วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสียวถล่ม! ‘บ้านป่าแหว่ง’ ดินเริ่มสไลด์หลังเจอน้ำเซาะ บางจุดเป็นโพรง

ผู้ร่วมเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ โพสต์สภาพบ้านป่าแหว่ง หลังเจอน้ำเซาะ ดินเริ่มสไลด์ทรุดตัว บางจุดโหว่เป็นโพรง คานปูนลอยเหนือพื้น หวั่นถล่ม...

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก คำศรีดา แป้นไทย ผู้แทนกลุ่มเฮาฮักเชียงใหม่ หนึ่งในผู้ร่วมเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ โพสต์ภาพบริเวณบ้านพักตุลาการในพื้นที่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หรือที่เรียกกันว่า “บ้านป่าแหว่ง” พบว่าแนวดินสโลปเกิน 30% ดินใต้ร่องน้ำเริ่มถูกเซาะด้วยแรงของน้ำที่ไหลดิ่งลงมาจากที่สูง สภาพหน้าดินเริ่มเห็นร่องรอยการไหลของน้ำ ไม่เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะขึ้นไปปลูกบ้านบนพื้นที่เสี่ยงเช่นนั้น

จากภาพที่เห็นดินที่ไม่อัดแน่น เริ่มมีการสไลด์และแตกเป็นร่องเพราะถูกน้ำชะ คานปูนของรั้วก็ลอยขึ้นเพราะดินถูกเซาะออกไป ซ้ำพื้นที่ก็ลาดชันมาก บางจุดเป็นโพรงดูแล้วน่าหวาดเสียวว่าอาจจะเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น

ทั้งนี้ ผู้โพสต์บอกด้วยว่า ประเด็นมันอยู่ที่เราเป็นคณะกรรมการที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่ไม่อนุญาตให้เข้าพื้นที่ ทั้งๆ ที่มีรายชื่อส่งแนบไปด้วย ในส่วนของการก่อสร้าง มาถึงวันนี้แล้ว ซึ่งจะครบกำหนดมอบงานวันสุดท้ายคือ 18 มิ.ย. 61 คณะกรรมการที่เข้าไปได้ ออกมาให้ความเห็นว่าอีก 3 เดือนก็คงไม่มีทีท่าว่าจะเสร็จ เพราะความยากของการทำงานคงไม่หมูเท่าไหร่ ไหนจะหญ้าที่นำไปแปะๆ ไว้บนผิวดินที่มีแต่หิน มันจะมีชีวิตรอดอย่างไร สภาพการก่อสร้างโดยรวมก็ยังไม่เกิน 85%.

สภาพสนามหญ้าที่นำมาปูก็ดูคล้ายว่าจะมีท่าทีที่จะไม่รอด

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก คำศรีดา แป้นไทย)

ผู้ร่วมเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ โพสต์สภาพบ้านป่าแหว่ง หลังเจอน้ำเซาะ ดินเริ่มสไลด์ทรุดตัว บางจุดโหว่เป็นโพรง คานปูนลอยเหนือพื้น หวั่นถล่ม... 14 มิ.ย. 2561 08:13 14 มิ.ย. 2561 09:20 ไทยรัฐ