วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครม.ใจดีแจกงบฯ ดึงบำเหน็จคสช. โจ๊กจับ 14 มือแชร์

ครม.ใจดีแจกงบฯ ดึงบำเหน็จคสช. โจ๊กจับ 14 มือแชร์

  • Share:

“นายกฯ” ได้ “คชสิงห์หลวงปู่ลี” เสริม พลังหลังเข้านมัสการพร้อมบีบนวดหลวงปู่ลีศิษย์อาจารย์มั่น ออกตัว ครม.สัญจรเสนอของบฯมาใช่ว่าจะให้ทั้งหมด ยํ้าไม่มีวาระการเมืองแอบแฝงซ่อนเร้น ยิงมุกใครอยากเป็น รมต.ให้รอรอบหน้า ครม.อนุมัติงบฯแหลกตามแผนเกือบทุกเรื่อง แต่ตีกลับปูนบำเหน็จ 2 ขั้นให้เจ้าหน้าที่ คสช. นายกฯยังอ้อมแอ้ม เด้งเชือกปมนัดคุยพรรคการเมืองเดือนนี้ “วิษณุ” เผยแนวทางหารือ 2 ขยัก นัดคุย กกต.ก่อน “ศุภชัย” แจงยิบงบฯเลือกตั้งกระฉูดเพราะสารพัดปัจจัย ยันชี้แจงได้หมดจด

รัฐบาล คสช.ยังคงจัดการประชุม ครม.สัญจรอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ที่โซนภาคเหนือตอนล่าง จ.พิจิตร-นครสวรรค์ ท่ามกลางเสียงครหาโจมตีจากบรรดานักการเมืองว่าเป็นหว่านงบประมาณหาเสียงล่วงหน้า รวมทั้งตกเขียวกวาดต้อนอดีต ส.ส.ไปเป็นฐานสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.

“บิ๊กตู่” กราบหลวงปู่ลีศิษย์หลวงปู่มั่น

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 12 มิ.ย. ที่ จ.นครสวรรค์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ แม่ทัพภาคที่ 3 ใช้โอกาสวันพระเดินทางไปกราบนมัสการหลวงปู่ลีตาณังกะโร เจ้าอาวาสวัดหัวตลุกวนาราม (วัดป่าหัวตลุก) ต.สระแก้ว อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ ลูกศิษย์หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ก่อนการประชุมคณะยรัฐมนตรีนอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจรครั้งที่ 4/2561 โดยได้ถวายภัตตาหารเช้า เครื่องจตุปัจจัยไทยธรรมและสนทนาธรรมกับหลวงปู่ลี ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้เข้าไปบีบนวดขาให้หลวงปู่ลี พร้อมกล่าวว่า ตน จะคอยบีบนวดขาให้บิดาเสมอ เพราะอายุมากแล้ว วันนี้วันพระจึงถือโอกาสเข้ามากราบนมัสการ ขณะที่หลวงปู่ลีได้มอบ “คชสิงห์หลวงปู่ลี” ปี 2551 และหนังสือชีวประวัติชื่อ “นะโมพุทธอัสสะ” ให้นายกฯ และคณะ โดยนายกฯกล่าวกับคนใกล้ชิดว่า “พระสงฆ์ดีจะอยู่อย่างง่ายและสงบ”

ขรก.รุมถ่ายรูปทะเบียนรถนายกฯ

จากนั้นเวลา 08.20 น. นายกฯเดินทางมาที่อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ เพื่อเป็นประธานการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 2 ได้แก่ นครสวรรค์ กำแพงเพชร พิจิตร อุทัยธานี และเป็นประธานการประชุม ครม.สัญจร โดยมีข้าราชการได้เข้ามาถ่ายรูปทะเบียนรถ กง 9333 ของนายกฯ เป็นจำนวนมาก

