วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กฟภ. แจงปมไฟดับกว่า 30 จังหวัด เหตุโรงไฟฟ้าในลาวขัดข้อง กระทบจ่ายไฟ

กฟภ. แจงปมไฟดับกว่า 30 จังหวัด เหตุโรงไฟฟ้าในลาวขัดข้อง กระทบจ่ายไฟ

  • Share:

ผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค แจงสาเหตุไฟฟ้าดับ เกิดการขัดข้องจากโรงไฟฟ้าหงสา ฝั่งประเทศลาว กระทบบางส่วนทั่วประเทศ ล่าสุดมีการจ่ายไฟคืนครบหมดแล้ว...

วันที่ 1 มิ.ย. นายเสริมสกุล คล้ายแก้ว ผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ กรณีไฟฟ้าดับบางส่วนทั่วประเทศไทยว่า สาเหตุเกิดจากสายส่งจากโรงไฟฟ้าหงสา ของประเทศลาว ที่ผลิตไฟและจ่ายไฟผ่านสายส่งให้ กฟภ. เกิดการขัดข้อง เมื่อเกิดการขัดข้องส่งผลให้กำลังการผลิตหายไป ดังนั้นจึงต้องปลดหรือดับไฟตามจุดต่างๆ ที่มีการกำหนดไว้ในเบื้องต้น ซึ่งกระจายอยู่ทั่วทั้งประเทศ 

ทั้งนี้ การดับไฟเลือกจากจุดที่มีความสำคัญน้อยก่อน จากนั้นเมื่อดับไฟตามแผนแล้วกำลังผลิตเพียงพอ กฟภ. ก็จะเริ่มทยอยจ่ายไฟคืน เบื้องต้น กระทบประมาณ 30 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งตอนนี้มีการจ่ายไฟคืนครบหมดแล้ว

ขณะที่ นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการพลังงานหมุนเวียนและพลังงานใหม่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในฐานะโฆษก กฟผ. เผยว่าเมื่อเวลาประมาณ 13.06 น. วันที่ 1 มิ.ย. 61 ได้เกิดไฟฟ้าดับบางส่วนในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และกรุงเทพมหานคร

จากการตรวจสอบ พบว่า ระบบส่งไฟฟ้า 500 กิโลโวลต์ จากโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนหงสา ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวขัดข้อง ทั้งนี้ กฟผ. ได้เร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยจ่ายไฟจากโรงไฟฟ้าพลังน้ำ และกังหันก๊าซจากโรงไฟฟ้าวังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา โรงไฟฟ้าบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา และโรงไฟฟ้าพระนครใต้ จ.สมุทรปราการ ซึ่งเดินเครื่องได้รวดเร็ว ทำให้สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้ากลับเข้าสู่ระบบได้ทั้งหมดแล้วตั้งแต่เวลา 13.55 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้