วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช็อกสเปน! นายกฯ ราฮอย โดนสภาลงมติไม่ไว้วางใจ พ้นเก้าอี้นายกฯ

ช็อกสเปน! นายกฯ ราฮอย โดนสภาลงมติไม่ไว้วางใจ พ้นเก้าอี้นายกฯ

  • Share:

นายกฯ มาริอาโน ราฮอย โดนสมาชิกสภาเสียงข้างมาก ลงมติไม่ไว้วางใจ พ้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของสเปนแล้ว นับเป็นนายกฯ คนแรกของแดนกระทิงดุที่โดนสภาถอดถอนจากตำแหน่ง ขณะที่หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านนั่งเก้าอี้นายกฯ แทน

เมื่อ 1 มิ.ย.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานชะตากรรมของ นายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย ของสเปน โดนสมาชิกสภาลงมติไม่ไว้วางใจ ถอดถอนพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของสเปนแล้ว ด้วยข้อกล่าวหาคนในพรรครับสินบน เมื่อวันศุกร์ที่ 1 มิ.ย. 61 โดยมีสมาชิกสภาลงมติสนับสนุนการลงมติไม่ไว้วางใจ นายราฮอย 180 เสียง คัดค้าน 169 เสียงและงดออกเสียง 1 เสียงจากจำนวนสมาชิกสภาทั้งหมด 350 ที่นั่ง จนทำให้นายราฮอย  วัย 63  นับเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกของสเปนภายใต้การปกครองในระบอบประชาธิปไตยยุคใหม่ที่โดนลงมติไม่ไว้วางใจ ถอดถอนให้พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

เพื่อนสมาชิกสภาปรบมือให้กับนายเปโดร ซานเชซ ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน สังคมนิยม ที่เป็นแกนนำเปิดอภิปรายเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจนายมาริอาโน ราฮอย
นายเปโดร ซานเชซ ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน สังคมนิยม จับมือกับอดีตนายกฯ มาริอาโน ราฮอย หลังโดนสภาลงมติไม่ไว้วางใจ พ้นจากตำแหน่ง

บีบีซีแจ้งว่า นายเปโดร ซานเชซ ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน สังคมนิยม (Socialist) ซึ่งเป็นแกนนำเรียกร้องขอเปิดอภิปรายเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจนายราฮอยในครั้งนี้ จะก้าวขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของสเปน แทนนายราฮอย หัวหน้าพรรครัฐบาล ‘ประชาชน’ (พีเพิล) ซึ่งเป็นพรรคแนวอนุรักษนิยม ที่คว้าชัยการเลือกตั้งและได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของสเปนตั้งแต่ปี 2554

นายมาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีของสเปน ถูกสมาชิกสภาลงมติไม่ไว้วางใจ ถอดถอนพ้นตำแหน่ง
อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้