วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.จ่อถก 'วิษณุ' เปิดทางแบ่งเขตเลือกตั้ง แทนใช้ ม.44

ประธาน กกต. เตรียมถก "วิษณุ" เปิดทาง กกต.แบ่งเขตเลือกตั้งก่อนกฎหมายลูกบังคับใช้ แทนใช้ ม.44 หวั่นกรอบเวลาทำให้ฉุกละหุก

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.61 ที่โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทาราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า กกต.สามารถดำเนินการแบ่งเขตเลือกตั้งได้ก่อนที่ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนุญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จะมีผลใช้บังคับว่า ขอไปศึกษากฎหมายอีกที แต่โดยปกติต้องรอให้กฎหมายลูกมีผลใช้บังคับก่อน จึงจะแบ่งเขตเลือกตั้งได้ ขณะนี้เลขาธิการ กกต.ได้สั่งไปยังสำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดทั่วประเทศ ให้มีการแบ่งเขตไว้ก่อนแล้ว แต่เหลือขั้นตอนสำคัญที่กฎหมายลูก ส.ส.มาตรา 27 (3) กำหนดไว้ ทั้งนี้ต้องหารือกับนายวิษณุก่อน ตอนนี้ก็ได้มีการประสานคุยกันอยู่ ก่อนหน้านี้เลขาฯ กกต.ก็มีแนวความคิด จะขอให้รัฐบาลใช้มาตรา 44 ให้อำนาจ กกต.แบ่งเขตเลือกตั้งไปก่อนที่ร่างกฎหมายลูก ส.ส.จะมีผลใช้บังคับ เพราะไม่อยากให้พรรคการเมืองเกิดความฉุกละหุก แต่ กกต.ยังเห็นว่าควรศึกษากฎหมายให้ชัดเจนว่า มีข้อกฎหมายใดที่เปิดช่องให้เราสามารถดำเนินการไปก่อนได้หรือไม่ เราเกรงว่าถ้าเราไม่รับฟังความคิดเห็นของประชาชนและพรรคการเมือง ตามมาตรา 27 (3) และแบ่งเขตไปเลย เกิดเลือกตั้งแล้วมีนักเลงดีไปร้องศาลรัฐธรรมนูญว่า กกต.ทำขัดกฎหมาย อาจจะมีผลทำให้การเลือกตั้งมีผลเสียไปทั้งหมด

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า ขั้นตอนของการแบ่งเขตจะใช้เวลาทั้งกระบวนการประมาณ 60 วัน ขณะนี้ กกต.ดำเนินการไปบ้างแล้ว จึงเหลือเพียงขั้นตอนของการรับฟังความเห็น จะใช้เวลาประมาณ 14 วัน และตัดสินว่าใช้แบบไหน ดังนั้นการแบ่งเขตน่าจะทำได้เสร็จก่อน 60 วัน แต่ช่วงเวลาดังกล่าวจะไปกระทบต่อการทำไพรมารีโหวตของพรรคการเมืองหรือไม่ ไม่สามารรถตอบได้ เพราะยังมีอีกหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง

ประธาน กกต. เตรียมถก "วิษณุ" เปิดทาง กกต.แบ่งเขตเลือกตั้งก่อนกฎหมายลูกบังคับใช้ แทนใช้ ม.44 หวั่นกรอบเวลาทำให้ฉุกละหุก 7 มิ.ย. 2561 13:45 7 มิ.ย. 2561 14:33 ไทยรัฐ