วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เต้น' แขวะ 'บิ๊กตู่' ชี้เกียรติยศนายกฯ ต้องมาจากการเลือกตั้ง

'เต้น' แขวะ 'บิ๊กตู่' ชี้เกียรติยศนายกฯ ต้องมาจากการเลือกตั้ง

  • Share:

"ณัฐวุฒิ" ชี้นายกฯ ถูกล้อไม่ทำเกียรติลดลง เพราะเกียรติแท้จริง ต้องมาจากการเลือกตั้งของ ปชช. ซัดประกาศปลดล็อกรายกรณี ลิดรอนสิทธิ์

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 61 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า เข้าใจความเป็นมนุษย์ของนายกฯ และเชื่อว่ามีความตั้งใจในการแก้ปัญหาของประเทศ แต่อยากให้ฝ่ายผู้มีอำนาจยอมรับเช่นกันว่า ประชาชนทุกคนก็เป็นมนุษย์ ถ้านายกฯ มีความเป็นมนุษย์สูง ประชาชนก็คงมีไม่ต่ำกว่า และมนุษย์ย่อมต้องการสิทธิเสรีภาพ ความเสมอภาคเท่าเทียม ความยุติธรรม ไม่ยอมรับการกดขี่ นายกฯ จึงไม่ควรใช้สิทธิ์ความเป็นมนุษย์ฝ่ายเดียว แต่ประชาชนควรได้รับสิทธิ์นั้นด้วย การประกาศว่าจะปลดล็อกทางการเมืองเป็นรายกรณี เพื่อความสงบเรียบร้อย ถือเป็นการลิดรอนสิทธิ์ความเป็นมนุษย์ของประชาชนหรือไม่ เพราะโดยหลักสากล การเลือกตั้งต้องโปร่งใส เสรี ให้ประชาชนตัดสินอนาคตประเทศเองได้ ตราบใดที่หลักการยังอยู่การพูดจาตอบโต้กันไปมาของฝ่ายการเมือง ถือเป็นเรื่องปกติ ขัดแย้งกันอย่างไรในระบบมีวิธีแก้ไขปัญหา แต่ที่มาถึงวันนี้เพราะมีคนบิดหลักการเปิดช่องให้ใช้อำนาจทำลายระบบ ทำซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพราะสมประโยชน์ทางอำนาจกันได้ ถ้าทุกฝ่ายเข้าใจตรงกันอย่างนี้ เชื่อว่าการนำพาบ้านเมืองไปสู่ประชาธิปไตยคงไม่ใช่เรื่องยาก

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า เป็นธรรมดาที่สถานะผู้นำประเทศจะอยู่ในกระแสวิพากษ์วิจารณ์หรือล้อเลียน แต่คิดว่าสภาพแบบนี้ไม่ได้ทำให้เกียรติของคำว่านายกฯ ลดลง เพราะเกียรติยศที่แท้จริงของตำแหน่งนี้ คือ การมาจากการเลือกตั้งของประชาชน และปฏิบัติหน้าที่ตามระบบจนวินาทีสุดท้าย เช่น ผู้นำจากการเลือกตั้งของไทย และอีกหลายประเทศที่แม้จะพ้นตำแหน่งเพราะถูกรัฐประหาร แต่ยังคงได้รับเกียรติและการยอมรับจากทั่วโลก ทั้งนี้ ไม่มีเจตนากระทบรัฐบาล แต่การแก้ปัญหาบ้านเมืองจำเป็นต้องมีความเห็นที่หลากหลาย ไม่ใช่อยู่ในการตัดสินใจของใคร หรือกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดเพียงฝ่ายเดียว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้