วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้นบอลโลกฉลองสันติภาพเกาหลี

ลุ้นบอลโลกฉลองสันติภาพเกาหลี

  • Share:

ในที่สุด ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ สองผู้นำเพี้ยนของโลก ก็สร้างสิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้นจนได้ นั่นคือ แถลงการณ์ร่วม ของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ เจ. ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา กับ ประธานาธิบดีคิม จองอึน แห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี วันที่ 12 มิถุนายน ที่เกาะเซนโตซา ประเทศสิงคโปร์ ประกาศทิ้งอดีตที่บาดหมางไว้ข้างหลัง ร่วมแถลงคำมั่นสัญญา 4 ข้อ ที่จะ ร่วมกันสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้นบนคาบสมุทรเกาหลีอย่างถาวร

ผู้นำเพี้ยนสองคน มองตาก็รู้ใจกัน ผมขอแสดงความยินดีกับสันติภาพที่จะเกิดขึ้นบนคาบสมุทรเกาหลีในอนาคต ขอแสดงความชื่นชม ประธานาธิบดีทรัมป์ และ คิม จองอึน ที่ร่วมกันสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้นในครั้งนี้ ไปดูแถลงการณ์ 4 ข้อกันเสียหน่อยครับ

1.สหรัฐฯและเกาหลีเหนือให้คำมั่นว่า จะสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับเกาหลีเหนือขึ้นใหม่ ให้สอดคล้องกับความปรารถนาของประชาชนสองประเทศเพื่อสันติภาพและความสำเร็จ

2.สหรัฐฯและเกาหลีเหนือจะใช้ความพยายามร่วมกัน เพื่อสร้างสันติภาพที่ยั่งยืนและมั่นคงในคาบสมุทรเกาหลี

3.ยืนยันในคำประกาศปันมุนจอม วันที่ 27 เมษายน 2018 เกาหลีเหนือให้คำมั่นว่าจะเดินหน้าปลดอาวุธนิวเคลียร์จากคาบสมุทรเกาหลีอย่างสมบูรณ์

4.สหรัฐฯและเกาหลีเหนือให้คำมั่นว่า จะค้นหาร่างเชลยสงครามหรือทหารที่สูญหายขณะปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งเร่งส่งคืนร่างที่พบแล้ว

เป็นแถลงการณ์กว้างๆแต่ได้ใจความ ประธานาธิบดีทรัมป์ แถลงด้วยว่า การยุติโครงการนิวเคลียร์ในเกาหลีเหนือจะเริ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และเชิญ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือไปเยือนทำเนียบขาวด้วย

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี ที่มีมาตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 จนถึงวันนี้ก็ยังอยู่ในสถานะสงคราม จะยุติลงด้วยการเจรจาของ โดนัลด์ ทรัมป์ และ คิม จองอึน ในเวลาสั้นๆไม่กี่เดือน หลังจากที่ทำสงครามประสาทกันมานาน

ความสำเร็จครั้งนี้ ผมยกให้ คิม จองอึน เป็นพระเอก เป็นผู้นำที่อายุน้อย แต่เล่มเกมเพาเวอร์เพลย์ระหว่างประเทศได้อย่างยอดเยี่ยม สามารถดึง ประธานาธิบดีทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ มหาอำนาจอันดับ 1 ของโลก ขึ้นมาบนโต๊ะเจรจานอกประเทศ ยืนเคียงบ่าเคียงไหล่กับผู้นำสหรัฐฯ ทั้งที่ อำนาจทางเศรษฐกิจ อำนาจทางการเมือง อำนาจทางทหาร ของ เกาหลีเหนือ กับ สหรัฐฯ ห่างไกลกันสุดกู่เลยทีเดียว สหรัฐฯมีจีดีพีอันดับ 1 ในโลก 20.412 ล้านล้านดอลลาร์ แต่ เกาหลีเหนือมีจีดีพีเพียง 25,000 ล้านดอลลาร์เท่านั้น กลับเล่นเกมเพาเวอร์เพลย์กับมหาอำนาจอันดับ 1 ของโลกได้อย่างน่าทึ่ง

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ควรศึกษาเอาไว้ เพื่อเจรจาต่อรองทางการค้ากับสหรัฐฯ ที่กำลังข่มขู่ไทยจนหงอแล้วหงออีก จนหลังงอเป็นกุ้งไปแล้ว

หมดเรื่องการเมืองโลกไปดู ฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซียกันดีกว่าครับ 22.00 น. คืนนี้จะเตะประเดิมคู่แรก หมีขาวรัสเซีย กับ เศรษฐีน้ำมันซาอุดีอาระเบีย ถ้าจะดูให้สนุกไม่ต้องไปเสี่ยงเล่นการพนันกับใคร หรือบ่อนไหน ก็ต้องมาลุ้นโชคกับ นสพ.ไทยรัฐ ใน โครงการทายผลฟุตบอลโลก 2018 ลุ้นรางวัลเงินสด 32 ล้านบาท แค่ส่ง ไปรษณียบัตรทายผล มาที่ นสพ.ไทยรัฐ หรือเข้าไปในเว็บไซต์ไทยรัฐ www.thairath.co.th/activity ทายว่า ทีมชาติใดชนะเลิศ แค่นี้ก็ได้ลุ้นรางวัลเงินสด 32 ล้านบาทแล้ว

1.ทายผลผ่านไปรษณียบัตร ได้ลุ้นรางวัลใหญ่ 111 รางวัล เงินสด 30 ล้านบาท รางวัลที่ 1 เงินสด 10 ล้านบาท รางวัลที่ 2 มี 10 รางวัล เงินสดรางวัลละ 1 ล้านบาท รางวัลที่ 3 มี 100 รางวัล เงินสดรางวัลละ 100,000 บาท และ 2.ทายผลผ่านเว็บไซต์ไทยรัฐ ให้ลุ้นอีก 111 รางวัล เงินสด 2 ล้านบาท รางวัลที่ 1 เงินสด 500,000 บาท รางวัลที่ 2 มี 10 รางวัล เงินสดรางวัลละ 50,000 บาท รางวัลที่ 3 มี 100 รางวัล เงินสดรางวัลละ 10,000 บาท

ขอให้ท่านผู้อ่านทุกท่านโชคดีครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้