วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“น้อยหน่าครั่ง” ใหญ่ดกหวานหอมราคาดี

น้อยหน่าชนิดนี้ เกิดจากการพัฒนาพันธุ์จาก “น้อยหน่าครั่ง” พันธุ์ดั้งเดิมโดยฝีมือ “คุณบุญลือ สุขเกษม” ด้วยการนำเอาเมล็ดไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผลจำนวนหลายต้น แล้วคัดเอาต้นที่ดีที่สุดไปปลูกเลี้ยงจนต้นโต มีดอกและติดผลพร้อมกับพัฒนาพันธุ์ต่ออีกหลายครั้ง จนทำให้ได้ “น้อยหน่าครั่ง” พันธุ์ใหม่ขึ้นมา มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ขนาดของผลจะโตหรือใหญ่แบบสม่ำเสมอเกือบทุกผลทั้งต้น ผลโตเต็มที่จะมีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 3 ผลต่อ 1 กิโลกรัม สีของผลเป็นสีม่วงอมแดง มีนวลขาวตลอดทั้งผลสวยงามน่าชมยิ่งนัก ตาหรือคูมีขนาดใหญ่ ร่องตาลึก เนื้อหุ้มเมล็ดหรือยวงเป็นสีขาวอมชมพูเล็กน้อย รสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยมาก เป็นน้อยหน่าเนื้อไม่ใช่ น้อยหน่าหนัง สามารถแกะตาดึงเอาเนื้อสุกกินได้เลยไม่ทำให้เปื้อนมือแต่ประการใด เชื่อว่าเป็น “น้อยหน่าครั่ง” และเป็นน้อยหน่าเนื้อพันธุ์ใหม่อย่างแน่นอน จึงปลูกทดสอบความนิ่งของสายพันธุ์อยู่เป็นเวลานานและหลายวิธี ทุกอย่างยังคงที่เลยขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายได้รับความนิยมปลูกอย่างแพร่หลาย เรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

น้อยหน่าครั่ง มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นน้อยหน่าครั่งสายพันธุ์เนื้อเกือบทุกอย่าง สีของผลเป็นสีครั่ง
จึงถูกเรียกชื่อว่า “น้อยหน่าครั่ง” ส่วนการปลูกให้มีดอกและติดผลดก ให้ขุดหลุมลึกและกว้าง 50 คูณ 50 ซม. แล้วนำต้นลงปลูกกลบดินให้แน่น ปลูกห่างกัน 4 คูณ 4 เมตร หลังปลูกรดน้ำพอชุ่มช่วงแรกทุกวัน และต้องตัดแต่งกิ่งระหว่างเดือนธันวาคมทุกปี จากนั้นจะแตกใบอ่อนพร้อมมีช่อดอกและติดผลภายใน 30-40 วัน สามารถเก็บผลกินหรือเก็บผลขายได้หลังติดผล 120 วัน เป็นอย่างต่ำ บำรุงปุ๋ยสูตร 16-16-16 สองเดือนครั้ง จะทำให้ต้นแข็งแรงมีดอกติดผลดกปีละครั้งตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ทั่วไปได้หลายวิธี

มีกิ่งตอนแท้ขาย แห่งเดียวคือ ติดต่อ “คุณบุญลือ สุขเกษม” สวนบุญบันดาล 5/2 หมู่ 2 ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โทร.08–4772–6443, 08–6618–1453 และที่งานไทยแลนด์เบสต์ช็อปปิ้งแฟร์ เมืองทองธานี ฮอลล์ 5 วันที่ 9-17 มิ.ย.61 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

น้อยหน่าชนิดนี้ เกิดจากการพัฒนาพันธุ์จาก “น้อยหน่าครั่ง” พันธุ์ดั้งเดิมโดยฝีมือ “คุณบุญลือ สุขเกษม” ด้วยการนำเอาเมล็ดไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผลจำนวนหลายต้น 7 มิ.ย. 2561 13:22 7 มิ.ย. 2561 13:22 ไทยรัฐ