วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาจริง! ลุยจัดระเบียบโรงแรมเถื่อน ‘เกาะพีพี’ จับดำเนินคดีนับ 10 แห่ง

เจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจสนธิกำลังฝ่ายปกครอง ร่วมตรวจสอบ จัดระเบียบโรงแรมที่พักบนเกาะพีพี หลังชาวบ้านร้องเรียน พื้นที่ก่อสร้าง และโรงแรมบางแห่ง ไม่มีเอกสารสิทธิ รุกล้ำพื้นที่อุทยานฯ

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายใต้การสั่งการของ ว่าที่ ร.ต.อภินันท์ เผือกผ่อง รองผู้ว่าราชการ จ.กระบี่ ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกองทัพภาคที่ 4, พ.ต.ท.จิรทีปค์ จำปาทอง สารวัตรสืบสวน กองบังคับการตำรวจภูธร จังหวัดกระบี่, พ.ต.ท.โชคดี มาบางยาง สวญ.สภ.เกาะพีพี, พ.ต.ต.ทรงวุฒิ หวังหมัด สวป.สภ.เกาะพีพี ร่วมกับข้าราชการตำรวจ สภ.เกาะพีพี, ตำรวจท่องเที่ยว, ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง, สภ.เมืองกระบี่ อำเภอเมืองกระบี่ และองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง สนธิกำลังกันเข้าตรวจสอบการก่อสร้างอาคารที่พักโรงแรม รวมถึงตรวจสอบการเข้าอาศัยในพื้นที่ของอุทยานฯ

พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ มทภ.4 จึงได้สั่งการให้ทหารในสังกัดนำโดย ร.ท.ณรงค์พรหม นามทอง รองผู้บังคับหมวดรักษาความสงบ (ร.15 พัน1) ส่วนควบคุม มทบ.43 พร้อมกำลัง สนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบในพื้นที่ของเกาะพีพี เป็นการตรวจสอบซ้ำเพื่อจัดระเบียบให้มีความเรียบร้อยและปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว หลังมีการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า พื้นที่ก่อสร้างและโรงแรมบางแห่ง ไม่มีเอกสารสิทธิ และรุกล้ำพื้นที่อุทยานฯ

จุดแรกที่เข้ามา คือ พื้นที่ก่อสร้างที่พักโรงแรมที่พักอาศัย ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง มองเห็นวิวของทะเลที่สวยงาม ซึ่งขณะนี้ขึ้นโครงสร้างของที่พักไว้กว่า 30 หลัง นอกจากนี้ยังมีการก่อสร้างบ่อน้ำขนาดใหญ่ไว้ด้วย

นายณรงค์ศักดิ์ ปัทมปาณีวงศ์ เจ้าของกิจการโรงแรมที่ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างดังกล่าว ได้นำเอกสารสิทธิการครอบครองที่ดินที่ทำการก่อสร้าง มาแสดงกับเจ้าหน้าที่ ว่า ที่ดินดังกล่าวมีเอกสารสิทธิ นส.3 ก จำนวน 47 ไร่ และได้ขออนุญาตก่อสร้างเป็นอาคารที่พักเพื่อเปิดเป็นโรงแรม ในครั้งแรกยื่นขอก่อสร้างจำนวน 9 หลัง และมีการยื่นแบบเพื่อขอก่อสร้างเพิ่มเติมอีก 2 ครั้ง รวมอาคารที่ก่อสร้างขณะนี้ จำนวน 34 หลัง เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2560 ส่วนบ่อน้ำขนาดใหญ่นั้นได้ก่อสร้างไว้เพื่อเก็บน้ำไว้ใช้ในโรงแรม

จุดที่ 2 เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบการก่อสร้างลิฟต์ คล้ายกับบันไดเลื่อน เพื่อขึ้นไปยังอาคารที่พัก ซึ่งขณะนี้ยังไม่แล้วเสร็จ โดย นายปิยะวัฒน์ ชูเทพ ผู้อำนวยการกองช่าง อบต.อ่าวนาง เปิดเผยว่า สำหรับสถานที่แห่งนี้มีการขออนุญาตก่อสร้างลิฟต์กับทาง อบต.อ่าวนาง แล้ว และเสนอแบบมาอย่างถูกต้อง เพราะลักษณะการก่อสร้างลิฟต์ลักษณะนี้แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ก็มี แต่ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย ทาง อบต.ก็ได้มีการเข้ามาร่วมตรวจสอบเป็นระยะๆ เพื่อดูเรื่องของความปลอดภัย

จุดที่ 3 เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสถานประกอบกิจการโรงแรมที่พัก ที่ทำการก่อสร้างไว้ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ที่พบว่าขณะนี้ยังมีโรงแรมที่พักที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสารสิทธิการครอบครองที่ดิน

นายพัฒพงศ์ การดี ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ให้ข้อมูลว่า ในจุดที่เข้ามาตรวจสอบนั้น ยังมีอีก 5 ผู้ประกอบการที่อ้างว่าได้เช่าสิทธิ์ต่อจากผู้เช่ารายเดิมที่อยู่มาก่อนจะประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ ซึ่งทางอุทยานฯ เองก็ได้ให้สิทธิ์กับผู้ประกอบการในการชี้แจงเอกสารการครอบครอง หากยังไม่มีการชี้แจงถึงการครอบครองได้ ก็จะต้องแจ้งความดำเนินคดีตามขั้นตอน เพราะก่อนหน้านี้ทางอุทยานฯ ได้ดำเนินการแจ้งความกับผู้ประกอบกิจการโรงแรมไปแล้ว 9-10 ราย ที่ทำการก่อสร้างที่พักบุกรุกที่อุทยานฯ รวมกว่า 50 ไร่ ส่วนที่เหลืออีก 30-40 ไร่ ที่ยังมีการรุกที่ของอุทยานฯ นั้น อยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบเอกสาร ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ประกอบการเช่นกัน

ด้าน ร.ท.ณรงค์พรหม นามทอง รองผู้บังคับหมวดรักษาความสงบ (ร.15 พัน1) ส่วนควบคุม มทบ.43 กล่าวว่า การเข้ามาตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่ทหารร่วมกับหลายหน่วยงานในครั้งนี้เป็นไปตามข้อสั่งการของ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ มทภ.4 ที่ได้ให้นโยบายเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและดูแลความเรียบร้อยบนเกาะพีพี 6 เรื่อง อาทิ ปัญหาเกี่ยวกับที่ดินทำกินที่สาธารณประโยชน์, ปัญหาที่เกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้, การจัดระเบียบการท่องเที่ยวแนวชายหาด, ปัญหาเกี่ยวกับความมั่นคง ทั้งนี้ เพื่อการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับการท่องเที่ยวไทย และเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่.

เจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจสนธิกำลังฝ่ายปกครอง ร่วมตรวจสอบ จัดระเบียบโรงแรมที่พักบนเกาะพีพี หลังชาวบ้านร้องเรียน พื้นที่ก่อสร้าง และโรงแรมบางแห่ง ไม่มีเอกสารสิทธิ รุกล้ำพื้นที่อุทยานฯ 14 มิ.ย. 2561 08:40 14 มิ.ย. 2561 11:55 ไทยรัฐ