วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แอบส่อง MAZDA 3 2019 ผลิตจริงก็แบบนี้เลย!

แอบส่อง MAZDA 3 2019 ผลิตจริงก็แบบนี้เลย!

  • Share:

Mazda KAI Concept รถต้นแบบแนวคิดที่จะกลายมาเป็น New Mazda 3 ที่จะออกขายในปี 2019 นี่คือตัวอย่างอันเด่นชัดของงานดีไซน์ที่จะมีการเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ ถือเป็นการประกาศศักดาในด้านงานดีไซน์รถยนต์ของ Mazda ที่ฉีกหนีความซ้ำซากจำเจของรูปทรงรถยนต์จากญี่ปุ่นให้กลายเป็นความลงตัว โดยเหนี่ยวนำเอาแนวความคิดใหม่มาปรับใช้ หนึ่งในแนวคิดที่นำพา Mazda ไปสู่ความสำเร็จก็คือ KODO Design ซึ่งเป็นคำที่แปลความหมายได้ว่า จิตวิญญาณของการเคลื่อนไหว KAI Concept รถยนต์ต้นแบบรุ่นใหม่ของ Mazda 3 2019 ใช้การออกแบบที่ผสมผสานกันระหว่างความปราดเปรียวทันสมัน ด้วยรูปทรงที่พลิ้วไหวไปกับกระแสลม จากเส้นสายที่ผสมกลมกลืนกันทั่วทั้งคันพร้อมเครื่องยนต์ใหม่ Skyactiv-X ซึ่งเป็นเครื่องยนต์เบนซินอัดอากาศด้วยซุปเปอร์ชาร์จพร้อมระบบจุดระเบิดสองแบบในเครื่องตัวเดียวกัน ก่อกำเนิดเป็นเรือนร่างของยานพาหนะในยุคต่อไป และจะกลายเป็นที่จดจำในโลกแห่งยนตรกรรม Mazda KAI Concept มีใช้ดีไซน์ที่เชื่อมโยงกับ Mazda 3 รุ่นปัจจุบัน พร้อมกับการกำหนดรูปแบบของ Mazda 3 ในอนาคตได้อย่างลงตัว

การปรากฏร่างของรถต้นแบบ KAI Concept ซึ่งจะกลายเป็น Mazda 3 รุ่นต่อไปในอนาคต (อีกไม่เกิน 1 ปีนับต่อจากนี้) เมื่อมองจากตัวเป็นๆ ที่ปรากฏร่างในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 45 ซึ่งเป็นงานโชว์รถยนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคพื้นเอเชียนั้น KAI Concept มาพบกับแฟนคลับ Zoom Zoom ด้วยสไตล์และรูปแบบที่คล้ายคลึงกับ Alfa Romeo Brera เวอร์ชั่น 5 ประตู เริ่มจากกระจังหน้าทรงห้าเหลี่ยมที่ใหญ่โตมากกว่ารุ่นที่แล้ว ไฟหน้าเรียวบางมากกว่าเดิมด้วยไฟแบบ Projecter LED กระจังหน้าขนาดใหญ่สอดรับกับสปอยเลอร์หน้าและฝากระโปรงที่แบนราบ

งานดีไซน์ที่ล้ำสมัยของ Ikuo Maeda หัวหน้าแผนกออกแบบของ Mazda ปรุงแต่งรูปทรงของกระจังหน้า KIA Concept โดยออกแบบให้ยื่นออกมาจากสปอยเลอร์หน้ามากพอสมควร ฝากระโปรงกลมกลืนเข้ากับแนวของแก้มข้าง รูปแบบอันเรียวเล็กของไฟหน้าแบบใหม่ล่าสุด ตัวถังด้านข้างเรียบและไหลลื่น โดยเฉพาะแนวหลังคาผสานกับเสาท้ายขนาดใหญ่ โดยภาพรวม Mazda KAI Concept ไม่มีจุดไหนที่จะทำให้รู้สึกขัดต่อการมอง เสาหน้าลาดเอียงในแบบฉบับของรถสปอร์ตแฮตช์แบ็ก 5 ประตู ซึ่งเป็นแนวทางการออกแบบที่ Mazda มีความเชี่ยวชาญชำนาญการมากเป็นพิเศษ ผืนหลังคาทรง Coupe ค่อยๆ ลดระดับองศาไปยังส่วนท้ายอย่างกลมกลืน เสาท้ายของ KIA Concept มีขนาดค่อนข้างหนา รถคันต้นแบบของ Mazda 3 2019 ยังยัดล้ออัลลอยขอบ 20 นิ้ว ใหญ่โตจนเต็มซุ้มล้อ เมื่อกลายเป็น Mazda 3 รุ่นผลิตจริงในปีหน้า ล้อขอบ 18 ดูจะลงตัวมากที่สุด ส่วนชายล่างของประตูบานหลังติดตั้งครีบรีดอากาศเล็กๆ เพื่อเสริมความดุดัน