เสนอของบฯมาใช่ว่าจะให้หมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการประชุมนายกฯ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ อาทิ โครงการกิจกรรมค่าย Young Entrepreneurs Support (Y.E.S.) Idea Camp สำหรับนักศึกษาที่มีแนวคิดธุรกิจ นิทรรศการการศึกษาการพัฒนาและผลิตครูด้วยการน้อมนำศาสตร์พระราชาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น โดยมี ดร.บัญญัติ ชำนาญกิจ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ และคณะอาจารย์ต้อนรับ ชมการนำเครื่องตัดหญ้ามาดัดแปลงเป็นเครื่องดำนาขนาดเล็ก โดยนายกฯ ได้ซื้อผลงานดังกล่าวมูลค่า 15,000 บาท เพื่อช่วยเป็นทุนการศึกษาให้เยาวชนนำไปพัฒนาต่อยอด และส่งมอบเครื่องให้กระทรวงมหาดไทยนำไปทดลองใช้ จากนั้นนายกฯเป็นประธานประชุมการพัฒนาฯ กลุ่มจังหวัดและ ครม.สัญจร โดยกล่าวก่อนเข้าสู่วาระว่า ได้แบ่งรัฐมนตรีลงพื้นที่ ส่วนการพิจารณาสนับสนุนงบประมาณจะพิจารณาตามความเหมาะสม เร่งด่วน ไม่สนับสนุนงบฯทุกอย่างที่เสนอขอมาต้องให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ยัน ครม.สัญจรไม่มีวาระซ่อนเร้น

ต่อมาเวลา 13.40 น. พล.อ.ประยุทธ์กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุม ครม.สัญจรว่า ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลได้ประชุมในลักษณะนี้มาโดยตลอด อย่าคิดว่าเราทำเพื่อมุ่งหมายในสิ่งอื่น ในการประชุมร่วมกับกลุ่มจังหวัดมีการเสนอของบประมาณด้านโครงสร้างพื้นฐาน รถไฟ ถนน โดยเรามีแผนที่จะดำเนินการให้อยู่แล้ว แต่จะต้องเป็นไปตามแผนงาน เรื่องใดที่จำเป็นจะต้องใช้งบฯ ปี 62 หรือพิจารณาเป็นการเร่งด่วน เราจะรับไปดูแลให้ นอกจากนี้ ยังมีการเสนอโครงการบริหารจัดการแหล่งน้ำบึงสีไฟ บึงบอระเพ็ด ที่ขุดลอกไปแล้วบางส่วน ซึ่งเมื่อพัฒนาแล้วอาจจะทำให้ได้น้ำเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่า และโครงการขุดลอกประตูน้ำแม่น้ำน่านและแม่น้ำพิจิตรเริ่มต้นได้ต้นปี 62 ทั้งนี้ สิ่งที่กลุ่มจังหวัดขอมา หากมีงบฯก็จะทำให้ แต่เรื่องใดที่ยังทำไม่ได้ ใช้งบฯสูง จะบรรจุไว้ในแผนแม่บท ทั้งทางบก เรือ น้ำ อากาศ

ห่วงเกษตรกรเข้าไม่ถึงวิธีช่วยเหลือ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ส่วนการท่องเที่ยวเราต้องสนับสนุนท่องเที่ยวเมืองรองไม่ให้เป็นเมืองทางผ่าน กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องบริหารจัดการให้เกิดความยั่งยืน และจัดความเชื่อมโยงแต่ละแหล่งท่องเที่ยวไปยังท้องถิ่น เช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่มีการโดยสารด้วยรถไฟ แล้วต่อรถโดยสารสาธารณะไปเที่ยวท้องถิ่น ในด้านการเกษตรยังเป็นห่วง เพราะเกษตรกรหลายกลุ่มยังไม่เข้าใจการมีส่วนร่วมในมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาล เช่น การประกันราคาข้าว การจำนำไว้ ในยุ้งฉางของ ธ.ก.ส. หลายคนยังไม่ทราบว่าจะเข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการเหล่านี้อย่างไร จึงขอฝากสื่อให้ช่วยกันทำความเข้าใจว่า เกษตรกรสามารถเก็บข้าวไว้ในโครงการจำนำยุ้งฉางจนกว่าจะได้ราคา ที่เหมาะสมค่อยนำออกมาขาย และในฤดูการผลิต ต่อไปขอให้ทุกคนเข้าใจว่ารัฐบาลมีโครงการดังกล่าว และต้องมีการรวมกลุ่ม ลดต้นทุน มองหาตลาดที่มีความต้องการทั้งในประเทศและต่างประเทศ ปัญหาที่สำคัญคือการปลูกพืชเชิงเดี่ยว อย่างไรก็ตาม ขอชื่นชมชาว จ.นครราชสีมา ที่ช่วยเหลือด้วยการรับซื้อสับปะรด 7 ตัน หมดภายใน 3 ชั่วโมง โดยคนไทยต้องช่วยกันจึงจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้น

