วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รางวัลโนเบลรอทรัมป์และคิม

ปู่ของคิมจองอึนเป็นผู้นำสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี หรือเกาหลีเหนือ ได้เพราะสตาลิน ผู้นำสหภาพโซเวียต เป็นผู้หยิบยื่นให้ เกาหลีเหนือในยุคของคิมผู้ปู่จึงเกรงใจโซเวียตอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู โซเวียตชี้ไปที่นกและบอกว่านั่นเป็นไม้ คิมผู้ปู่ก็บอกว่า อ้า ใช่ครับท่าน นั่นมันไม้ขอรับ ไม้ครับท่าน

ยุคของคิมผู้พ่อ อุดมการณ์คอมมิวนิสต์ของรัสเซียผู้สืบสิทธิ์โซเวียตเบาบางมาก เกาหลีเหนือจึงหันไปเกรงใจจีนมากกว่า ถึงยุคคิมจองอึนผู้เป็นหลาน แม้จีนยังปกครองด้วยพรรคคอมมิวนิสต์ก็จริง แต่วิถีชีวิตและวิธีคิดของผู้คนเป็นทุนนิยมไปทุกตรอกซอกมุม คิมจองอึนและคณะผู้นำเกาหลีเหนือตระหนักดีว่า ถึงเวลาที่จะต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงประเทศแล้ว (ประชุมสุดยอดทรัมป์-คิม)

สมัยก่อนตอนโน้น เกาหลีเหนือยังมีเพื่อนอยู่บ้าง โดยเฉพาะอิหร่านและคิวบา ทว่าทั้งสองประเทศก็มีการกระดิกพลิกตัวไปในทางทุนนิยม ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ คณะผู้นำประเทศใดประเทศหนึ่งไม่สามารถจะซ่อนเร้นความเป็นไปในโลกภายนอกได้อีกต่อไป คำว่าม่านเหล็ก หรือม่านไม้ไผ่ ไม่มีแล้ว

แม้ไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ในวงการข่าวกรองระหว่างประเทศก็รู้กันอยู่ว่าคิมเคยปลอมตัวไปเรียนในทวีปยุโรป ใต้สมองของคิมจองอึนจึงเข้าใจโลกภายนอกอยู่ไม่น้อย

หลังจากคิมจองอึนขึ้นสู่อำนาจได้ไม่นาน ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ก็ได้รับเชิญจากพรรคการเมืองที่ปกครองเกาหลีเหนือให้เดินทางไปเยือน ได้พูดคุยกับผู้นำระดับสูงของเกาหลีเหนืออยู่หลายท่าน เมื่อกลับมาถึงเมืองไทย อาจารย์นิติภูมิธณัฐบรรยายในหลายสถานที่ว่า มีแนวโน้มที่เกาหลีเหนือจะเปลี่ยนท่าทีในแวดวงระหว่างประเทศในอนาคต

การไปเกาหลีเหนือครั้งล่าสุด ได้พบว่าสวนสนุกถูกสร้างขึ้นมาในกรุงเปียงยาง และเปิดให้ประชาชนคนเกาหลีเหนือได้ไปหาความสุขสนุกสนานได้แม้แต่ในยามค่ำคืน มีการกระดิกพลิกตัวอีกหลายอย่างที่สื่อให้ผู้ไปเยือนได้ทราบว่าผู้นำเกาหลีเหนืออย่างคิมจองอึนรู้ว่าจะขังคนไว้ในการปกครองระบบนี้ต่อไปได้อีกไม่นาน น้ำเอ่อเขื่อนจนเขื่อนเริ่มมีรอยรั่วร้าวและพร้อมที่จะพังทลาย

ผู้ที่เดินทางไปเยือนไม่นานมานี้เล่าว่า บรรยากาศในเกาหลีเหนือเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เหมือนกับตอนปลายท้ายสหภาพโซเวียต คือเริ่มขังคนด้วยระบอบการปกครองเก่าไม่ได้ นอกจากเรื่องจิตใจ เรื่องอิสระเสรีภาพแล้ว ยังเป็นเรื่องเศรษฐกิจ ที่เกี่ยวข้องกับปากท้องของประชาชน คิมจองอึนคล้ายนายกอร์บาชอฟ ผู้นำคนสุดท้ายของสหภาพโซเวียตในเรื่องความเป็นคนมีการศึกษา และชอบติดตามความเป็นไปในเวทีของนานาอารยประเทศ

จีน รัสเซีย คงจะหารือและเห็นพ้องถึงอนาคตของเกาหลีเหนือที่จะต้องปรับตัวเข้าสู่การเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ในระบบโลกสากล เมื่อมีข้อเสนอจากสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ที่ไม่ขับเกาหลีเหนือจนจนมุม คึมจองอึนจึงเลือกเดินทางนี้

ทรัมป์บอกเองว่าคิมยินดีที่จะให้ความร่วมมือในการปลดอาวุธและจะเริ่มทำลายสถานที่ที่ใช้พัฒนาและทดสอบอาวุธนิวเคลียร์หลังจากที่ลงนามในแถลงการณ์ร่วมระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และผู้นำเกาหลีเหนือ ทรัมป์บอกว่าซัมมิตในครั้งนี้ตรงไปตรงมา มีประโยชน์มากมาย

โชคดีที่ผู้นำเกาหลีเหนือเห็นตัวอย่างของซัดดัม ฮุสเซน อดีตผู้นำอิรัก ที่อ่อนข้อให้กับสหรัฐฯจนถูกรังแก สหรัฐฯเองก็ไม่กล้าบุ่มบ่าม เพราะไม่รู้อย่างแท้แน่ชัด ว่าเกาหลีเหนือมี “ของดี” อะไรซ่อนอยู่บ้าง นอกจากนั้น เกาหลีเหนือก็ยังมีผู้ใหญ่ให้ความคุ้มครองดูแลอย่างจีนและรัสเซีย

สหรัฐฯ คงไม่เบี้ยวในข้อตกลงที่ได้คุยไว้กับคิมจองอึน เพราะรู้ว่าโลกทั้งใบจับจ้องมองดูอยู่อย่างใกล้ชิด หากสหรัฐฯไม่ทำตามคำพูด ต่อไปในอนาคต สหรัฐฯก็จะเป็นประเทศไร้เครดิต ถึงแม้ว่าหางของทรัมป์จะโผล่มานิดหน่อย เมื่อพูดถึงเรื่องสิทธิมนุษยชนและระยะเวลาที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ

ผมเชื่อว่าทรัมป์ไม่เบี้ยว เพราะมีรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ซ่อนอยู่ เวลานี้ ไม่มีใครจะเหมาะสมที่จะครองรางวัลนี้เท่ากับทรัมป์และคิมอีกแล้วครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

แม้ไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ในวงการข่าวกรองระหว่างประเทศก็รู้กันอยู่ว่าคิมเคยปลอมตัวไปเรียนในทวีปยุโรป ใต้สมองของคิมจองอึนจึงเข้าใจโลกภายนอกอยู่ไม่น้อย 13 มิ.ย. 2561 10:12 13 มิ.ย. 2561 11:45 ไทยรัฐ