วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทบ.อนุมัติซื้อเฮลิคอปเตอร์โจมตีใหม่ 6 ลำแทน คอบร้า ที่จะปลดเร็วๆ นี้

ทบ.อนุมัติซื้อเฮลิคอปเตอร์โจมตีใหม่ 6 ลำแทน คอบร้า ที่จะปลดเร็วๆ นี้

  • Share:

ทบ.อนุมัติซื้อเฮลิคอปเตอร์โจมตีใหม่ 6 ลำทดแทนคอบร้า ที่กำลังจะปลดประจำการ เล็งของ สหรัฐฯ, ยุโรป และจีน เสนอขาย ขณะที่ ศบบ.ทบ. ยันซื้อของดีมีประสิทธิภาพ สอดคล้องภัยคุกคาม-งบประมาณ...

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2561 พล.ต.วีรยุทธ อินทร์วร ผบ.ศูนย์การบินทหารบก (ศบบ.ทบ.) กล่าวว่า ปีงบประมาณ 2562 กองทัพบก มีโครงการจัดหาเฮลิคอปเตอร์เข้าประจำการทั้งแบบใช้งานทั่วไปและโจมตี ตามแผนพัฒนากองทัพ เพื่อทดแทนเฮลิคอปเตอร์โจมตีรุ่นเก่า อย่าง เอเอช-1 เอฟ คอบร้า (3 ลำ) ที่จะปลดประจำการ โดยพยายามจัดหาให้แบบน้อยลง เพราะเทคโนโลยีก้าวกระโดด พร้อมเลือกแบบที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด สอดคล้องกับงบประมาณที่เรามีอยู่ และพยายามเลือกสิ่งที่ดีตามนโยบายของ พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ให้ไว้ว่า ต้องจัดหายุทโธปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพ และใช้งานได้จริง คุ้มค่า

ผบ.ศบบ.ทบ. กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้มีการอนุมัติการจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตี แทน ฮ.คอบร้า ที่กำลังจะปลดประจำการ อยู่ระหว่างขั้นตอนการคัดเลือกแบบ โดยกรกฎาคมนี้ จะเริ่มเดินทางไปดูเฮลิคอปเตอร์แบบต่างๆ เพื่อรวมข้อมูลก่อนเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการคัดเลือกแบบ อย่างไรก็ตาม มีหลายประเทศที่เสนอมา ซึ่งเป็นแบบที่ทั่วโลกรู้จัก 4-5 แบบ แต่ละแบบมีความเหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกันไปในแต่ละภูมิประเทศ ทั้งนี้ ความต้องการขั้นต่ำอยู่ที่ 6 เครื่อง โดยการพิจารณาว่าจะซื้อรุ่นไหน ก็ต้องเป็นไปตามภัยคุกคามของเราที่เปลี่ยนไปด้วย ต้องเป็นอากาศยานที่มีความเร็วมากขึ้น สมรรถนะที่ไกลมากขึ้น ระบบอาวุธวิธียิงที่แม่นมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ เฮลิคอปเตอร์โจมตี ที่กองทัพบกพิจารณาให้ความสนใจ เช่น Mi-28 ฮาวอค, KA-52 อัลลิเกเตอร์​ จากรัสเซีย ที่เพิ่งโชว์ผลงานไปในสงครามกลางเมืองของซีเรีย AH-1Z ไวเปอร์ รุ่นต่อยอดการพัฒนาจาก ฮ.คอบร้าเดิม, AH-64อี อาปาเช่ ของสหรัฐฯ Eurocopter Tiger จากประเทศฝรั่งเศส และ AW-129 ของอิตาลี และ Z-11 ของจีน ขณะที่ ฮ.ทั่วไป มีเฮลิคอปเตอร์ AW-101 และอีกหลายบริษัทเสนอความต้องการเข้ามา.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้