ยิงมุกมีนัยอยากเป็น รมต.รอ รบ.หน้า

ต่อมาเวลา 15.30 น. หลังประชุม ครม.สัญจร นายกฯพร้อมคณะเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาและชุมชนบ้านแกร่ง หมู่ที่ 1 ต.บ้านแกร่ง อ.เมืองนครสวรรค์ ชมวิธีการปั้นดินเผา ลองเทน้ำดิน ใส่ลงแม่พิมพ์ และยังได้เขียนชื่อลงบนโอ่งดินเผาเป็นที่ระลึก จากนั้นเยี่ยมชมแปลงนาการผลิตพันธุ์ข้าว กิจกรรมสาธิตกระบวนการเกี่ยวกับข้าว การส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมชีวภาพครบวงจร (Bio Hub) และวิจัยเกี่ยวกับข้าว ที่บริษัทกล้า-แกร่ง จำกัด หมู่ที่ 4 ต.มหาโพธิ์ อ.เก้าเลี้ยว ท่ามกลางเกษตรกรที่มารอต้อนรับประมาณ 300 คน นายกฯกล่าวว่า รู้สึกเห็นใจชาวนา รัฐบาลมีมาตรการรับประกันยุ้งฉาง เพื่อลดความต้องการขายข้าวออกมาในวงจรค้าข้าว เมื่อราคาข้าวสูงก็ไถ่ถอนนำไปขายได้ เกษตรกรต้องรวมกลุ่มให้เข้มแข็ง รัฐบาลจะได้เข้าไปช่วยเหลือ หากแยกกัน รัฐบาลก็ช่วยไม่ไหว จากนั้นนายกฯเยี่ยมชมนิทรรศการเกี่ยวกับ ข้าวและชิมข้าวพันธุ์ญี่ปุ่น โดยเรียกรัฐมนตรีคนอื่นๆ ให้มาชิม พร้อมกล่าวว่า ใครอยากเป็นรัฐมนตรีมาชิมอีก แต่ตอนนี้เต็มแล้วให้ไปรอรัฐบาลหน้า จากนั้นนายกฯและคณะได้ขึ้นรถไถพ่วงสาลี่ไปเยี่ยมชมกิจกรรมแปลงนาพันธุ์ข้าว กข 61 ของบริษัทกล้า-แกร่ง จำกัด ซึ่งกำลังออกรวง จากนั้นนายกฯจึงเดินทางกลับ กทม.

ครม.ตีกลับเพิ่มบำเหน็จ คสช.

เมื่อเวลา 13.45 น. ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ครม. กรณีสำนักเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (สลธ.คสช.) เสนอ ครม.พิจารณาอนุมัติบำเหน็จประจำปี 2 ขั้น นอกเหนือโควตาปกติให้เจ้าหน้าที่ใน คสช.ว่า ครม.ยังไม่อนุมัติในเรื่องดังกล่าว โดยให้ สลธ.คสช.ไปดูเรื่องความจำเป็นของการทำงาน และเรื่องจำนวนคนที่เสนอมา 600 นาย ที่แม้ว่าจะลดลงมาเป็นลำดับจากปีแรกที่มี 1,000 คน แต่นายกฯบอกว่าควรลดได้มากกว่านี้ โดยให้ดูเท่าที่มีความจำเป็น ส่วนจะเสนอกลับมาเมื่อไหร่นั้น ไม่มีกำหนดตายตัว ไม่ต้องรีบเร่ง เพราะครอบคลุมเวลาตั้งแต่ 1 ต.ค.60 จนถึงวันที่ 30 ก.ย.61

อนุมัติงบตามแผนเกือบทุกเรื่อง

ต่อมาเวลา 14.30 น. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุม ครม.ว่า ที่ประชุมเห็นชอบข้อเสนอจากที่ประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 2 ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ได้ประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด และเอกชนจาก 4 จังหวัดในพื้นที่เกือบทุกเรื่อง อะไรที่อยู่ในแผนอยู่แล้วให้ดำเนินการ เร่งด่วน มีเพียงโครงการเดียวที่ไม่ตอบรับคือ การขยายถนนในพื้นที่ห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว แต่รัฐบาลเห็นว่าเมื่อถ้าขยายไป จะกระทบกับจำนวนสัตว์ในพื้นที่

