วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หญิง 66 ปี รักษามะเร็งเต้านมหาย แต่หัวใจล้มเหลวจากผลข้างเคียงเคมีบำบัด

หญิง 66 ปี รักษามะเร็งเต้านมหาย แต่หัวใจล้มเหลวจากผลข้างเคียงเคมีบำบัด

  • Share:

“หมอมนูญ” เผยเรื่องราวหญิงวัย 66 ปี เป็นมะเร็งเต้านมข้างขวาได้รับการผ่าตัดและรักษาจนหายขาด แต่สุดท้ายสิ้นใจเพราะหัวใจล้มเหลวจากผลข้างเคียงเคมีบำบัด...

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 61 แฟนเพจเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC โพสต์เล่าเรื่องราวของหญิงไทยอายุ 66 ปี รายหนึ่ง ที่ไม่ดื่มสุรา ไม่สูบบุหรี่ เป็นมะเร็งเต้านมข้างขวา กระจายเข้าต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ แต่ได้รับการผ่าตัดเต้านมออกเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ก่อนผ่าตัดได้ยาเคมีบำบัด 6 ครั้ง หลังผ่าตัดได้อีก 6 ครั้ง ได้รับการฉายแสง 25 ครั้ง มารักษาที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ เมื่อ 13 ปีที่แล้วด้วยอาการเหนื่อย บวม น้ำท่วมปอด หัวใจล้มเหลวเนื่องจากผลข้างเคียงของยาเคมีบำบัด การทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง การบีบตัวลดลงมาก (ดูรูปเอกซเรย์ทรวงอกเปรียบเทียบขนาดของหัวใจโตขึ้นมากหลังได้ยาเคมีบำบัด)

ผู้ป่วยได้รับการรักษาด้วยยาสำหรับโรคหัวใจล้มเหลวประคับประคองรอการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจช่วงแรก แต่เมื่ออายุมากกว่า 60 ปี ก็ไม่เข้าข่ายที่จะรับการเปลี่ยนหัวใจ ต้องทุกข์ทรมานจากอาการเหนื่อยอยู่นาน 13 ปี ในที่สุดก็จากไปอย่างสงบ ไม่ใส่เครื่องช่วยหายใจ ไม่ทำอะไรเพื่อยื้อชีวิตอีกต่อไป

ผู้ป่วยรายนี้หายขาดจากโรคมะเร็งเต้านม แต่สุดท้ายเสียชีวิตจากผลข้างเคียงของยาเคมีบำบัดที่ทำให้หัวใจล้มเหลว ผู้ป่วยได้เขียนพินัยกรรมชีวิตไว้ล่วงหน้า ไม่ให้แพทย์ยื้อชีวิตเมื่อถึงวาระสุดท้าย ปฏิเสธการนวดหัวใจผายปอดกู้ชีพ (CPR) การใส่ท่อหายใจ และเครื่องช่วยหายใจ.

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้