วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นาทีสุดสะพรึง ภูเขาไฟกัวเตมาลาปะทุใหญ่  หนีไม่ทัน ตายแล้ว25เจ็บเพียบ (คลิป)

นาทีสุดสะพรึง ภูเขาไฟกัวเตมาลาปะทุใหญ่ หนีไม่ทัน ตายแล้ว25เจ็บเพียบ (คลิป)

  • Share:

ภูเขาไฟฟูเอโกในกัวเตมาลา ปะทุครั้งใหญ่สุดในรอบกว่า 40 ปี พ่นเถ้าถ่าน ธารลาวาแดงฉาน ออกมาอย่างน่าสะพรึงกลัว ชาวบ้านหนีไม่ทัน ตายสลดแล้วอย่างน้อย 25 เจ็บเกือบ 300


เมื่อ 4 มิ.ย.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานและเผยแพร่คลิปนาทีสุดน่ากลัว ภูเขาไฟฟูเอโก (Fuego) ที่เมืองซานฮวน อโลทีนันโก ในกัวเตมาลา ประเทศในภูมิภาคอเมริกากลาง เกิดการปะทุครั้งใหญ่ พ่นก้อนหิน เถ้าถ่านพวยพุ่งสู่ท้องฟ้า และลาวาสีแดงฉานออกมา ตั้งแต่เมื่อ 3 มิ.ย. เป็นเหตุให้ชาวบ้านจำนวนมากอพยพไม่ทัน เสียชีวิตสลดแล้วอย่างน้อย 25 ราย บาดเจ็บเกือบ 300 ราย นับเป็นการปะทุครั้งใหญ่สุดของภูเขาลูกนี้ในระยะเวลากว่า 40 ปี และถือเป็นการปะทุครั้งที่2ของปีนี้

ภูเขาไฟฟูเอโก ในกัวเตมาลา ปะทุครั้งใหญ่

รอยเตอร์ แจ้งว่า การปะทุครั้งใหม่ของภูเขาไฟฟูเอโก ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงกัวเตมาลา ซิตี้ ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 40 กม. นอกจากจะพ่นหิน เถ้าถ่านดำทะมึน และลาวา หินหนืดร้อนออกมาแล้ว ที่น่าสะพรึงกลัว คือ ยังทำให้บ้านเรือนจำนวนมากเกิดไฟไหม้จากลาวาที่ไหลมาถึง ขณะที่มีชาวบ้านอาศัยอยู่ในบ้าน โดยบีบีซีแจ้งว่า ประชาชนราว1.7 ล้านคนได้รับผลกระทบจากภูเขาไฟฟูเอโกปะทุครั้งใหญ่ ด้านโฆษกสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของกัวเตมาลา ระบุว่า กระแสลมที่เปลี่ยนทิศ ทำให้ รันเวย์ของสนามบิน La Auroraในกรุงกัวเตมาลา ซิตี้โดนเถ้าถ่านจากภูเขาไฟปกคลุม จนต้องปิดทำการสนามบิน

หนึ่งในผู้เคราะห์ร้าย ที่หมู่บ้านเอล โรดีโอ จากเหตุภูเขาไฟฟูเอโกปะทุครั้งใหม่

จากการเปิดเผยของสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ เผยว่า ธารลาวาจากภูเขาไฟได้ไหลมาถึงหมู่บ้านเอล โรดีโอ ทำให้บ้านเรือนจำนวนมากถูกไฟไหม้และผู้คนในบ้านโดนไฟคลอกดับสลด โดยหมู่บ้านเอล โรดีโอต้องถูกฝังอยู่ใต้เถ้าถ่านและวาวา ขณะที่เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าถึงหมู่บ้านลิเบอร์แตทเนื่องจากลาวา และเกรงว่าอาจมีชาวบ้านเสียชีวิตด้วยเช่นกัน.

สนามบิน La Aurora ในกรุงกัวเตมาลา ซิตี้ถูกปกคลุมด้วยเถ้าถ่านจากภูเขาไฟ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้