วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฮีโร่' ช่วยชีวิตเก๋งไฟไหม้ เปิดใจนาทีระทึก พุ่งตัวช่วยเด็กรอดหวุดหวิด (คลิป)

นายกฯ สั่งตามหาตัวพลเมืองดีช่วยชีวิตเก๋งคว่ำ ไฟไหม้ รับโล่ยกย่องเชิดชูเกียรติ พร้อมเปิดใจพลเมืองดี เล่าวินาทีระทึก ช่วยเหลือโดยไม่ห่วงชีวิตตัวเอง...


จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพพลเมืองดีที่เข้าช่วยชีวิต ผู้ประสบอุบัติเหตุรถยนต์พลิกคว่ำแล้วไฟโหมลุกไหม้ ที่ จ.นครราชสีมา ทำให้รอดตายจากเปลวเพลิงได้อย่างหวุดหวิดนั้น

วันที่ 13 มิ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ติดตามข่าวแล้วรู้สึกชื่นชมจึงได้มีคำสั่งตามหาตัวเหล่าฮีโร่ที่เข้าช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเพื่อมอบโล่ยกย่องเชิดชูเกียรติ

จากการสอบถาม นายอุดมเดช ประเสริฐชัยโชคดี หนึ่งในพลเมืองดีที่เข้าช่วยเหลือหญิงสาวที่ประสบอุบัติเหตุ เล่าว่า วันเกิดเหตุได้ขับรถออกจากบ้านเพื่อเดินทางไปทำธุระส่วนตัวที่ อ.ปากช่อง ระหว่างทางก็พบอุบัติเหตุจึงได้จอดรถข้างทาง แล้ววิ่งเข้าไปเพื่อที่จะช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บตามสัญชาตญาณของเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ซึ่งขณะนั้นมีคนเข้าไปช่วยเหลือเด็กเล็กรวมถึงคนขับรถแล้ว แต่ได้สังเกตเห็นผู้บาดเจ็บที่เป็นผู้หญิงนอนร้องขอความช่วยเหลืออยู่ข้างรถและพบว่าไฟกำลังจะเริ่มลุกไหม้ทั้งคันรถ หากปล่อยไว้หญิงคนนี้จะได้รับอันตรายถึงชีวิตจึงตัดสินใจวิ่งเข้าไปช่วยเหลือ โดยได้ลากหญิงคนนี้ออกห่างจากจุดซากรถประมาณ 10 เมตร เพราะเห็นว่าได้รับบาดเจ็บที่ขาและซี่โครง ก่อนที่ไฟจะลุกไหม้ทั้งคันหลังจากช่วยเหลือเพียงไม่กี่นาที "วินาทีนั้นไม่ได้คิดอะไรนอกจากต้องการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บให้ปลอดภัยเท่านั้น"

ด้าน น.ส.จิรัชยา ขอบกิ่ง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.กฤษณา อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นคนช่วยอุ้มเด็กหญิงออกมาจากรถที่กำลังจะเกิดเพลิงไหม้ เล่าถึงวินาทีชีวิตว่า ในวันนั้นกำลังขับรถมุ่งหน้าเข้าในตัวเมือง จ.นครราชสีมา ระหว่างทางได้ขับรถขนานมาพร้อมกับรถคันที่เกิดอุบัติเหตุ เมื่อถึงจุดเกิดเหตุ เห็นรถเสียหลักพุ่งข้ามไป จึงจอดรถลงไปดู วินาทีแรกเห็นผู้หญิงนอนอยู่ข้างรถพร้อมขอให้เธอช่วยเด็กอีก 2 คน ที่โดยสารมาด้วย จึงตัดสินใจเข้าไปช่วยอุ้มเด็กออกมา 1 คน ท่ามกลางรถที่กำลังถูกเพลิงโหมลุกไหม้ ขณะเดียวกันก็มีพลเมืองดีอีกคนเข้ามาช่วยเด็กอีกคนออกมาจากซากรถไว้ได้ทัน

"นาทีนั้นไม่ได้คิดอะไรอย่างอื่นเลย นอกจากต้องการช่วยเด็กและคนที่อยู่ในเหตุการณ์ให้ปลอดภัย เนื่องจากมีความสงสาร เพราะตัวเธอเองก็มีหลานตัวน้อยเช่นกัน พร้อมฝากเตือนผู้ใช้รถใช้ถนน ให้ขับรถระมัดระวัง ให้นึกถึงเด็กหรือผู้โดยสารที่เป็นคนที่เรารักด้วย และขอให้ทางผู้บาดเจ็บหายดีปลอดภัย รวมถึงไม่อยากให้มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก"

นายประสิทธิ์ สราบรรณ พนักงานขับรถ บริษัท ซันกิควอลิตี้โปรดักส์ สมุทรสาคร หนึ่งในพลเมืองดี เล่าว่า ช่วงเวลาที่จอดพักรถ อยู่ๆ ก็ได้ยินเสียงเหมือนรถชนกัน ตอนแรกคิดว่าไม่มีอะไร แต่เห็นเงาผู้หญิงนอนอยู่บนถนนรางๆ จึงเข้าช่วยเด็กที่อยู่ในรถ ตอนนั้นสงสัยว่ามีคนยืนมุงอยู่เยอะ แต่ทำไมไม่มีใครเข้าไปช่วย สำหรับความรู้สึกตอนนั้นคิดอย่างเดียวว่าต้องเข้าไปช่วยให้เด็กปลอดภัย ไม่สนใจว่ารถจะระเบิด ซึ่งตอนนั้นเด็กตะเกียกตะกายเพราะไฟกำลังลามมาแล้ว

"ช่วงไฟกำลังลุกผมเลยตัดสินใจเข้าไปช่วย โดยไม่คิดว่าตัวเองจะเป็นยังไงก็ช่าง ต้องเอาเด็กออกมาให้ได้ ถ้าตัดสินใจช้าไปเพียง 5 วินาที จบเลย ตอนที่ไปเจอสภาพรถไฟท่วมมายังท้ายเบาะ ซึ่งเด็กกำลังตะเกียกตะกายอยู่แล้วเปิดไปเด็กกำลังหาทางหนี ผมเปิดไปก็คว้าตัวเด็กมาเลย ความรู้สึกผมดีใจมากที่ได้ช่วยชีวิตคน"

นายกฯ สั่งตามหาตัวพลเมืองดีช่วยชีวิตเก๋งคว่ำ ไฟไหม้ รับโล่ยกย่องเชิดชูเกียรติ พร้อมเปิดใจพลเมืองดี เล่าวินาทีระทึก ช่วยเหลือโดยไม่ห่วงชีวิตตัวเอง... 13 มิ.ย. 2561 17:44 13 มิ.ย. 2561 19:48 ไทยรัฐ