วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รสเด็ด บุฟเฟต์ อิ่มแห่งความใส่ใจ

โดย Advertorial

ถ้าเอ่ยถึงเมนูอาหารที่คนไทยโปรดปรานจะต้องมีชื่อของ ‘หมูกระทะ’ รวมอยู่ในนั้นด้วยเป็นแน่ ชื่อนี้อยู่คู่กับวัฒนธรรมการกินร่วมสมัยของเรามาอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงแค่หนึ่งอิ่ม แต่หมูกระทะคือช่วงเวลาแห่งความสุขที่สัมผัสได้สำหรับใครหลายคน ‘หมูกระทะ’ ในวันนี้จึงไม่ใช่แค่เพียงหมูกระทะ แต่เป็นสุนทรียรสแห่งการกินที่สมบูรณ์แบบอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อทั้งหมดเริ่มต้นจากความใส่ใจสู่ความสุขที่ปลายลิ้น เหมือนอย่างที่ ‘คุณยงฤดี นุชจังหรีด’ เจ้าของร้านและผู้บริหาร ‘รสเด็ด บุฟเฟต์’ ซึ่งอยู่ในเส้นทางนี้มายาวนานบอกว่า การสร้างสรรค์ความอร่อยที่มีคุณภาพเป็นส่วนหนึ่งในการมอบความสุขให้กับคนกิน

ในท่ามกลางสมรภูมิของการรังสรรค์อาหารที่ถูกปากสำหรับนักกินทั้งหลาย การสามารถยืนหยัดอยู่ในเส้นทางใดเส้นทางหนึ่งมายาวนานอย่างงามสง่าเป็นเครื่องยืนยันอย่างหนึ่งถึงความสำเร็จได้เป็นอย่างดี เหมือนเช่นที่ คุณยงฤดี สามารถนำพาร้านหมูกระทะอย่างรสเด็ด บุฟเฟต์ ซึ่งเป็นร้านในดวงใจของใครหลายๆ คนฝ่าฟันในเส้นทางนี้จนติดดาวในใจนักชิมนักกินมาได้ถึง 13 ปี กระทั่งขยายสาขามากถึง 6 สาขาแล้วในปัจจุบัน การเป็นผู้หญิงธรรมดาๆ ที่เริ่มต้นธุรกิจจากศูนย์จนประสบความสำเร็จได้เหมือนอย่างในทุกวันนี้ คุณยงฤดี ริเริ่มมาจากความสุขในการปรุงอาหารให้คนกินมีความสุขเป็นสำคัญ ซึ่งนั่นทำให้เข้าใจมากขึ้นว่า ความสุขจากอาหารการกินก็ต้องเริ่มมาจากคุณภาพและความใส่ใจ

“เริ่มทำธุรกิจเพราะความจำเป็น และความถนัดค่ะ พอชีวิตครอบครัวถึงทางตันและแยกกันกับสามี เราก็ต้องดูแลลูกอีก 2 คน เพราะฉะนั้นก็ต้องทำทุกอย่างเพื่อหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัว ส่วนตัวเป็นคนชอบเรื่องอาหาร ชอบทำแล้วก็ฝึกฝนพัฒนาอยู่เรื่อยๆ ก็เลยเริ่มจากสิ่งที่ตัวเองชอบและถนัด เราชอบหมูกระทะก็เลยทำร้านครั้งแรกกับพี่สาวที่ย่านรามคำแหง ทำได้สักพักร้านประสบความสำเร็จมาก ก็รู้สึกว่าใช่ทางของเราแล้วล่ะ เลยขยับขยายมาทำร้านของตัวเอง แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกอย่างจะราบรื่น เพราะเราต้องเรียนรู้ไปเรื่อยๆ ทำต้องทำให้ได้ทุกหน้าที่ อีกอย่างตอนแรกๆ ที่เริ่มทำร้านก็กลัวมาก เพราะเงินทุกบาททุกสตางค์ที่นำมาลงทุน ยืมเขามาหมดเลย เป็นความเครียด แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นความมุ่งมั่น เราผ่านวิกฤติเรื่องครอบครัวมาแล้ว เราก็ต้องฝ่าฟันทำร้านให้ประสบความสำเร็จให้ได้”

