วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คืนความสุขดูบอลโลก ลิขสิทธิ์ธุรกิจ-การเมือง

คืนความสุขดูบอลโลก ลิขสิทธิ์ธุรกิจ-การเมือง

  • Share:

ก่อนลุ้นชัยใคร? เป็นแชมป์ฟุตบอลโลก 2018 ครั้งนี้ มีที่ลุ้นหนักกว่า...รอกันมาเนิ่นนานกว่าจะคลอดก็โค้งสุดท้ายจริงๆก็คือ “โปรแกรมถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก” ระหว่างวันที่ 14 มิ.ย.–15 ก.ค.2561

ถ่ายทอดสดคืนความสุขให้กับคอฟุตบอลคนไทย...เบื้องลึกเบื้องหลังกลเกมเป็นอย่างไร อย่าได้ไปแคะคุ้ยให้เสียเวลา เราจะทำตามสัญญา มองไปข้างหน้า ไม่ทิ้งใครเอาไว้ข้างหลัง ด้วยการเตรียมตัวให้พร้อมดูบอล

ผู้สันทัดกรณีวงการจานดาวเทียม กล่องทีวีดิจิตอล ให้ข้อมูลว่า ทีวีระบบเคยูแบนด์...จานเล็กๆที่ติดตามผนังอาคารภายนอกบ้านเรือน ห้อยริมบ้าน เกาะติดมุมหลังคา ใช้กล่องเครื่องรับสารพัดยี่ห้อต่างๆมากมาย มีระบบการส่งสัญญาณไม่ได้กว้างไกลออกนอกเขตแนวชายแดนประเทศไทยมากมายนัก รับชมถ่ายทอดได้สบาย

“ส่วนพื้นที่ตามแนวตะเข็บชายแดนประเทศเพื่อนบ้านก็อาจจะดูได้บ้างนิดๆหน่อยๆ สัญญาณอาจจะเกินเลยไปบ้างเพราะไม่รู้จุดกำหนดเส้นแนวเขตแดน แต่ก็ไม่มากไม่มายเท่าใดนัก”คอฟุตบอลโลกทั่วฟ้าเมืองไทยสามารถเปิดทีวีที่บ้านดูตามช่องทีวีดิจิตอลตามโปรแกรมที่ถ่ายทอด 3 ช่อง...ทรูโฟร์ยู, อมรินทร์ทีวี, ททบ.5 ได้ทันที นับรวมไปถึงระบบเคเบิลในหลายๆพื้นที่ก็สามารถรับชมได้เช่นกัน

กล่องเครื่องรับทีวีดิจิตอลแบบซื้อขาด ไม่ว่าค่ายไหน ยี่ห้อไหน...ฟุตบอลโลก 2018 ครั้งนี้ ไม่มีเงื่อนไขผูกมัดใดๆทั้งสิ้น แล้วแต่เราจะเลือกซื้อกล่อง หรือถ้าติดตั้งอยู่ก่อนแล้วก็ไม่มีปัญหา ไม่ต้องกลัวว่าจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม หรือปัญหา “จอดำ” เหมือนเมื่อครั้งฟุตบอลยูโร...ย้ำว่าวันนี้คนไทยดูฟุตบอลโลกฟรีได้ทุกแมตช์ 64 คู่

ปัญหามีว่า ระบบจานดาวเทียมซีแบนด์...หรือจานดำตาข่ายจานใหญ่ๆ ระบบการส่งจะครอบคลุมพื้นที่มากกว่าในต่างประเทศห่างไกลจากประเทศไทยมากๆก็สามารถรับชมได้ก็เลยจะเป็นปัญหาลิขสิทธิ์

แม้ว่าจะมีข่าวออกมาว่าสามารถดูได้ แต่ก็ยังไม่เป็นที่ยืนยันแน่นอน เมื่อถึงเวลาถ่ายทอดสดจริงๆอาจจะเกิดกรณี “จอดำ” เหมือนในอดีตก็เป็นได้เช่นกัน

ถ้าดูไม่ได้ ก็จะขึ้นแจ้งว่า...“ช่องสัญญาณถูกเข้ารหัส”

ส่วนระบบกล่องที่บอกรับสมาชิก เสียรายเดือน ไม่น่าจะมีปัญหา จ่ายเงินแล้วก็ต้องได้ดู ดูได้ทุกแมตช์ครบตั้งแต่ต้นจนจบฤดูกาลแน่นอน

