วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลดล็อก

ปลดล็อก

โดย หมัดเหล็ก
14 มิ.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

การประชุมร่วมระหว่าง กกต. กับรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม เพื่อกำหนดการหารือกับพรรคการเมืองและการปลดล็อกพรรคการเมืองให้ดำเนินกิจกรรมทางการเมืองบางอย่าง เป็นการเริ่มต้น ก้าวแรกของการปฏิรูปการเมืองของประเทศไทย วัดกันที่ความร่วมมือจาก ฝ่ายการเมืองและ คสช. ซึ่งนักการเมืองก็ควรจะยอมรับความจริงว่า การดำเนินนโยบายทางการเมืองที่ผ่านมา เป็นการเปิดช่องให้อำนาจนอกระบบ เข้ามาแทรกแซงได้อย่างง่ายดาย การยึดอำนาจในประเทศไทยนอกจากไม่มีคนออกมาคัดค้านแล้ว ตรงกันข้าม ยังมีชาวบ้านเอาดอกไม้มามอบให้เป็นกำลังใจ เป็นบทเรียนราคาแพงของ นักการเมือง และพรรคการเมือง ที่เจ็บปวดและต้องคิดใหม่ทำใหม่

เพราะการ เล่นการเมือง ของนักการเมืองที่ผ่านมา ไม่ใช่แค่การเปิดช่องให้มีการยึดอำนาจ ประชาชนเบื่อหน่ายการเมืองแค่นั้น แต่ยังทำลาย ระบบพรรคการเมือง ระบอบการปกครอง และระบอบประชาธิปไตย เกิดความเสียหายมากที่สุด เป็นความเสียหายที่ต่อเนื่องและยาวนาน

ถ้าจะโทษว่าใครผิดก็ผิดด้วยกันทุกฝ่าย ประชาชนก็ผิด นักการเมืองก็ผิด กองทัพก็ผิด ทั้งในแง่ทฤษฎีและการปฏิบัติ เพราะประเทศที่มีประชาธิปไตย เก่าแก่ จะไม่ใช้กำลังในการตัดสินปัญหาของประเทศ แต่ใช้เสียงส่วนใหญ่ของประชาชนในการตัดสินปัญหา สำหรับบ้านเรายังนิยมและยอมรับใช้ความรุนแรงและปลายกระบอกปืนแก้ปัญหา

ชนวนวิกฤติการเมืองถูกปลุกปั่นจาก สื่อ ทุกชนิดอย่างไม่มีขอบเขตและความรับผิดชอบ สื่อ กลายเป็นเครื่องมือในการชิงอำนาจ โดยเฉพาะในประเทศที่มี โครงสร้างหลวม ไม่เคารพกฎหมาย เอะอะโวยวาย ยึดกระแสมากกว่าเหตุและผล ประชาชนจะเป็นเหยื่อได้ง่ายที่สุด ยิ่ง การเมืองยุค 4.0 ใช้สื่อออนไลน์ สร้างสตอรี ปั้นน้ำเป็นตัว ทำลายฝ่ายตรงกันข้ามได้อย่างเป็นอิสระเสรีมากเท่าไหร่ ความล้มเหลวของการปฏิรูปการเมืองไทยก็จะยิ่งอยู่ใกล้แค่เอื้อม

เมื่อเร็วๆนี้ สวนดุสิตโพล สำรวจความเห็นประชาชน หัวข้อความสนใจของประชาชนต่อการเมืองไทย ส่วนใหญ่สนใจว่าจะ มีการเลือกตั้งเมื่อไหร่มากกว่าการบริหารงานของรัฐบาล อยากได้นักการเมืองที่ไม่ทุจริต ไม่ซื้อเสียง เป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่มีวิสัยทัศน์ เป็นคนดี ประวัติดี มีความซื่อสัตย์ แต่เมื่อดูผลการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา ก็ได้นักการเมืองหน้าเดิมๆ ประวัติเดิมๆ เข้ามาในสภา

ประชาธิปไตยถึงได้ล้มลุกคลุกคลานมากว่า 80 ปี

มีการตั้งคำถามว่า ทำไมประเทศสิงคโปร์ที่มีประชากรน้อยกว่าเรา มีภูมิประเทศที่แย่กว่าเรา พื้นที่ก็น้อยกว่าต้องถมทะเลเพื่อสร้างเป็นสนามบินขึ้นมา แต่มีความเจริญมากกว่า มีสนามบินที่ทันสมัยกว่า มีระเบียบ วินัยกว่า มาตรฐานดีกว่า และได้รับการยอมรับจากต่างประเทศในด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจมากกว่า อย่างการประชุมสุดยอดสองผู้นำทรัมป์กับคิม ก็ยังไว้วางใจใช้บริการสิงคโปร์ ทำให้ชาวโลกรู้จักสิงคโปร์ในอีกระดับ

เรียกร้องให้ปลดล็อกการเมืองแต่ไม่ยอมปลดล็อกตัวเอง พับผ่า.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้