พลังประชารัฐยังเป็นวุ้นอยู่

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงการพูดคุยกับอดีต ส.ส.ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างว่า ไม่ได้พูดคุยอะไรกัน เพียงแค่ทักทายกันเฉยๆ ด้านนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า การที่ตนเข้าไปพูดคุยกับนายอนุชา นาคาศัย อดีต ส.ส.ชัยนาท พรรคไทยรักไทย เพราะรู้จักกันมาก่อน ส่วนที่นายอนุชาบอกจะมีข่าวใหญ่นั้น ขอให้ไปถามเขาเอง ไม่เกี่ยวกับตน ผู้สื่อข่าวถามถึงความเคลื่อนไหว คืบหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ตอบว่า ยังไม่มี ยังไม่เริ่ม ยังเป็นวุ้นอยู่เลย จะเป็นตัวเมื่อใดนั้นอยู่ที่คนทำ ไม่ใช่ตน ใครปั้น ใครทำก็คนนั้น เมื่อถามว่า มีการจับตาการพูดคุยกับอดีตนักการเมือง เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายสนธิรัตน์ตอบว่า ก็ไม่เห็นจะมีอะไร ทุกครั้งที่ลงพื้นที่ก็พบนักการเมืองท้องถิ่นเป็นปกติ พอไม่มาก็จะหาว่าไม่มีใครมาต้อนรับนายกฯ

“บิ๊กตู่” อ้อมแอ้มถกพรรคการเมือง

เมื่อเวลา 13.45 น. ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือกับพรรคการ เมืองในเดือน มิ.ย. โดยนายกฯนำทีมหารือด้วยตัวเองหรือไม่ว่า “เรื่องการหารือเดี๋ยวก็หารือกัน ใครทำก็ได้ ผมทำก็ได้ หรือจะรองนายกฯทำก็ได้ ถือเป็นเรื่องของขั้นตอน ก็ขอรับฟังก่อนได้หรือไม่ แล้วค่อยนำเรื่องมาให้ผมและ คสช.ตัดสินใจพิจารณา สำหรับเรื่องของการปลดล็อกและวิธีการต่างๆ ก็จะทำให้ทุกอย่างนั่นแหละ ขอร้องว่าอย่ากดดันกันมากเลย”

“วิษณุ” จ่อถก กกต.ก่อนคุยการเมือง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการนัดหารือนอกรอบระหว่างรัฐบาลกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อเตรียมการการหารือกับพรรค การเมือง ว่า ยังไม่ได้ข้อสรุป เพราะติดประชุม ครม. ยังไม่สามารถตัดสินใจได้ ต้องเจอกันหลายฝ่าย ขณะนี้ทราบว่า กกต.สะดวกวันที่ 14 มิ.ย. แต่ต้องถามฝ่ายอื่นด้วย เป็นการพูดคุยกันในระดับเจ้าหน้าที่ของกฤษฎีกา กกต. คสช. ตนก็ลงไปร่วมพูดคุยด้วย รวมถึงอาจมีหน่วยงานอื่นด้วย แต่เป็นวงเล็ก ยังไม่มีพรรคการเมือง ส่วนจะนัดหารือกับนักการเมืองวันใดนั้นอยู่ที่ คสช. เมื่อถามว่า การหารือกับพรรคการเมืองจะเกิดขึ้นในเดือน มิ.ย. หลังจากนายกรัฐมนตรีกลับจากประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า มีการพูดกันว่าเป็นเดือน มิ.ย. แต่ไม่แน่ใจ ก็ทำอย่างที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์แนะนำ คือให้คุยกับ กกต.ให้ได้ข้อสรุป แล้วค่อยมาแจ้งให้ฝ่ายการเมืองทราบในเวลาประชุมร่วมกัน