มุ่งมั่นมัดใจด้วยความต่างและคุณภาพ

แฟนประจำร้านหมูกระทะจะทราบดีว่ายุคหนึ่งเป็นยุคเฟื่องฟูของธุรกิจหมูกระทะอย่างมาก โดยเฉพาะบุฟเฟต์หมูกระทะซึ่งมีอยู่ทุกหัวมุมเมืองเพื่อเอาใจนักกิน แต่ในภาวะการแข่งขันแบบนั้นหลายร้านก็ล้มหายตายจากไปพร้อมกับกาลเวลา ความยากของการทำร้านเมนูยอดฮิตประเภทนี้ให้ประสบความสำเร็จไม่ใช่แค่ความหลากหลาย หรือความรู้สึกคุ้มค่าในสายตาของลูกค้าเท่านั้น แต่ความสำคัญยังอยู่ที่คุณภาพของวัตถุดิบซึ่งส่งผลต่อความอร่อยที่แท้จริง ทว่าสิ่งนี้ก็แลกมากับต้นทุนที่สูงขึ้น สำหรับคุณยงฤดีแล้ว ความที่รู้สึกว่าตัวเองชอบกินของดีแบบไหน ลูกค้าก็ควรได้สิ่งนั้น จึงยังคงทำหน้าที่ออกลุยไปยังแหล่งวัตถุดิบด้วยตนเอง เพื่อเปรียบเทียบความต่างและหาวัตถุที่มีคุณภาพที่แท้จริง

“13 ปีที่ผ่านมา เราก็เรียนรู้ลูกค้าไปเรื่อยๆ จริงๆ ทุกวันนี้ได้เห็นว่าลูกค้าไทยชอบรับประทานบุฟเฟต์มากขึ้น ด้วยงบประมาณ ด้วยความคุ้มค่า และความสุขในการกิน สิ่งที่ทำให้ร้านเราอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้เชื่อว่ามาจากการที่ลูกค้าได้เข้ามาสัมผัสและได้เห็นว่าวัตถุดิบต่างๆ ที่เราใช้มีคุณภาพจริง ในขณะเดียวกันเราก็ไม่เคยลดคุณภาพ ต่อให้ในช่วงนั้นเป็นช่วงธุรกิจถดถอย แต่เราก็ยังเลือกใช้วัตถุดิบในเกรดเดิมที่เราเคยใช้มา ที่สำคัญยังพัฒนาขึ้นและสรรหาสิ่งแปลกใหม่ให้กับลูกค้า สำหรับอาหารประเภทปิ้งย่างนั้นไฮไลต์สำคัญอยู่ที่เนื้อสัตว์และอาหารสด เราจะเลือกซัพพลายเออร์ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน คนทั่วไปมักจะมองว่าร้านหมูกระทะก็แค่มีเนื้อสัตว์ที่หลากหลายให้เลือกและส่วนใหญ่ก็ไม่มีคุณภาพ แต่สำหรับเรา เราไม่ทำอย่างนั้น คุณภาพคือหัวใจสำคัญซึ่งทำให้รสเด็ดบุฟเฟต์แตกต่างและอยู่มาได้จนถึงวันนี้ เราก็จะรักษามาตรฐานแบบนี้ต่อไป เราทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์ และตัวดิฉันก็ยังคงทำหน้าที่ลงไปยังแหล่งผลิตด้วยตัวเอง เพื่อให้เห็นกับตาถึงคุณภาพและมาตรฐานก่อนที่จะถึงมือลูกค้าของเรา”

ปัจจุบัน รสเด็ด บุฟเฟต์ มีความหลากหลายของเนื้อสัตว์และอาหารสดให้เลือกมากถึง 50 ประเภท ในขณะที่ยังคงพยายามสรรหาความพิเศษในแต่ละช่วง หรือแต่ละฤดูกาลมาสร้างความแปลกใหม่ให้กับลูกค้าอยู่เสมอ อย่างบางช่วงก็มีเนื้อจากออสเตรเลีย หรือกระทั่งแซลมอนที่ส่งตรงมาจากแหล่งผลิตต่างประเทศ ซึ่งทั้งหมดนั้นกำนัลแด่ลูกค้าด้วยราคาต่อหัวเพียง 239 บาท เท่านั้น คุณยงฤดีเล่าอย่างภูมิใจว่าหลายครั้งลูกค้าบางคนถึงขั้นโทรศัพท์กลับมาถามว่าเนื้อที่ได้ลิ้มลองไปนั้นมาจากแหล่งผลิตใด หลายคนประหลาดใจกับคุณภาพและราคา แต่ในแง่ของการทำธุรกิจซึ่งสั่งซื้อในปริมาณมาก ต้นทุนจึงลดลงและสามารถมอบของดีมีคุณภาพให้กับลูกค้าได้อย่างแท้จริง ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมวันนี้ รสเด็ด บุฟเฟต์ ถึงได้มีแฟนพันธุ์แท้แวะเวียนมาสม่ำเสมอ