ยุคไทยแลนด์ 4.0 ไม่พูดถึงไม่ได้นั่นก็คือ ไอพีทีวี...ทีวีผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ถ้าเป็นระบบเทาๆ ไม่ถูกกฎหมายแน่นอนว่าดูได้แน่ๆ ดึงสัญญาณมาให้คนดูได้ชมกันได้ชัวร์ๆไม่มีปัญหา ปล่อยสัญญาณมาได้อยู่แล้ว ไม่เหมือนกับไอพีทีวีที่ออกทางเว็บไซต์อาจจะไม่ได้ สมมติว่า...ถ้าเป็นของช่อง 5 ถ้าทำของเขาเองอาจจะบล็อกช่วงที่ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ไม่อย่างนั้นหากปล่อยสัญญาณออกไปในต่างประเทศก็สามารถดูได้ที่ไหนก็ได้ทั่วโลก

ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ในเมื่อคนไทยได้ดูฟุตบอลโลกฟรี ถ้าหากรัฐบาลหวังตั้งใจคืนความสุขตั้งแต่ต้นจนจบแมตช์พิเศษๆอย่างนัดเปิดสนาม หรือนัดชิงแชมป์ เตะรอบสุดท้ายระดับคู่หยุดโลกก็น่าจะเปิดกว้างปล่อยสัญญาณถ่ายทอดสดออกไปให้ถ้วนทั่วทุกสถานี...ช่องไหนจะเชื่อมต่อถ่ายทอดหรือจะไม่ถ่ายให้คนดูก็ว่ากันไป เลือกกันเอาเอง

เฮๆฮาๆลุ้นตัวโก่งกันทั่วถึงแบบกระจายไปทุกช่องทีวีดิจิตอลแบบเสรี ผู้ชมก็เลือกชมได้ตามช่องที่สนใจ จะเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่แบบว่ากระจายถ่ายทอดสดแบบไร้เส้นสาย ไม่มีหัวใจนายทุนกันไปเลย

ทว่า...ในโลกแห่งความเป็นจริง มีผู้รู้กล่าวไว้ว่า กรณีของลิขสิทธิ์การแข่งขันกีฬา จะต้องดูทิศทางแห่งความเป็นจริงอีกครั้ง เมื่อมีเรื่อง “ธุรกิจ” หรือ “การเมือง” เข้ามา บางเรื่องที่คิดว่าน่าจะได้ก็อาจไม่ได้ บางเรื่องที่คิดว่าไม่ได้ก็อาจจะได้ คอบอลโลกตัวจริง...ต้องมีการป้องกันเตรียมตัวรับมือในเบื้องต้นก็คือ เตรียมเสาอากาศสำรอง หรือรอชมสตรีมที่มีอยู่มากในโลกโซเชียล ไม่ว่าอย่างไร ขอให้มีความสุขกับการชมบอลโลกด้วยกัน

ป.ล.หากทีมชาติไทยได้ไปด้วยก็คงจะดีไม่น้อย

เอ้า!...ตื่นๆๆ ชมๆ ลุ้นๆ ฟุตบอลโลกกันให้เพลิดเพลิน แล้วอย่าลืมร่วมสนุกส่งคำทายผล “แชมป์บอลโลก 2018” กับ “ไทยรัฐ” งานนี้สุดยิ่งใหญ่ ลุ้นล้านมันส์ทุกแมตช์ ลุ้นโชคทุกใบ...รับโชคถึง 2 ครั้ง รวมรางวัลมูลค่า 32 ล้านบาท

วิธีร่วมสนุกมี 2 ช่องทาง หนึ่ง...ส่งคำทายผลผ่านไปรษณียบัตร ใช้ไปรษณียบัตรของบริษัทไปรษณีย์ไทยฯเท่านั้น เขียนชื่อ-ที่อยู่ให้ตรงกับบัตรประชาชนหรือทะเบียนบ้าน พร้อมหมายเลขโทรศัพท์มือถือ (ถ้ามี)

ที่สำคัญ...เขียนชื่อประเทศที่ทายว่า “ชนะเลิศ” แชมป์ฟุตบอลโลก 2018 เพียงประเทศเดียว จ่าหน้าถึง นสพ.ไทยรัฐ เลขที่ 1 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900

ส่งผ่านระบบไปรษณีย์เท่านั้น โดย 1 ท่าน สามารถส่งได้ไม่จำกัดจำนวน

ข้อห้ามสำคัญ...ห้ามขีด ฆ่า ขูด ลบ ระบายสี หรือทำสัญลักษณ์ใดๆ และห้ามตัดกระดาษพิมพ์ชื่อ-ที่อยู่ ชื่อประเทศที่ทายผลแปะลงไปรษณียบัตร มิฉะนั้นจะถือเป็น “โมฆะ”

