วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บี.กริม' คึกคักขายไฟให้ กฟผ. สิ้นปีกำลังผลิตทะลุเป้าหมาย

'บี.กริม' คึกคักขายไฟให้ กฟผ. สิ้นปีกำลังผลิตทะลุเป้าหมาย

  • Share:

(แฟ้มภาพ)

นางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทบี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา บริษัทอมตะ บี.กริม เพาเวอร์ (ระยอง) 4 จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ บี.กริม ได้จำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยมีกำลังการผลิตติดตั้ง 133 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จ.ระยอง ซึ่งการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ให้กับ กฟผ.ครั้งนี้ เป็นไปตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าประเภทผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก (เอสพีพี) เป็นระยะเวลา 25 ปี

“วันเริ่มต้นซื้อขายไฟฟ้าเป็นไปตามกำหนดระยะเวลาที่ระบุไว้ในสัญญาซื้อขายไฟฟ้า และต้นทุนการก่อสร้างเป็นไปตามที่กำหนดไว้กับธนาคารผู้ให้สินเชื่อ” สำหรับโครงการดังกล่าวเป็นโครงการโรง ไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมที่จำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์โครงการที่สองจากโครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมทั้งหมด 3 โครงการในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ที่จะเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ในปี 2561 โดยโครงการโรงไฟฟ้า 3 โครงการ มีกำลังการผลิตรวม 399 เมกะวัตต์

ทั้งนี้ในปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวม 1,779 เมกะวัตต์ เมื่อรวมกับโครงการโรงไฟฟ้ารอบล่าสุดนี้ จะทำให้มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 1,912 เมกะวัตต์ และในปีนี้มีกำหนดที่จะทยอยจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ออกมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น จะทำให้ปี 2561 บริษัทมีกำลังการผลิตรวมมากกว่า 2,000 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้