วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใจหาย! ดวงจันทร์กำลังเคลื่อนตัวออกห่างโลกของเรา  ทำ1วันนานขึ้น

ใจหาย! ดวงจันทร์กำลังเคลื่อนตัวออกห่างโลกของเรา ทำ1วันนานขึ้น

  • Share:

ทีมนักธรณีวิทยาสหรัฐฯ เผยผลการศึกษาใหม่ พบดวงจันทร์ กำลังเคลื่อนตัวออกห่างจากโลก ทำให้เวลาในแต่ละวันบนโลกนานกว่าเดิม ชี้เมื่อ 1.4 พันล้านปีที่แล้ว เวลาใน 1วันบนโลก อยู่ที่เพียง 18 ชม.

เมื่อ 6 มิ.ย.61 เว็บไซต์ the sun รายงาน ศ.สตีเฟน เมเยอร์ส ศาสตราจารย์ด้านธรณีวิทยาสหรัฐฯ ประจำมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-เมดิสัน เผยผลการศึกษาใหม่ พบดวงจันทร์ ดาวบริวารของโลกกำลังเคลื่อนตัวขยับห่างจากโลกของเราไปเรื่อยๆ เฉลี่ยแล้วห่างออกไปปีละ 3.82 เซนติเมตร ซึ่งจะส่งผลให้เวลาในหนึ่งวันบนโลกยาวนานขึ้น

ขณะเดียวกัน ผลการศึกษาได้ดับความกังวลของผู้คนบนโลกว่าไม่ต้องเป็นห่วงถึงเวลาในแต่ละวันที่จะนานขึ้น เพราะกว่าที่เวลาบนโลกจะนานขึ้นอีก 1 ชม.นั้น ต้องใช้เวลายาวนานถึง 200 ล้านปีเลยทีเดียว ขณะที่จากการศึกษาของทีมนักธรณีวิทยาทีมนี้ ยังระบุว่า เมื่อประมาณ 1.4 พันล้านปีที่แล้ว เวลาใน 1 วันบนโลก อยู่ที่เพียง 18 ชั่วโมงเท่านั้น อันเป็นผลมาจาก เพราะโลกโคจรรอบตัวเองเร็วกว่าปัจจุบัน และดวงจันทร์โคจรใกล้โลกมากกว่านี้  ซึ่งมีผลต่อการโคจรรอบตัวเองขอโลก

ทั้งนี้ ปัจจุบัน ดวงจันทร์เคลื่อนรอบโลกจากตะวันตกไปตะวันออก ในทิศทางเดียวกับการหมุนรอบตัวของโลก ดวงจันทร์เคลื่อนตัวรอบโลก 1 รอบ เป็นมุม 360 องศา ใช้เวลา 27.3 วัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้