วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จำเขาได้มั้ย? 'พัดธงทิว ดามาพงศ์' ตำรวจหนุ่มสกุลดัง ที่ใครๆ ก็ยังถามหา

จำเขาได้มั้ย? 'พัดธงทิว ดามาพงศ์' ตำรวจหนุ่มสกุลดัง ที่ใครๆ ก็ยังถามหา

  • Share:

โด่งดังอยู่พักใหญ่ๆ สำหรับหนุ่มรูปหล่อ นักเรียนนอกทายาทตระกูลดัง "พ.ต.ท.พัดธงทิว ดามาพงศ์" หรือ "รองปืน" เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเป็น รองสารวัตรท่องเที่ยว จังหวัดเชียงใหม่ เล่นเอาสาวๆกรี๊ดสนั่น เพราะลีลา dance cover ประกอบเพลง Sorry Sorry ของศิลปิน Super Junior version Thailand Tourist Police Division (ตำรจท่องเที่ยว) ซึ่งคลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นการนำเสนอแนะนำตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ ประกอบกับมีการเต้น cover

"พัดธงทิว ดามาพงศ์" หลานชายสุดรักของ คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร ทายาทตระกูล “ดามาพงศ์” ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่ง เป็น นายตำรวจติดตามของ พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร 

“ถ้าถามว่าผมมีความกดดันในการทำหน้าที่ตำรวจหรือไม่นั้น ตอบได้เลยว่ามีแน่นอน เพราะด้วยนามสกุลผมถูกมองว่าเป็นเด็กเส้น ในทางกลับกันคำว่าเด็กเส้นต้องแบกรับความกดดัน ทำงานให้เยอะ ให้ผลงานประจักษ์จนเป็นที่ยอมรับด้วยผลงานมากกว่านามสกุล เพื่อลบคำสบประมาท” รองปืน กล่าว

ย้อนไปเมื่อสมัยที่เขาดำรงตำแหน่งเป็น สาววัตรงานสายตรวจกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ หรือ 191 และตำแหน่ง สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสมุทรสาคร เขาได้ฝากผลงานการจับกุมคดีดังไว้มากมาย สมกับที่เป็นหลานชายหัวแก้วหัวแหวนของ "พล.ต.ท.เสมอ ดามาพงศ์" (คุณปู่) และ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (คุณอา)  

"รองปืน" ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า คุณย่าเป็นคนเจ้าบทเจ้ากลอน จึงตั้งชื่อให้ผมคล้องจองกับ พานทองแท้, พินทองทา, แพทองธาร ส่วนผม “พัดธงทิว” แปลว่า “ธงที่กำลังพัดเป็นทิวปลิวไสว” น้องสาวของผม คุณย่าตั้งชื่อให้ว่า “พริ้งเพ็ญพักตร์” ชื่อทุกคนจะขึ้นต้นด้วย “พ” เหมือนกันหมด เพราะคุณย่าชื่อ “พจนีย์” ลูกๆ ของคุณย่าชื่อ พงษ์เพชร, พล.ต.อ.เพรียวพันธ์, พีระพงศ์ และ คุณหญิงพจมาน

'พัดธงทิว' เกิดที่มลรัฐลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา กระทั่งอายุครบ 10 ขวบ คุณแม่ย้ายมาอยู่เมืองไทย เขาจึงย้ายมาเรียนที่ "กรุงเทพคริสเตียน" กระทั่งจบปริญญาตรีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากนั้น เดินทางไปคว้าปริญญาโท ด้านนโยบายสาธารณะและการจัดการ (รัฐประศาสนศาสตร์) มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา และสอบเข้ารับราชการเป็นตำรวจ 

"เมื่อได้เป็นตำรวจต้องพร้อมทำงานช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ภัยให้ประชาชนได้ทุกเมื่อทั้งในเวลาออกตรวจพื้นที่ หรือนอกเวลาราชการ หากประสบเหตุซึ่งหน้า ร่างกายก็ต้องฟิต พร้อมทำงานจะเป็นภาพลักษณ์ที่ดีต่อองค์กร และความเชื่อมั่นของประชาชน ต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง แข็งแกร่ง เพื่อความคล่องตัวในการปฏิบัติหน้าที่ให้มีประสิทธิภาพ" รองปืน 

ปัจจุบัน รองปืน ไม่โสดแล้ว (นะจ๊ะ) พร้อมทั้งมีโซ่ทองคล้องใจ เป็นชาย 3 คน และเป็นหญิง 1 คน ประกอบไปด้วย เด็กชายพร้อมประพุฒิ (น้องพร้อม) เด็กชายพร้อมพิทักษ์ (น้องพุทธ) และ เด็กชายพร้อมภักดี (น้องเพิ่ม) และเด็กหญิงพราวภูมิใจ (น้องพราว)

"ทุกคนมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ทัดเทียมกัน ไม่ได้มีใครดีที่สุด 100 เปอร์เซ็นต์ และก็ไม่มีใครชั่วได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ทุกคนต่างมีความผิดพลาด แต่การแก้ไขให้เกิดสิ่งที่ถูกต้องต่างหากเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึง การทำงานการดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาก็เช่นเดียวกัน ผู้นำต้องทำให้เห็น ใช้ใจซื้อใจ มองหาจุดเด่นของแต่ละคนแล้วดึงศักยภาพเพื่อใช้งานให้ถูกที่ ถูกคน" พัดธงทิว ดามาพงศ์ 

*** อ่านเรื่องราวของนายตำรวจคนนี้แล้ว พลันให้ย้อนนึกถึงวลี ที่กล่าวไว้ว่า "เพชรยังไงก็คือเพชร ต่อให้ตกลงไปในบ่อโคลน หยิบขึ้นมาล้างใหม่ มันก็ยังเป็นเพชร มีค่า และสวยงาม..แต่ก้อนกรวด ต่อให้หยิบมาขึ้นห้างหรู จัดดิสเพลย์ใส่ตู้กระจกให้สวยยังไง มันก็ยังเป็นแค่ก้อนกรวด ไม่มีค่าอะไร.."  เร็วๆ นี้ "ไทยรัฐออนไลน์" จะตามจีบรองปืน มาอัดคลิป นั่งสัมภาษณ์เปิดใจ จนครบทุกมุมชีวิต ห้ามพลาดนะคะ 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้