วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
5 วิธีเลือกของแต่งบ้าน รวมไอเดียซื้อของแต่งห้องให้น่าอยู่

5 วิธีเลือกของแต่งบ้าน รวมไอเดียซื้อของแต่งห้องให้น่าอยู่

  • Share:

บ้านคือสถานที่ ที่ให้ความอบอุ่นใจแก่ผู้อยู่อาศัย แถมยังเป็นสถานที่สะท้อนตัวตนของผู้อยู่อาศัยได้อย่างสมบูรณ์แบบ ดังนั้นการเลือกของตกแต่งบ้านจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างปฏิเสธไม่ได้

ก่อนอื่นต้องเกริ่นก่อนว่า เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีโอกาสได้ไปเดินเล่นในงาน บ้านและสวน Select 2018 ที่จัดขึ้น ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เดินไปเดินมาจึงเกิดไอเดียว่า ไหนๆ งานนี้ก็มีแต่ของแต่งบ้านดีไซน์เก๋ คนที่ไม่ใช่นักออกแบบตกแต่งภายในก็น่าจะลองแต่งบ้านได้เอง

ดังนั้นวันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จึงอยากจะมาแนะนำ 5 วิธีเลือกซื้อของแต่งบ้าน ซื้อของประเภทไหนมาตกแต่งให้บ้านน่าอยู่ โดยไม่ต้องเสียเงินแพงๆ จ้างนักออกแบบภายใน ก็สามารถมีบ้านบรรยากาศดีๆ เปลี่ยนบ้านเก่าให้กลายเป็นบ้านใหม่ได้ด้วยตัวคุณ

เอ้า...รอช้าอยู่ไย ตามไปดูกันเลยค่ะซิส

1. กระถางต้นไม้

คลาสสิก และดูชิคตลอดกาล เพราะสีเขียวของใบไม้จะช่วยให้ทุกอย่างในบ้านดูผ่อนคลาย และสดชื่นขึ้น เหมือนกับว่าคุณได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติโดยไม่ต้องออกเดินทางไปไหนไกลๆ 

ทิปส์: เลือกกระถางที่พื้นผิวมีมิติจะทำให้ดูหรู ควรให้โทนสีกระถางเป็นสีเดียวกัน และหากมีชั้นวางกระถางจะช่วยให้ดูน่าสนใจมากขึ้น

2. ภาพติดผนัง

งานศิลปะชั้นเลิศจากปลายพู่กันกันจิตรกรเอกน่าหลงใหลเสมอเมื่อแขวนอยู่บนผนังสีเรียบ ไม่จำเป็นต้องเป็นภาพราคาแพงก็ยังสามารถคงคุณค่าทางศิลปะ

ทิปส์: คำนึงถึงสีของผนังให้เป็นโทนสีเดียวกัน ขนาดกำลังดี ภาพแอ็บสแตร็กท์นั้นค่อนข้างเหมาะสำหรับบ้านสมัยใหม่ และการวางภาพแนวนอนจะช่วยทำให้บ้านดูกว้างขึ้น

3. โซฟาเก๋ๆ

นักแต่งบ้านทั้งหลายโปรดอย่ามองข้ามเฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้ทีเดียว เพราะโซฟา ก็สามารถกลายเป็นของแต่งบ้านได้ โดยเฉพาะกับโซฟาในห้องนั่งเล่นเป็นพื้นที่แห่งความสุขของทุกคนในครอบครัว ยิ่งถ้าเป็นโซฟาแบบโมเดิร์น ย้ายไปไว้ตรงไหนของมุมห้องก็สวย

ทิปส์: สีที่โดดเด่นของโซฟาจะช่วยให้บ้านที่ดูเรียบๆ ดูสว่างและสดใสมากขึ้น และการมีโซฟาเข้าชุดกัน จะทำให้ห้องของคุณดูหรูขึ้นด้วย

4. เฟอร์นิเจอร์ไม้

เชื่อว่าหลายคนหลงเสน่ห์เฟอร์นิเจอร์ไม้เนื่องจากความคลาสสิก อีกทั้งบางชิ้นยังแฝงไว้ด้วยงานศิลปะจากช่างไม้มีฝีมือ ปัจจุบันนี้มีหลากหลายดีไซน์ให้เลือก ทั้งสวยงาม หรูหรา แถมด้วยความรู้สึกอบอุ่น ดูอย่างไรก็ไม่เบื่อกันเลยทีเดียว

ทิปส์: อาจต้องเลือกชนิดของไม้นิดนึง ไม่ว่าจะไม้สัก ไม้เต็ง ไม้แดง ไม้รัง ไม้ตะเคียน ไม้ตะแบก ไม้ชัก ไม้มะค่า หรือไม้ประดู่ เป็นต้น เพราะไม้แท้แต่ละชนิดสามารถทนความร้อน-เย็น และสารเคมีได้แตกต่างกัน

5. โลหะ

ของแต่งบ้านสุดเก๋ มีกลิ่นอายความสนุกและสดใส ขณะเดียวกันบางรูปทรงยังให้อารมณ์หรูหราทันสมัย เหมาะกับคอนโดคนเมืองเอามากๆ ช่วยทำให้ห้องโดดเด่น สะดุดตาขึ้นทันที

ทิปส์: สินค้าประเภทโลหะพวกนี้ไม่ควรตั้งไว้ในห้องที่มีกระจกเยอะๆ มันอาจสะท้อนไฟมากเกินความจำเป็นนะจ๊ะสาวๆ 

คุณอาจสนใจข่าวนี้