วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผ่านิ้วล็อกสัญจร รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ผ่านิ้วล็อกสัญจร รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

  • Share:

โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก จ.อุตรดิตถ์ จัดโครงการนิ้วล็อกสัญจร ให้บริการผ่าตัดรักษาผู้ป่วยที่ด้อยโอกาส จำนวน 52 ราย โดยแพทย์ระดับผู้เชี่ยวชาญ

เวลา 08.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. พ.อ.นพดล ยงพาณิชย์ เสนาธิการ มณฑลทหารบกที่ 35 เป็นประธานเปิดโครงการนิ้วล็อกสัญจร ที่โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ โดยมี พ.อ.สมัย ขำพันธ์ ผอ.รพ.ค่ายฯ กล่าวรายงานการจัดงานในครั้งนี้ ได้ความอนุเคราะห์จาก นพ.วิชัย วิจิตรพรกุล และ นพ.พรชัย ชอบทางศิลป์ ผู้เชี่ยวชาญโรคนิ้วล็อกของประเทศไทย และคณะ เป็นวิทยากรและผ่าตัดรัษาโรคนิ้วล็อกให้กับผู้ป่วยด้อยโอกาสที่เข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 52 ราย

นพ.วิชัย วิจิตรพรกุล อดีต ผช.ผอ.รพ.เลิศสิน กทม. ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาโรคนิ้วล็อก กล่าวว่า โรคนิ้วล็อกเป็นโรคที่พบได้บ่อย สามารถเกิดขึ้นกับทุกคน ทุกช่วงอายุ แต่ส่วนใหญ่พบในผู้หญิง อายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป เมื่อเป็นโรคนิ้วล็อกแล้วจะเกิดอาการเจ็บปวดส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันและการทำงานของผู้ป่วย ปัจจุบันแนวโน้มมีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ซึ่งมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของคนในปัจจุบัน เช่น การเล่นโทรศัพท์มือถือ พิมพ์คอมพิวเตอร์ หิ้วของหนัก ซึ่งการผ่าตัดปลอกหุ้มเอ็นที่หนาอยู่ให้เปิดกว้างออก เป็นวิธีการรักษาที่ดีที่สุด และจะไม่กลับมาเป็นอีก

"โครงการนิ้วล็อกสัญจร ริเริ่มมาตั้งแต่ปี 2547 เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ดำเนินการผ่าตัดรักษาให้กับประชาชนไปแล้วเกือบ 30,000 ราย ในทั่วประเทศ โดยวันนี้มีคนไข้มาใช้บริการโครงการนี้จำนวน 52 ราย"

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้