งานออกแบบรถยนต์ของ Ikuo Maeda ผู้อำนวยการแผนกออกแบบของ Mazda เมื่อมองจากรถต้นแบบ KAI Concept แทบจะไม่มีกลิ่นของรถญี่ปุ่นหลงเหลือ ด้วยแนวคิดที่ก้าวล้ำบวกกับความกล้าหาญในการที่จะเปลี่ยนแปลงรูปแบบอันซ้ำซากจำเจของรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น โดยปรับภาพลักษณ์ของ Mazda KAI Concept ให้มีรูปทรงที่คล้ายกับรถสปอร์ตแฮตช์แบ็กของยุโรปมากยิ่งขึ้น

KODO Design จาก Mazda ในทุกวันนี้กลายเป็นดีไซน์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ เป็นรถยนต์ที่มีรูปทรงเร้าอารมณ์น่าขับใช้งาน แถมยังสร้างความรับรู้จดจำสำหรับคนทั่วไปที่ได้พบเห็น บั้นท้ายของ Mazda KAI Concept กลมมน ดูเหมือนมันจะลงตัวมากกว่าทรงด้านท้ายของ Mazda 3 โฉมปัจจุบัน ไฟท้าย LED ทรงกลม ไฟเลี้ยวทำเป็นแถบเส้นคาดกลางระหว่างไฟท้ายทั้งสองดวง สปอยเลอร์หลังพร้อมงานตกแต่งแบบพิเศษด้วยชิ้นงานพลาสติกกันกระแทกสีเทา-ดำ ท่อระบายท้ายทรงกลมฝั่งละท่อไม่ออกแนวเว่อร์วัง แค่พอทำให้ดูดี กระจกบานฝาท้ายลาดเอียงมากจนไม่เห็นที่ปัดน้ำฝนบานหลัง โดยภาพรวม KAI Concept รถต้นแบบของ Mazda 3 2019 มีความคล้ายคลึงกับแฮตช์แบ็กยุโรปแหล่มๆ มากกว่าจะเป็นรถต้นแบบที่เกิดขึ้นจากมันสมองของคนญี่ปุ่น!

ในงานเลี้ยงส่งสื่อมวลชนจากประเทศไทยที่บินไปขับทดสอบเครื่องยนต์รุ่นใหม่ Skyactiv-X ถึงเมืองฮิโรชิมา รองประธานบริหารของ Mazda Motor Mr. Yuji Nakamine รับปากกับสื่อไทยว่า รถต้นแบบ Mazda KAI Concept ซึ่งจะกลายเป็นรถคันผลิตจริงของ New Mazda 3 2019 จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก นอกจากจะทำการปรับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้เข้ากับงานวิศวกรรมแบบใหม่ของ Mazda หลังคาแก้วในรถคันต้นแบบอาจปรับเป็นหลังคาปกติ กระจกมองข้างน่าจะปรับให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น รวมถึงล้อขอบ 20 นิ้ว เมื่อผลิตจริงก็จะเหลือแค่ 18 นิ้ว สำหรับรองรับการใช้งานในชีวิตประจำวันซึ่งเหมาะสมกว่าล้อวงโตๆ ที่มีต้นทุนสูงและขับใช้งานได้ยาก แน่ใจได้เลยว่า Mazda 3 ประจำปี 2019 จะมีรูปลักษณ์ที่เร้าใจและมีความใกล้เคียงกับรถต้นแบบ KAI Concept มากที่สุด.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-5253692475053

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้