วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะละกอกะเทย 90% หวานใจแม่ค้าส้มตำ

การปลูกมะละกอมักนิยมปลูกให้ได้ต้นกะเทย ที่มีทั้งเกสรตัวผู้และตัวเมียอยู่ในช่อดอกเดียวกันถึงจะได้ลูกผลที่สมบูรณ์ ยาวสม่ำเสมอ ผลผลิตสูง

แต่มะละกอส่วนใหญ่ที่ปลูกกันมักได้ต้นกะเทยมากเต็มที่แค่ 60% และสุดท้ายยังต้องเสี่ยงกับโรคไวรัสวงแหวนอยู่ดี
ที่ผ่านมายังไม่มีมะละกอพันธุ์ไหนที่ตอบโจทย์เหล่านี้ได้ทั้งหมด นอกจากพันธุ์จีเอ็มโอที่บ้านเรายังห้ามปลูก

แต่วันนี้มีมะละกอพันธุ์ใหม่ไม่ใช่จีเอ็มโอ เป็นมะละกอพันธุ์แรกของไทย ที่ให้ต้นกะเทยมากถึง 90% มีความหวานกรอบนำมาทำส้มตำแทบไม่ต้องใส่น้ำตาล จนบริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด ผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์แบรนด์ศรแดง ใช้ชื่อพันธุ์ “มะละกอส้มตำ 90”

ละไม ยะปะนัน นักปรับปรุงพันธุ์มะละกอส้มตำ 90 เผยว่า ใช้เวลาปรับปรุงพันธุ์นานถึง 15 ปี โดยนำพันธุ์ทั้งในและต่างประเทศกว่า 100 สายพันธุ์ มาทดสอบคัดเลือกพันธุ์ ที่เพิ่งมาประสบความสำเร็จในปีนี้ จนได้พันธุ์ใหม่ที่ปลูกได้ทุกภาคของประเทศ ให้ลูกดก ผลผลิตเฉลี่ยไร่ละ 30-40 ตัน

“ปกติมะละกอพันธุ์ทั่วไปจะปลูกให้ได้ต้นกะเทย ต้องปลูกหลุมละ 3 ต้น เนื่องจากให้ต้นกะเทยน้อยเลยต้องปลูกเผื่อ เมื่อครบ 3 เดือน รอมะละกอออกดอก จะตัดอีก 2 ต้นทิ้ง เหลือไว้แต่ต้นกะเทยไว้ต้นเดียว ทำให้พื้นที่ 1 ไร่ ปลูกมะละกอได้ 213 หลุม ต้องใช้เมล็ดพันธุ์ถึง 639 เมล็ด”

ในขณะที่มะละกอส้มตำ 90 ให้ต้นกะเทย 90% จึงทำให้ประหยัดค่าเมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย ยา แรงงาน เพราะใช้แค่หลุมละต้นเดียว แถมยังเป็นพันธุ์ต้านทานไวรัสวงแหวน จึงช่วยประหยัดค่าสารเคมีไปด้วย

ส่วนต้นทุนการปลูก ละไม บอกว่า มะละกอส้มตำ 90 มีต้นทุนการปลูกประมาณ 10,000 บาทต่อไร่ ต่ำกว่าการปลูกพันธุ์ทั่วไปที่ต้นทุนไร่ละ 15,000 บาท

นอกจากนั้นยังเป็นต้นเตี้ยสูงไม่เกิน 180 ซม. ทำให้เก็บผลผลิตสะดวก ให้ผลผลิตต้นละ 150-200 ลูก ขนาดลูก 30-35 ซม. น้ำหนัก 1.2-1.5 กก. เหมาะมือแม่ค้าส้มตำ.

การปลูกมะละกอมักนิยมปลูกให้ได้ต้นกะเทย ที่มีทั้งเกสรตัวผู้และตัวเมียอยู่ในช่อดอกเดียวกันถึงจะได้ลูกผลที่สมบูรณ์ ยาวสม่ำเสมอ ผลผลิตสูง 13 มิ.ย. 2561 14:24 13 มิ.ย. 2561 14:25 ไทยรัฐ