชร์เรื่องราวของเพื่อนผู้หญิงคนหนึ่งในวัยประถม ซึ่งถือว่าเป็นเด็กเรียนมากคนหนึ่ง แต่ก็มีจุดเปลี่ยน เมื่อวันหนึ่งถูกครูประจำชั้นเอาหนังสือแบบฝึกหัดฟาดไปที่ตัวแบบไม่ยั้ง แล้วทุบเพื่อนคนนั้นตามพยางค์ที่พูดว่า "ใคร! สั่ง! ให้! แก! ทำ! มา! ก่อน! - ฉัน! ไม่! ได้! สั่ง! ก็! ไม่! ต้อง! ทำ! อย่า! สะ! เหนอ! หน้า!" เหตุผลเพียงเพราะแค่ทำแบบฝึกหัดมาก่อนล่วงหน้า แล้วหลังจากนั้นเธอก็ไม่ทำแบบฝึกหัดมาก่อนอีกเลย และยังเปลี่ยนไปเป็นคนละคน ไม่ตั้งใจเรียน และเกลียดการเรียนไปเลย

จากนั้นตนและเพื่อนได้ย้ายห้อง และไปเรียนต่อ ไม่รู้ข่าวคราวกันอีก กระทั่งได้ยินข่าวจากเพื่อนว่า เธอถูกไล่ออกจากโรงเรียน มีเรื่องโจษจันไปทั่วทั้งจังหวัด

ทำให้ได้คิดว่า มันอาจจะใช้เวลานานแสนนาน ที่จะสร้างความมั่นใจให้กับเด็กคนนึงในการเรียนและกล้าแสดงออก แต่มันใช้เวลาแค่เสี้ยววินาที ในการทำลายความกล้าแสดงออกนั้น ที่ไม่รู้จะสร้างภาพจำ ที่จะมีผลในอนาคตอะไรกับเด็กมั้ยก็ไม่รู้

‘เด็กไม่เหมือนกัน ใช่อยู่ แต่มันจะไม่ดีกว่าเหรอถ้าเราจะเมตตาเด็กๆ ใช้เหตุผลกับพวกเขาแทนที่จะใช้อารมณ์ และทำให้เขารู้สึกว่าเขาปลอดภัยในห้องเรียนของตัวเอง .. เพราะตอนเด็ก เราก็ต้องการแบบนี้ไม่ใช่เหรอ’

ข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก Tepparit Upara 

หนุ่มโพสต์เล่าเรื่องเพื่อน สมัยชั้นประถม ถูกครูประจำชั้นทำโทษรุนแรง เพียงเพราะแค่ทำแบบฝึกหัดล่วงหน้า พลิกจากเด็กเรียน เป็นอีกคน จนโดนไล่ออก มีเรื่องโจษจันไปทั่วทั้งจังหวัด... 14 มิ.ย. 2561 10:03 14 มิ.ย. 2561 10:58 ไทยรัฐ