“มีชัย” ชี้โรดแม็ปขยับต้องสุดวิสัย

ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงโรดแม็ปการเลือกตั้ง ภายหลังกฎหมายลูก 2 ฉบับ เข้าสู่ขั้นตอนทูลเกล้าฯว่า ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนตามโรดแม็ป เดินหน้าไปตามทิศทางที่ควรจะเป็น คงไม่มีการเลื่อนด้วยเหตุธรรมดา เว้นแต่มีเหตุสุดวิสัย ไม่มีใครบอกได้อยู่แล้วว่าอุกกาบาตจะตกเมื่อไร ส่วนที่ฝ่ายการเมืองเรียกร้องให้ปลดล็อกและงดเว้นไพรมารีโหวตนั้น ได้ยินมาว่านายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ จะนัดกรธ. และ กกต. พูดคุยกันวันที่ 14 มิ.ย. ช่วงเย็นที่ทำเนียบรัฐบาล แต่จะมีฝ่ายการเมืองร่วมด้วยหรือไม่ ตนไม่ทราบ และยังไม่รู้จะหารือเรื่องไพรมารีโหวตด้วยหรือไม่ ต้องมาคุยกัน ต้องบอกให้ชัด คนแก้เขาจะได้แก้ถูก

ใช้เวลาเตรียมการให้รอบคอบ

นายมีชัยกล่าวว่า ส่วนการทำไพรมารีโหวตต้องอยู่ในช่วง 150 วัน ตามกรอบกำหนดวันเลือกตั้ง ตามบทเฉพาะกาลของกฎหมายพรรคการเมือง ก็ผ่อนปรนไพรมารีให้แล้ว โดยใครมีสมาชิกในจังหวัดก็ทำได้ทุกเขต ตรงนี้จึงเป็นสาเหตุที่ต้องยืดการบังคับใช้ พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. 90 วัน เพื่อให้ กกต.เตรียมการออกประกาศข้อบังคับ ที่จะรีบเลือกตั้งกันก็ต้องดู ถ้าจะให้เร็วกว่า 150 วัน ต้องดู กกต.วางขั้นตอนไว้อย่างไร หากไม่ยืด 90 วัน แล้วต้องเตรียมการตั้งแต่วันที่ 1 ถึงวันที่ 150 จะเฉียดฉิวมาก พอขยายให้ 90 วัน เท่ากับมีเวลารวม 240 วัน ต้องใช้ประโยชน์เตรียมการให้พร้อม และกรอบเวลา 150 วันนับเฉพาะแค่การกำหนดวันเลือกตั้ง ไม่รวมรับรองผลที่ กกต.จะรับรองภายใน 60 วันหลังจากนั้น

“จรุงวิทย์” นำทีมถกรัฐบาล–กรธ.

ที่สำนักงาน กกต. นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.กล่าวถึงกรณี กกต.เตรียมหารือกับรัฐบาลและกรธ.ว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. และรองเลขาธิการ กกต.ด้านต่างๆ จะไปร่วมหารือคงเตรียมประเด็นที่เป็นอุปสรรคปัญหาต่อการดำเนินการของพรรคการเมืองไปหารือ เช่น การหาสมาชิกพรรคไม่สามารถจัดประชุมได้ ก่อนหน้านี้ กกต.เคยเสนอความเห็นไปแล้ว ยังคงยืนยันควรแก้ไขเพื่อให้พรรค การเมืองสามารถปฏิบัติได้ ส่วนการแบ่งเขตเลือกตั้งเคยให้สำนักงาน กกต.ไปศึกษาข้อกฎหมายเพื่อแบ่งเขตเลือกตั้งก่อนกฎหมายมีผลบังคับ เพราะกฎหมายไม่เปิดช่องให้ทำได้ ดังนั้น การให้ คสช. ใช้มาตรา 44 เพื่อให้ กกต.แบ่งเขตได้ก่อนอาจเป็นไปได้ แต่หาก กกต.แบ่งเขตได้ก่อนกฎหมายมีผลใช้บังคับ การรับฟังความคิดเห็นของประชาชน และพรรคการเมืองไม่สามารถทำได้ เพราะต้องปลดล็อกจาก คสช.ก่อน ซึ่งก่อนหน้านี้ คสช.เคยระบุแล้วว่าอาจปลดล็อกให้พรรค การเมืองกระทำการบางเรื่อง นอกจากนี้ จะหารือถึงการเตรียมปฏิทินการเลือกตั้งตามโรดแม็ป ขึ้นอยู่กับรัฐบาล หากซักถามเพื่อวางกรอบเวลาดำเนินการต่างๆ ก็สามารถตอบได้ แต่คงเปิดเผยไม่ได้ เพราะจะกลายเป็นบีบบังคับรัฐบาลให้ปฏิบัติตาม ถือว่าไม่เหมาะสม

