วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนมา...กะหล่ำผักกาดเน่า

ฝนมา...กะหล่ำผักกาดเน่า

โดย สะ-เล-เต
6 มิ.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

ฤดูร้อนฝนยังเทกระหน่ำไม่หยุดหย่อน กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศ ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนเต็มตัวแล้ว กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรผู้ปลูกผักตระกูลกะหล่ำและผักกาด อาทิ กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บรอกโคลี คะน้า ผักกาดขาว ผักกาดหอม และกวางตุ้ง ให้เตรียมรับมือการระบาดของโรคเน่าเละ สามารถพบได้ในทุกระยะการเจริญเติบโต

เป็นโรคพบการระบาดมาในช่วงฤดูฝน เกิดจากแบคทีเรียเข้าทำลายทุกส่วนของพืชทั้งในสภาพไร่และในโรงเก็บ

อาการเริ่มแรกของโรคมักจะพบบนใบหรือบริเวณลำต้นมีแผลเป็นจุดฉ่ำน้ำเล็กๆ ต่อมาแผลจะขยายลุกลามเป็นสีน้ำตาลหรือสีน้ำตาลไหม้ เนื้อเยื่อบริเวณแผลจะยุบตัวลง และมีเมือกกลิ่นเหม็นฉุนเยิ้มออกมา จากนั้นต้นพืชจะเน่ายุบตายไปทั้งต้น

แนวทางในการป้องกันและแก้ไข...หากเริ่มพบอาการของโรคในแปลงปลูก ให้เกษตรกรรีบขุดต้นพืชที่เป็นโรค และเก็บเศษซากพืชส่วนที่เป็นโรคออกจากแปลงไปเผาทำลายนอกแปลงปลูกทันที และหลีกเลี่ยงการทำให้ส่วนต่างๆของพืชเกิดแผล เพราะจะเป็นช่องทางให้เชื้อสาเหตุของโรคเข้าทำลายพืชได้ง่าย

ควรล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ทางการเกษตรต่างๆที่นำไปใช้กับต้นที่เป็นโรค ให้สะอาดและผึ่งแดดให้แห้งหลังการใช้งานทุกครั้ง

หลังการเก็บเกี่ยวผลผลิตเรียบร้อยแล้ว ควรไถกลบเศษพืชผักทันที ก่อนการปลูกพืช ควรไถพรวนพลิกหน้าดินให้ลึกจากผิวดินเกินกว่า 20 ซม. ทิ้งตากแดดไว้นานกว่า 2 สัปดาห์ และไถกลบพลิกหน้าดินอีกครั้ง

สำหรับพื้นที่ที่เคยมีการระบาดของโรค ให้เกษตรกรปลูกพืชชนิดอื่นหมุนเวียน อาทิ ถั่วเหลือง ถั่วเขียว และข้าวโพด เป็นต้น ส่วนในฤดูปลูกถัดไป เกษตรกรควรเลือกพื้นที่ปลูกที่มีการระบายน้ำที่ดี และเป็นพื้นที่ที่ไม่เคยมีการระบาดของโรคนี้มาก่อน.

สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้