วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แสงจากการชนของกาแล็กซีก้นหอยในอดีต

แสงจากการชนของกาแล็กซีก้นหอยในอดีต

  • Share:

เมื่อเร็วๆนี้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลได้เผยภาพของดาราจักรหรือกาแล็กซี (galaxy) ที่ชื่อ NGC 3256 อยู่ห่างจากโลกประมาณ 131 ปีแสง ตั้งอยู่ในกลุ่มดาวเรือใบ (Vela) ซึ่ง NGC 3256 นับเป็นกาแล็กซีที่มีความแปลกประหลาด เพราะเกิดขึ้นจากการปะทะชนและควบรวมของ 2 กาแล็กซีชนิดก้นหอยหรือกาแล็กซีกังหัน (spiral galaxy) ที่เกิดขึ้นเมื่อ 500 ล้านปีที่ผ่านมา

กาแล็กซี NGC 3256 มีขนาดใกล้เคียงกับกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา เป็นสมาชิกในกระจุกกาแล็กซีไฮดราเซนทอรัสที่มีความซับซ้อน NGC 3256 ถูกเปรียบเสมือนอนุสาวรีย์ที่เป็นเครื่องหมายของอดีตอันวุ่นวาย ที่แสงสว่างจากการชนกันได้แผ่ขยายออกไปทั่วห้วงอวกาศอันมืดมิด เรียงรายด้วยดาวสีฟ้าอันเกิดจากการปะทุของก๊าซและฝุ่นละออง นักดาราศาสตร์จากองค์การนาซาและองค์การอวกาศยุโรปเผยว่ากาแล็กซี NGC 3256 น่าจะเป็นแหล่งกำเนิดกลุ่มดาวฤกษ์ใหม่ๆจำนวนมาก และดาวฤกษ์ทารกเหล่านี้ก็สุกใสเรืองรองจนทำให้กาแล็กซี NGC 3256 สว่างมากในความมืดของอวกาศ

นักดาราศาสตร์เชื่อว่ากาแล็กซี NGC 3256 จะเป็นเป้าหมายที่เหมาะสำหรับการตรวจสอบการก่อเกิดเป็นกาแล็กซีชนิดดาวกระจาย (star bursts) ที่เกิดจากการควบรวมของกาแล็กซี 2 แห่ง และอาจทำให้เข้าใจเกี่ยวกับคุณสมบัติของกระจุกดาวเกิดใหม่ในกาแล็กซีที่มี 2 หาง ซึ่งเป็นผลลัพธ์จากการพุ่งเข้าชนด้วยความเร็วสูงของ 2 กาแล็กซีกังหันนั่นเอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้