แจงยิบงบเลือกตั้งพุ่งกระฉูด

นายศุภชัยยังชี้แจงกรณีใช้งบประมาณ 5,500-5,800 ล้านบาท ในการจัดเลือกตั้งว่า ค่าใช้จ่ายเดิมเคยใช้ 3,000 กว่าล้านบาท แต่ครั้งนี้เพิ่มมากขึ้นเพราะมีหลายปัจจัยเพิ่มขึ้น เช่น เรื่องผู้ตรวจการเลือกตั้งแทน กกต.จังหวัดมีค่าใช้ค่าเดินทาง เบี้ยเลี้ยง ค่าที่พัก ค่าผู้ช่วยของแต่ละคน เรื่องการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้ง แม้จะมีบัตรใบเดียว แต่แต่ละเขตไม่เหมือนกัน การจัดพิมพ์ป้ายหาเสียงให้ผู้สมัคร ค่าจ้างแหล่งข่าว เงินสินบนรางวัล การคุ้มครองพยาน การใช้จ่ายทุกอย่างมีรายละเอียดชี้แจงได้ โดยจะขอเป็นงบฯกลาง ไม่ได้ขอเป็นงบประมาณประจำปี 2562

สนช. ส่ง ก.ม. ลูก ส.ส.ให้นายกฯแล้ว

ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ได้ส่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. แล้วเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. หลังจากได้รับคำวินิจฉัยอย่างเป็นทางการจากศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อนำกฎหมายลูกทูลเกล้าฯตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป เชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามโรดแม็ปเลือกตั้ง ส่วนกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นอยู่ระหว่างรอรัฐบาลส่งร่างกฎหมายมาให้ เข้าใจว่าขณะนี้อาจมีปัญหาในชั้นคณะกรรมการกฤษฎีกาที่ต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบ อย่างไรก็ตาม ยังระบุไม่ได้ว่า สนช. จะใช้เวลาพิจารณาร่างกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นนานเพียงใด แต่อยากให้เสร็จก่อนการเลือกตั้ง ส.ส. ส่วนการพิจารณาร่างยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี วันที่ 14 มิ.ย.นี้นั้น สนช.จะตั้งกรรมาธิการขึ้นมาพิจารณาให้เสร็จภายใน 30 วัน รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องคงมาชี้แจงให้สนช.ทราบถึงเรื่องนี้ คาดว่าคงให้ความเห็นชอบ แต่อาจแนบข้อสังเกตประกอบไปด้วย

“พรเพชร” กำชับ สนช.เรื่องการวางตัว

นายพรเพชรยังกล่าวถึงกรณีนายกฯตำหนิสมาชิก สนช.ที่หลับระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ในห้องประชุมสภาว่า ได้กำชับ สนช.ทุกคนให้ระวังการประพฤติ การปฏิบัติตัวและการวางตัว ไม่ใช่เฉพาะเรื่องการนอนหลับเท่านั้น เพราะ สนช.ถูกเฝ้ามองมากกว่าสมาชิกรัฐสภาในระบบปกติ เรื่องการนอนหลับนั้นทุกคนเผลอไผลกันได้ จึงต้องระวัง หากทนไม่ไหวก็ให้ออกไปนอกห้องประชุม ตอนที่นายกรัฐมนตรีเรียกให้ สนช.เข้ามาประชุมร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2562 กันมากๆ บางคนอาจยังไม่พร้อม อาจเผลอไผลกันได้ ยืนยันว่า สนช.ใส่ใจต่อการประชุมงบประมาณ เพราะแต่ละคนให้ความสนใจแย่งกันเป็น กมธ.งบประมาณ ส่วนการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนนั้น มองว่าไม่ได้ดิสเครดิต สนช. เป็นการทำหน้าที่ไปตามเนื้อผ้า บางครั้งตนก็ถูกวิจารณ์ ก็แค่ชี้แจงกลับไป ไม่ได้ถือสา