การส่งคำทายผ่านช่องทางไปรษณียบัตร ส่งได้ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2561 ไปจนถึงวันที่ 14 กรกฎาคม 2561 โดยถือตราประทับไปรษณีย์เป็นสำคัญ

ช่องทางที่ 2 ทายผลผ่านเว็บไซต์...เลือกทายชื่อประเทศที่ชนะเลิศแชมป์ฟุตบอลโลก 2018 เพียงประเทศเดียวผ่านเว็บไซต์ www.thairath.co.th/activity/worldcup  หรือใช้โทรศัพท์มือถือสแกนคิวอาร์โค้ดจากสื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ...กรอกรายละเอียดลงทะเบียน...ศึกษา...ยอมรับเงื่อนไขกิจกรรม จากนั้นก็ยืนยันการลงทะเบียน

ผู้ร่วมกิจกรรมทายผลผ่านเว็บไซต์สามารถเปลี่ยนคำตอบได้จนกว่าจะหมดเขตร่วมกิจกรรมในวันที่ 14 กรกฎาคม 2561 เวลา 23.59 น. โดยถือว่าคำตอบครั้งสุดท้ายที่ส่งเป็นคำตอบที่ส่งทายผล

กติกาสำคัญอีกข้อที่ต้องทำความเข้าใจ...ผู้ร่วมกิจกรรม 1 คน มีสิทธิเพียง 1 สิทธิเท่านั้น

ลุ้นแชมป์ฟุตบอลโลกแมตช์ชิงชนะเลิศเรียบร้อยแล้ว กำหนดจับรางวัลและประกาศรายชื่อผู้โชคดีในวันที่ 8 สิงหาคม 2561 ซึ่งจะประกาศรายชื่อผู้โชคดีใน นสพ.ไทยรัฐ และทางเว็บไซต์ www.thairath.co.th

สำหรับรางวัล...จับไปรษณียบัตร รางวัลที่ 1 มูลค่า 10,000,000 บาท จำนวน 1 รางวัล รางวัลที่ 2 มูลค่า 1,000,000 บาท จำนวน 10 รางวัล รางวัลที่ 3 มูลค่า 100,000 บาท จำนวน 100 รางวัล

ส่วนรางวัลผู้ร่วมสนุกผ่านทางเว็บไซต์ รางวัลที่ 1 มูลค่า 500,000 บาท จำนวน 1 รางวัล รางวัลที่ 2 มูลค่า 50,000 บาท จำนวน 10 รางวัล รางวัลที่ 3 มูลค่า 10,000 บาท จำนวน 100 รางวัล

ผู้โชคดีทายผลผ่านไปรษณียบัตรได้รับรางวัลต้องนำจดหมายพร้อมซองจดหมายที่ได้รับและหลักฐานอื่นๆมาติดต่อรับรางวัลด้วยตนเองที่ นสพ.ไทยรัฐ ภายใน 30 วันนับแต่วันที่ได้รับจดหมาย มิเช่นนั้นถือว่าสละสิทธิ ส่วนผู้ที่ทายผลผ่านเว็บไซต์ ได้รับรางวัล จะได้รับการติดต่อทางอีเมลและโทรศัพท์

ผู้ที่ได้รับรางวัลมีสิทธิรับรางวัลที่มีมูลค่าสูงสุดเพียงรางวัลเดียวเท่านั้นและผู้รับรางวัลมูลค่าตั้งแต่ 1,000 บาท ขึ้นไป ต้องชำระภาษี ณ ที่จ่าย 5% ตามมูลค่าของรางวัลที่ได้รับ

ติดตามข่าวสาร ความเคลื่อนไหว “ฟุตบอลโลก 2018” วิเคราะห์ เจาะลึกทุกสถานการณ์ ทุกประเด็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ อัปเดตทุกแง่มุมได้ที่ https://www.thairath.co.th/sport/worldcup

รู้ลึกรู้จริงแล้ว...เชียร์ลุ้นกันให้สนุกเต็มอิ่มก็พอ อย่าเล่นพนันขันต่อ เดี๋ยวจะเสพติดเลิกลำบาก สูญเสียทรัพย์สินเงินทอง ครอบครัวแตกแยก สารพัดปัญหาจะเข้ามารุมเร้าเหมือนตายทั้งเป็น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้