ร้านหมูกระทะที่ควบคุมคุณภาพผ่านครัวกลาง

ความสำเร็จของคุณยงฤดี และรสเด็ด บุฟเฟต์ ในระยะเวลา 13 ปีที่ผ่านมา นำไปสู่การขยายสาขาในหลายมุมเมือง ไม่ว่าจะเป็นสาขามีนบุรี สาขาหทัยราษฎร์ 31 สาขานวมินทร์ 155 สาขาอ่อนนุช สาขาพระประแดง จนถึงสาขาลำลูกกา ซึ่งคุณยงฤดีเน้นย้ำว่าในภาพลักษณ์ที่ผู้คนมองว่า ‘ก็แค่ร้านหมูกระทะ’ แต่ในความจริงนั้น “เราเป็นมากกว่าแค่ร้านหมูกระทะ” เพราะปัจจุบัน รสเด็ด บุฟเฟต์ เริ่มทำการตลาดอย่างจริงจัง มีนักการตลาดและทีมที่ปรึกษาซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารตัวจริง รวมถึงมีฝ่ายวิจัยและพัฒนา (Research & Development) ในการพัฒนาเมนูใหม่ๆ ทั้งนี้ก็เพื่อให้สามารถเข้าใจและเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลของการยืนหยัด และมีตัวเลขจากการสำรวจล่าสุดพบว่า รสเด็ด บุฟเฟต์ มีลูกค้าประจำมากถึง 72 เปอร์เซ็นต์ นับเป็นตัวเลขที่สูงมากในยุคที่การแข่งขันเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินธุรกิจ

“เราเป็นร้านหมูกระทะที่มีครัวกลาง ทั้งนี้ก็เพื่อการบริการที่ได้คุณภาพและมีมาตรฐานเดียวกัน จริงๆ การทำครัวกลางเริ่มต้นมากจากการที่สมัยก่อนดิฉันไปตลาดเองตอนตี 3 หลังปิดร้านแล้วรู้สึกว่าไม่ค่อยปลอดภัย ประกอบกับชีวิตเราก็ภาระอื่นที่ต้องดูแลมากขึ้น ก็เลยคิดว่าการจะประสบความสำเร็จได้ไม่ได้มาจากเราเพียงคนเดียว แต่มันคือการสร้างทีม ข้อดีของการมีครัวกลางคือคุณภาพของการบริหารจัดการเรื่องเวลาดีขึ้น เราควบคุมเรื่องคุณภาพได้ อีกอย่างการมีครัวกลางก็จะมีทีมงานตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบจากซัพพลายเออร์ว่าพอมาส่งจริงได้ตามมาตรฐานที่เราคุยกันไว้ไหม จึงค่อยนำเข้าสู่กระบวนการผลิต ซึ่งนั่นกลายเป็นจุดแข็งของร้าน และทำให้ทุกสาขาของรสเด็ด บุฟเฟต์ มีมาตรฐานเดียวกัน”

สำหรับคุณยงฤดีในฐานะเจ้าของร้านและผู้บริหาร รสเด็ด บุฟเฟต์ แล้ว วันนี้ยังมีสิ่งใหม่ๆ ให้เรียนรู้เพื่อท้าทายตัวเองอยู่เสมอ หากได้แวะเวียนมาเยือนที่นี่ จะทราบว่าในทุกสาขายังมีร้านอาหารในเครือซึ่งเพิ่มเติมเป็นตัวเลือกสำหรับลูกค้าด้วย ทั้งร้านอาหารบ้านไม้ขาว และชาบูบ้านไร่ ส่วน รสเด็ด บุฟเฟต์ ก็พัฒนาต่อไปเพื่อสร้างความแปลกใหม่แก่ลูกค้าอยู่เสมอเช่นกัน อย่างสาขาลำลูกกา ที่นอกจากอาหารปิ้งย่างแล้ว ปัจจุบันยังได้ทดลองเพิ่มมุมอาหารอินเตอร์เนชั่นแนลขึ้น เพื่อให้ลูกค้าได้ชิมอาหารหลากหลายชาติเพิ่มขึ้น สำหรับคุณยงฤดีแล้ว ความใฝ่ฝันและมุ่งมั่นยังคงเป็นการทำร้านหมูกระทะร้านนี้ให้มีคุณภาพและมาตรฐานมากขึ้น รวมถึงเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ

เอ่ยถามถึงเคล็ดลับความสำเร็จของร้านอาหารที่อยู่ในสายตาของผู้คนมายาวนานอย่าง รสเด็ด บุฟเฟต์ คุณยงฤดีกล่าวว่า ทั้งหมดล้วนเริ่มต้นจาก ‘ความสุขและความใส่ใจ’ เป็นสำคัญ ความสุขในการอยู่กับอาหารการกิน และความใส่ใจในการมอบสิ่งที่มีคุณภาพให้แก่ลูกค้าในทุกวัน

ติดตามความเคลื่อนไหว และข่าวสารของร้านรสเด็ด บุฟเฟต์ ได้ที่ Facebook รสเด็ด บุฟเฟต์

‘หมูกระทะ’ ในวันนี้จึงไม่ใช่แค่เพียงหมูกระทะ แต่เป็นสุนทรียรสแห่งการกินที่สมบูรณ์แบบอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อทั้งหมดเริ่มต้นจากความใส่ใจสู่ความสุขที่ปลายลิ้น... 12 มิ.ย. 2561 09:37 14 มิ.ย. 2561 09:44 ไทยรัฐ