“บิ๊กตู่” วอนอย่าระแวงบินยุโรป

ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกำหนดการเยือนประเทศฝรั่งเศสและอังกฤษระหว่างวันที่ 20-25 มิ.ย. ว่า เป็นการประสานหารือกันผ่านกระทรวงการต่างประเทศ เขาไม่ให้ไปก็ไปไม่ได้ ในเมื่อเขาเชิญมาให้ตนไปก็ไปเพื่อให้เป็นไปตามมติ ข้อผ่อนปรนของสหภาพยุโรปที่ขอให้มีการพบปะหารือกันได้ ไม่เห็นว่าจะเป็นเรื่องที่เราต้องมานั่งกังวล ถ้าไม่ให้ไปเลยค่อยมาคิดกันว่าจะยังไง เราอย่ามาจำกัดว่าถ้าไปแล้วจะต้องอย่างโน้นอย่างนี้ อะไรที่ทำได้เราก็ทำ อย่ากังวลว่าจะไปซื้ออะไรโน่นนี่ นอกกรอบนอกวิธีการมันทำไม่ได้หรอก เพราะการซื้อคือการใช้จ่ายงบประมาณ มันต้องมีแผนงานโครงการ จะต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 178 วรรค 2 จะต้องนำเข้าที่ประชุม ครม. จากนั้นต้องนำเข้าที่ประชุม สนช.เพื่อพิจารณาอีกครั้ง จะซื้ออะไรหรือจะลงนามอะไรก็แล้วแต่จะต้องขอมติ ครม. และ สนช. ไม่ใช่บอกว่าไปซื้อนู่นซื้อนี่ ที่ซื้อมาก็ไม่ใช่มองเป็นทุจริต หากมันมีคงไปไม่ถึงขั้นตอนการซื้อ ต้องดูตรงนี้ด้วยไม่เช่นนั้นประเทศชาติก็ไปไม่ได้

ลั่นปฏิรูปตำรวจ-แต่งตั้งเป็นธรรม

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ได้สั่งการที่ประชุม ครม.ถึงการปฏิรูปตำรวจ 1 ปีที่ผ่านมา ทำในสิ่งที่ทำได้ก่อน โดยมีการปรับโครงสร้างตำรวจ การแต่งตั้ง ขอให้เกิดความชัดเจนไม่มีการทุจริตเรียกเงินเรียกทอง ตรงนี้ทหารทำได้ตำรวจก็ต้องทำได้ มันมีทั้ง 2 อย่างคือจริงบ้างไม่จริงบ้าง บางอย่างก็ไม่บอกกัน บางอย่างก็อ้างกัน ตนมอบหมายไปแล้วการแต่งตั้งต้องเป็นธรรม มีสัดส่วนทั้งเรื่องอาวุโส และความเหมาะสม ต้องมีฟาสต์แทรกขึ้นมาด้วย หากเอาความอาวุโสอย่างเดียวบางทีมันไม่ได้ ทหารก็เหมือนกันบางทีเราอาวุโสอย่างเดียวก็อาจไม่เกิดการเปลี่ยนแปลง ต้องเตรียมคนรุ่นใหม่ไว้พร้อมกัน ไม่เช่นนั้นความอาวุโสที่เท่ากัน เมื่อขึ้นมาแล้วเกษียณพร้อมกันหมดไม่เกิดความต่อเนื่อง ต้องดูสัดส่วนตรงนี้ให้เหมาะสม ส่วนงานสอบสวนต้องมีกลไกให้เกิดการประสานสอดคล้อง เป็นธรรม การทำคดีระหว่างตำรวจกับดีเอสไอ ต้องมีพันธกิจที่ชัดเจน สิ่งเหล่านี้รัฐบาลเป็นห่วงและตนได้ย้ำเตือนไปแล้ว

