วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดท้ายก็ตำรวจ

คนเขียนมาชื่นชมตำรวจบอกว่า เมื่อหลายวันก่อน ขณะที่ผ่านบริเวณป้ายรถเมล์ ใกล้สถานีรถไฟฟ้าหมอชิต พบชายวัยกลางคน นอนชักเกร็ง น้ำลายฟูมปาก ทุกคนตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตรงหน้า แต่ไม่สามารถทำอะไรได้มากกว่าเข้าไปปฐมพยาบาลช่วยเหลือเบื้องต้น ทั้งหาน้ำ ยาดม ยาหอม

แต่อาการไม่ได้ดีขึ้น กลับมีอาการหนักกว่าเดิมเสียด้วยซ้ำ มีบางคนน่าจะเป็นนักศึกษาแพทย์ นำอุปกรณ์หูฟังแพทย์มาตรวจเช็กหัวใจ ตรวจวัดชีพจร ทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วยที่อยู่ตรงหน้า

บรรยากาศหน้าสิ่วหน้าขวาน ทุกคนทำได้แค่หันรีหันขวาง หาทางช่วยเหลือชายคนดังกล่าว

แต่ก็จนด้วยปัญญา

อีกทั้งการจราจรในช่วงเย็นก็ติดเป็นตังเม จะหาทางช่วยผู้ป่วยไปโรงพยาบาลได้อย่างไร

จนมีใครตะโกนขึ้นว่า “โทร.หาตำรวจ” น่าจะเป็นโชคดีของชายคนนั้น ที่มีคนเหลือบไปเห็นสติกเกอร์ของ สน.บางซื่อ ที่ติดอยู่บริเวณนั้นมีชื่อ ผกก. รอง ผกก.พร้อมเบอร์โทรศัพท์ให้ติดต่อยามมีเหตุด่วนเหตุร้าย

จึงรีบกดโทรศัพท์ไปที่เบอร์ของ พ.ต.ท.ปริญญา กลิ่นเกษร รอง ผกก.ป.สน.บางซื่อ ในช่วงอึดใจ รอง ผกก.ป.รับโทรศัพท์ พร้อมถ้อยคำที่สุภาพ “ใครครับ มีอะไรให้ผมรับใช้ครับ” เมื่อได้ฟังเรื่องราวทั้งหมด รอง ผกก.ดีจนใจหาย ตอบกลับมาว่า “พี่รอตรงนั้นนะครับ ปฐมพยาบาลเบื้องต้นแก่ผู้ป่วยไปก่อน ผมจะรีบประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ย่านนั้น และจะประสานมูลนิธิกู้ชีพให้รีบไปรับผู้ป่วย”

เพียงอึดใจ ร.ต.อ.ธีระพล หัดคำ, ร.ต.ท.พงษ์ชัย เขจรชัย รอง สวป.สน.บางซื่อ ด.ต.สนธยา นาคบางแก้ว ส.ต.ต.ชาตรี สมภักดี ผบ.หมู่ สน.บางซื่อ ส.ต.ต.ทศชาติ เปียสุนทร ส.ต.ต.ศุภชัย มาพระรับ ผบ.หมู่จร.สน.บางซื่อ และมูลนิธิกู้ภัยป่อเต็กตึ๊ง มาถึงพร้อมนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล

คนที่เขียนบอกว่า เป็นความประทับใจอีกครั้งที่มีต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยอมรับว่าที่ผ่านมาเป็นคนหนึ่งที่เจอทั้งตำรวจดีและไม่ดี แต่โชคดีที่เจอตำรวจดีๆมากกว่าที่ไม่ดี

คงเหมือนทุกวงการที่มีทั้งคนดีและคนไม่ดี

เหตุการณ์ในวันนั้นไม่ทราบหรอกว่า พ.ต.ท.ปริญญา และเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรท่านนั้น ติดภาระอะไร แต่ถ้าท่านเหล่านั้นไม่มีจิตวิญญาณ ไม่มี “จิตสำนึก” ของความเป็นตำรวจ จะมีความกระตือรือร้นที่พร้อมจะรับใช้ประชาชน และเป็นที่พึ่งสุดท้ายของประชาชน ชายคนป่วยคนนั้นจะเป็นอย่างไร เขาอาจจะจบชีวิตอยู่ข้างถนน

โดยมีคนรอเขาอยู่ก็ได้ เป็นอีกสถานการณ์ที่เมื่อเกิดอะไรขึ้น คนสุดท้ายที่เรานึกถึงคือ ตำรวจ อยากเป็นอีกหนึ่งเสียง ที่ถ่ายทอดเรื่องราวดีๆ เพราะสังคมจะดีได้ เราต้องเชิดชูเป็นกำลังใจให้กัน ไม่ใช่จ้องแต่จะกระทืบ

อย่าลืมว่าตำรวจก็แค่มนุษย์คนหนึ่ง ที่มีหัวจิตหัวใจไม่ต่างจากเรา.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

บรรยากาศหน้าสิ่วหน้าขวาน ทุกคนทำได้แค่หันรีหันขวาง หาทางช่วยเหลือชายคนดังกล่าว แต่ก็จนด้วยปัญญา อีกทั้งการจราจรในช่วงเย็นก็ติดเป็นตังเม จะหาทางช่วยผู้ป่วยไปโรงพยาบาลได้อย่างไร 13 มิ.ย. 2561 10:30 13 มิ.ย. 2561 11:36 ไทยรัฐ