ทบ.อนุมัติซื้อ ฮ.โจมตี 6 ลำ

พล.ต.วีรยุทธ อินทร์วร ผบ.ศูนย์การบินทหารบก (ศบบ.ทบ.)กล่าวว่า ปีงบประมาณ 2562 กองทัพบกมีโครงการจัดหาเฮลิคอปเตอร์เข้าประจำการทั้งแบบใช้งานทั่วไป และโจมตีตามแผนพัฒนากองทัพ เพื่อทดแทนเฮลิคอปเตอร์เก่า (3 ลำ) ที่จะปลดประจำการ และขณะนี้ได้อนุมัติจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตี แทน ฮ. คอบร้าที่กำลังจะปลดประจำการ อยู่ระหว่างขั้นตอนการคัดเลือกแบบ โดยเดือน ก.ค.นี้ จะเดินทางไปดูเฮลิคอปเตอร์แบบต่างๆ เพื่อรวบรวมข้อมูลก่อนเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการคัดเลือกแบบ ทั้งนี้ความต้องการขั้นต่ำ 6 เครื่อง โดยการพิจารณาว่าจะซื้อรุ่นไหน เป็นไปตามภัยคุกคามที่เปลี่ยนไป ต้องเป็นอากาศยานที่มีความเร็วมากขึ้น สมรรถนะที่ไกลมากขึ้น ระบบอาวุธวิธียิงที่แม่นมากขึ้น

“วัฒนา” ปลุก ปชต.สกัดเผด็จการ

นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า “โง่กว่านี้มีอีกมั้ย” คงไม่ต้องวิจารณ์การให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ที่บอกว่าบอลโลกปีนี้เชียร์ทีมอิตาลี ฝรั่งเศส และบราซิล แม้แต่เด็กระดับประถมยังรู้ว่าทีมชาติอิตาลีตกรอบคัดเลือก ยังโชคดีที่การไร้สติปัญญาครั้งนี้ไม่ได้ทำให้ผู้อื่นเสียหาย แต่ที่น่าเป็นห่วงคือคนที่มีสติปัญญาระดับนี้กลับเป็นหัวหน้า ครม. ที่กำลังจะเสนอ พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อให้คนไทยต้องเดินตามไปอีก 20 ปี หากพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยไม่สามารถชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย จะไม่สามารถเข้าไปแก้ไขหรือยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนขึ้น เพื่อทำลายวงจรการสืบทอดอำนาจเผด็จการ รวมทั้งยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ ช่วงนี้อยู่ในช่วงสุดท้ายของโรดแม็ปที่พรรคการเมืองจะต้องเตรียมเสนอนโยบายให้ประชาชนพิจารณา แต่ผู้นำกลับไม่ยอมปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม กลายเป็นโอกาสให้พรรคที่เป็นพวกออกอาละวาดดูดผู้แทนสนองการปฏิรูปการเมืองแทนคนแบบนี้สำนวนสุภาษิตไทยเรียกว่า พวกอยากนอนเตียง แต่ที่น่าประหลาดคือยังมีคนจะสนับสนุนให้เป็นผู้นำต่อ คนพวกนี้ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี

สั่งจับเพจคนไทยยูเค-14 มือแชร์

วันเดียวกัน ที่ บก.ปอท. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อมด้วย พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปอท. แถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาแชร์ข้อความอันเป็นเท็จ 14 ราย ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่าแอดมินเพจเฟซบุ๊กชื่อ “KonthaiUk” ได้โพสต์ข้อความว่า “เรือเหาะ...ก็ซื้อมาซ่อม ยังจะซื้อดาวเทียม 91,200 ล้านมาแดกอีก... จะยอมมันอีกมั้ย!” พร้อมนำภาพเรือเหาะ ดาวเทียม และนำภาพถ่ายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม มาตัดต่อรวมกัน นอกจากนี้ยังมีการตัดต่อภาพของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำมากระจายแก่บุคคลต่างๆ การดัดแปลงดังกล่าวอาจส่งผลให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนกและหลงเชื่อได้ว่าเป็นจริง ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวได้ลงทะเบียนใช้ในชื่อบัญชี “Watana Ebbage” ผู้ใช้คือนางวัฒนา เอ็บเบจช์ อายุ 56 ปี สัญชาติอังกฤษ มีถิ่นพักอาศัยอยู่ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ จึงขออนุมัติออกหมายจับจากศาลอาญา ที่ 1234/2561 ลงวันที่ 12 มิ.ย.2561 โดยจะประสานประเทศอังกฤษส่งตัวมาดำเนินคดี นอกจากนี้ยังมีการจับกุมดำเนินคดีกลุ่มบุคคลที่เผยแพร่หรือส่งต่อข้อความข่าวสารอันเป็นเท็จในเฟซบุ๊กจำนวน 14 ราย และอยู่ระหว่างออกหมายเรียกอีก 13 ราย รวมทั้งหมด 27 ราย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้